Tướng Iran Hossein Khanzadi:

Hải phận vùng Vịnh không phải là nơi để Mỹ, Anh và Israel phô trương và thể hiện "đạo đức giả"

16/08/2019 11:13

TGVN. Ngày 15/8, Mỹ đã đe dọa cấm cấp thị thực cho thủy thủ đoàn của siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

TIN LIÊN QUAN
my de doa cam cap thi thuc cho thuy thu doan tau grace 1 Gibraltar thả tàu chở dầu Grace 1, Iran cáo buộc Washington cố ngăn cản một cách tuyệt vọng
my de doa cam cap thi thuc cho thuy thu doan tau grace 1 EU sẽ thảo luận về sứ mệnh và nhiệm vụ của hải quân tại Eo biển Hormuz
my de doa cam cap thi thuc cho thuy thu doan tau grace 1
Mỹ đe dọa cấm cấp thị thực cho thủy thủ đoàn tàu Grace 1. (Nguồn: Tehran Times)

Trước đó cùng ngày, Tòa án Tối cao Gibraltar - vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải - đã ra phán quyết thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ hồi tháng trước bất chấp đề nghị tiếp tục tạm giữ tàu này từ phía Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay, tàu Grace 1 đã hỗ trợ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng Mỹ coi là một tổ chức khủng bố.

Điều này có nghĩa là các thành viên thủy thủ đoàn có thể "không đủ tiêu chuẩn để được cấp thị thực hoặc giấy phép tới Mỹ trên cơ sở không thể tiếp nhận những yếu tố liên quan đến khủng bố".

Liên quan đến căng thẳng tại vùng Vịnh, cùng ngày, Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời Tư lệnh Hải quân nước này, Tướng Hossein Khanzadi, kêu gọi các "kẻ thù của Iran phải rút khỏi khu vực sớm nhất có thể, bằng không họ sẽ phải đối mặt với sự tháo chạy trong bẽ mặt. Hải phận vùng Vịnh không phải là nơi để Mỹ, Anh và Israel phô trương và thể hiện "đạo đức giả".

Tuyên bố của ông Khanzadi được đưa ra trong khuôn khổ lễ bế mạc Hội thao Quân sự Quốc tế 2019, diễn ra tại đảo Kish, miền Nam Iran.

Tháng trước, Mỹ thông báo kế hoạch xây dựng một liên minh quân sự hàng hải ở vùng Vịnh nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu chở dầu đi qua khu vực này. Đáp lại, Iran tuyên bố, họ có trách nhiệm duy trì an ninh hàng hải ở vùng Vịnh và Eo biển Hormuz, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của các nước có liên quan trong khu vực.

my de doa cam cap thi thuc cho thuy thu doan tau grace 1

 

Hàn Quốc sẽ tham gia liên quân tại Eo biển Hormuz theo lời kêu gọi của Mỹ?

TGVN. Ngày 12/8, Hải quân Hàn Quốc thông báo, nước này chuẩn bị cử một nhóm binh sĩ mới tới Vịnh Aden để đóng góp ...

my de doa cam cap thi thuc cho thuy thu doan tau grace 1

 

Mỹ: Tổng thống Trump đang chờ cuộc gọi nếu Iran muốn đàm phán

TGVN. Ngày 8/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố, nếu các nhà lãnh đạo Iran muốn đàm phán với Mỹ ...

my de doa cam cap thi thuc cho thuy thu doan tau grace 1

 

Mỹ: Các tàu nên thông báo cho Hạm đội 5 Hải quân Mỹ trước khi qua vùng Vịnh

TGVN. Cơ quan Hàng hải Mỹ kêu gọi các tàu nên thông báo trước với Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ và Chiến dịch ...

PV.

(theo AFP, Tasnim)