Libya: Đụng độ lớn ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli

21/04/2019 07:43

Ngày 20/4, các vụ đụng độ lớn đã nổ ra ở ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli của Libya, trong bối cảnh giao tranh giữa lực lượng kiểm soát miền Đông và Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong hai tuần qua vẫn diễn biến phức tạp.

TIN LIÊN QUAN
libya dung do lon o ngoai o phia nam thu do tripoli Ấn Độ kêu gọi công dân sơ tán khỏi thủ đô của Libya
libya dung do lon o ngoai o phia nam thu do tripoli Italy, Pháp: Một lệnh ngừng bắn ở Libya phải đạt được càng sớm càng tốt

Sau khi phát động cuộc chiến nhằm đánh chiếm thủ đô Tripoli và đạt được một số kết quả ban đầu, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền ở miền Đông đang có biểu hiện bị sa lầy và hiện không thể phá vỡ tuyến phòng ngự của các lực lượng ủng hộ chính phủ GNA được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận.

Thậm chí, các lực lượng trung thành với GNA đã tiến hành cuộc phản công chống lại lực lượng miền Đông ở khu vực phía Nam thủ đô Tripoli.

libya dung do lon o ngoai o phia nam thu do tripoli
Một thành viên của lực lượng Chính phủ Libya - được quốc tế công nhận - chiến đấu với các lực lượng phía Đông Tripoli, ngày 20/4/2019. (Nguồn: Reuters)

Đợt đụng độ mới nhất này nổ ra sau khi Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm trước đó với Tướng Khalifa Haftar, người chỉ huy lực lượng LNA. Hai bên đã thảo luận về những nỗ lực chống khủng bố cũng như sự cần thiết phải đạt được nền hòa bình và ổn định tại Libya.

Cuộc xung đột đã buộc LHQ phải hoãn hội nghị quốc gia nhằm vạch ra lộ trình cho cuộc bầu cử quốc gia tại Libya. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh đã khiến hơn 220 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương và khoảng 25.000 người phải sơ tán.

libya dung do lon o ngoai o phia nam thu do tripoli

 

Mỹ, Nga phản đối dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Libya

Cả Mỹ và Nga đều khẳng định sẽ không thể ủng hộ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ...

libya dung do lon o ngoai o phia nam thu do tripoli

 

Chính phủ Libya ngừng hợp tác an ninh với Pháp vì ủng hộ Tướng Haftar

Ngày 18/4, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) - được Liên hợp quốc công nhận - đã cáo buộc Pháp ủng hộ quân ...

libya dung do lon o ngoai o phia nam thu do tripoli

 

Tấn công căn cứ quân sự ở miền Nam Libya

Ngày 18/4, một vụ tấn công căn cứ quân sự đã xảy ra tại căn cứ không quân Tamanhint ở miền Nam Libya, khiến một ...

(theo Reuters)