Mỹ, Nga phản đối dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Libya

19/04/2019 08:56

Cả Mỹ và Nga đều khẳng định sẽ không thể ủng hộ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi ngừng bắn ở Libya vào thời điểm này.  

TIN LIÊN QUAN
my nga phan doi du thao nghi quyet cua lhq keu goi ngung ban o libya Chính phủ Libya ngừng hợp tác an ninh với Pháp vì ủng hộ Tướng Haftar
my nga phan doi du thao nghi quyet cua lhq keu goi ngung ban o libya Tấn công căn cứ quân sự ở miền Nam Libya

Nguồn tin ngoại giao ngày 18/4 cho biết, Nga phản đối dự thảo nghị quyết do Anh đệ trình, trong đó quy tội cho tướng Khalifa Haftar - Tư lệnh quân đội miền Đông Libya - đối với việc bùng phát bạo lực mới đây khi quân đội quốc gia Libya (LNA) của ông tiến về vùng ngoại ô Tripoli từ hồi đầu tháng.

Trong khi đó, Mỹ đã không đưa ra lý do cho lập trường của mình đối với bản dự thảo nghị quyết, vốn cũng kêu gọi các quốc gia gây ảnh hưởng đối với các bên tham chiến tại Libya đảm bảo tuân thủ và cho phép cứu trợ nhân đạo tiếp cận vô điều kiện vào nước này.

my nga phan doi du thao nghi quyet cua lhq keu goi ngung ban o libya
Cả Mỹ và Nga đều khẳng định sẽ không thể ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi ngừng bắn ở Libya vào thời điểm này. (Nguồn: AFP)

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cùng ngày đã ban hành lệnh bắt giữ đối với Tướng Khalifa Haftar với cáo buộc rằng ông này đã ra lệnh thực hiện các cuộc không kích đẫm máu nhằm vào các khu vực dân cư ở thủ đô Tripoli.

Theo văn phòng thông tin của Thủ tướng Libya, ngoài Tướng Haftar, 6 quan chức quân sự khác trong lực lượng của ông cũng có tên trong lệnh bắt giữ được Thủ tướng Fayez Serraj ban hành.

my nga phan doi du thao nghi quyet cua lhq keu goi ngung ban o libya Thủ đô Tripoli bị pháo kích suốt đêm, hơn 50 người thương vong

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Libya đã kêu gọi các phe phái giao tranh ngừng tấn công, vì tính mạng của 3 ...

my nga phan doi du thao nghi quyet cua lhq keu goi ngung ban o libya Đức đề nghị HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình Libya

Ngày 17/4, Đức đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức một cuộc họp về tình hình Libya, sau ...

my nga phan doi du thao nghi quyet cua lhq keu goi ngung ban o libya Libya: Thủ đô Tripoli rung chuyển vì 7 vụ tấn công rocket

Ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong ngày 16/4 khi thủ đô Tripoli của Libya hứng chịu nhiều ...

(theo Reuters, AFP, Tân Hoa xã)