Giáo sĩ Gulen bác bỏ cáo buộc liên quan đến vụ ám sát Đại sứ Nga

23/12/2016 11:27

Đó là tuyên bố mới đây của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen đưa ra ngày 22/12.

TIN LIÊN QUAN
giao si gulen bac bo cao buoc lien quan den vu am sat dai su nga Hung thủ sát hại Đại sứ Nga thuộc mạng lưới của giáo sĩ Gulen
giao si gulen bac bo cao buoc lien quan den vu am sat dai su nga Nga: Quá sớm để kết luận về thủ phạm vụ sát hại Đại sứ Karlov

Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong ở Mỹ, đã lên án vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov, đồng thời phủ nhận các cáo buộc cho rằng phong trào của ông có liên quan đến vụ ám sát này.

Bên cạnh đó, ông Gulen cũng cáo buộc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã phỉ báng phong trào của ông và ám chỉ rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo thuận lợi cho các vụ ám sát khác, sau đó đổ lỗi cho những người ủng hộ phong trào của ông.

giao si gulen bac bo cao buoc lien quan den vu am sat dai su nga
Giáo sĩ Fethullah Gulen, hiện đang sinh sống tại Mỹ. (Nguồn: EPA)

Trước đó, ngày 21/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã cáo buộc mạng lưới của giáo sĩ lưu vong Gulen đứng sau vụ sát hại Đại sứ Nga tại Ankara. Ông Gulen cũng bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 vừa qua.

Trong khi đó, phát biểu với hãng tin Sputnik của Nga, Chủ tịch đảng Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Dogu Perincek, đã gọi vụ tấn công Đại sứ Nga tại Ankara là sự tiếp nối của cuộc đảo chính diễn ra hồi trung tuần tháng 7 vừa qua. Ông Perincek cho rằng, kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng kích động một cuộc khủng hoảng trong nước để cho thấy rằng các nhà lãnh đạo hiện nay không thể đảm bảo an toàn cho người dân. Ông cáo buộc những kẻ đứng sau vụ việc đang cố gắng lật đổ Tổng thống và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông, nguyên nhân của vụ việc này là do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã củng cố hợp tác và phối hợp hành động trong thời gian qua. Do đó, vụ sát hại Đại sứ Karlov là một viên đạn bắn vào quan hệ hữu nghị Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, song ông Perincek cũng khẳng định những kẻ đứng sau vụ việc này không thể phá hủy tình hữu nghị giữa hai nước.

Trong diễn biến liên quan, nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ số ra ngày 22/12 đưa tin giới chức Nga sẽ kiểm tra điện thoại của Mevlut Mert Altintas, thủ phạm ám sát Đại sứ Karlov, nhằm phục vụ công tác điều tra. Văn phòng Tổng công tố Ankara hiện đang xem xét giả thiết cho rằng, Altintas đã nhận thông tin nội bộ từ các nhân viên Đại sứ quán Nga. Phía Nga cũng đang điều tra xem liệu có nội gián trong Đại sứ quán Nga liên quan đến vụ việc hay không.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn tử thương ngày 19/12 khi đang phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật về nước Nga tại thủ đô Ankara. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đây là một vụ tấn công khủng bố và đã cử một nhóm làm việc đến Thổ Nhĩ Kỳ để phối hợp điều tra.

giao si gulen bac bo cao buoc lien quan den vu am sat dai su nga Nga xem xét ngừng đàm phán miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 21/12, nguồn tin ngoại giao Nga cho biết, Moscow đang xem xét ngừng đàm phán về cơ chế miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ.

giao si gulen bac bo cao buoc lien quan den vu am sat dai su nga Mục tiêu thật sự của vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara

Mục tiêu thật sự của vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm giáng một "đòn chí tử" vào Tổng thống ...

giao si gulen bac bo cao buoc lien quan den vu am sat dai su nga Vụ sát hại Đại sứ Nga tại Ankara: Thủ phạm không hành động đơn độc

Theo nguồn tin quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, tên Mevlut Mert Altintas,kẻ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, có ...

Chiêu Dương

(theo AP)