Gibraltar thả tàu chở dầu Grace 1, Iran cáo buộc Washington cố ngăn cản một cách tuyệt vọng

16/08/2019 06:29

TGVN. Ngày 15/8, Tòa án Tối cao Gibraltar đã ra phán quyết thả siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bị bắt giữ hôm 4/7 do nghi ngờ vận chuyển dầu thô tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), bỏ qua đề nghị giữ tàu của Mỹ vào phút chót.

TIN LIÊN QUAN
gibraltar tha tau cho dau cua iran anh yeu cau tehran phai tuan thu phan quyet Anh nêu điều kiện thả tàu chở dầu Iran
gibraltar tha tau cho dau cua iran anh yeu cau tehran phai tuan thu phan quyet Chuyên gia Iran: Tehran đã thể hiện sự kiên nhẫn khôn ngoan trước chủ ý khiêu khích của Mỹ, Anh
gibraltar tha tau cho dau cua iran anh yeu cau tehran phai tuan thu phan quyet
Gibraltar thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran. (Nguồn: AFP)

Chánh án Tòa án tối cao Gibraltar Anthony Dudley khẳng định, không nhận được bất kỳ đề nghị giữ tàu Grace 1 nào từ Mỹ.

Người phát ngôn của tàu chở dầu Stena Impero, bị Iran bắt giữ hồi tháng trước cho hay, tình hình của tàu này vẫn không thay đổi và công ty đang chờ các diễn biến tiếp theo từ Anh và Iran.

Ngay sau quyết định này, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ: "Chúng tôi nhận thấy chính quyền Gibraltar đã nhận được những cam đoan của Iran rằng, tàu Grace 1 sẽ không tới Syria. Iran cần phải tuân thủ những cam đoan mà họ đã đưa ra. Chúng tôi sẽ không đứng im và cho phép Iran hay bất kỳ ai né tránh các lệnh trừng phạt quan trọng của EU đối với một chính quyền đã triển khai vũ khí hóa học chống lại chính người dân của mình. Không hề có bất kỳ sự liên quan nào giữa hành động bắt giữ trái phép và không thể chấp nhận được, cũng như các vụ tấn công của Iran đối với các tàu thương mại ở Eo biển Hormuz và việc chính quyền Gibraltar thực thi các lệnh trừng phạt Syria của EU".

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Mỹ đã cố ngăn cản Gibraltar thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bị bắt giữ ngoài khơi vùng lãnh thổ này của Anh 6 tuần trước.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Mỹ có ý định lạm dụng hệ thống pháp lý để đánh cắp tài sản của chúng tôi ở ngoài biển khơi. Âm mưu cướp biển này cho thấy sự coi thường luật pháp của chính quyền (Tổng thống Mỹ Donald) Trump".

Cùng ngày, Đại sứ Iran tại London (Anh), Hamid Baeidinejad cũng cáo buộc Washington cố gắng một cách tuyệt vọng nhằm ngăn cản giới chức Gibraltar thả tàu Grace 1, cho rằng, nỗ lực này của Mỹ đã thất bại.

Trên mạng Twitter, vị đại sứ này viết: "Mỹ đã cố gắng một cách tuyệt vọng nhằm ngăn cản việc thả tàu chở dầu vào phút chót, song đã phải chịu thất bại thảm hại. Mọi sự chuẩn bị đã được hoàn tất để tàu chở dầu có thể ra khơi và tàu sẽ sớm rời khỏi Gibraltar".

gibraltar tha tau cho dau cua iran anh yeu cau tehran phai tuan thu phan quyet

 

Iran hối thúc Anh thả tàu chở dầu Grace 1 vì lợi ích của tất cả các nước

TGVN. Ngày 12/7, chính quyền Iran kêu gọi nước Anh lập tức thả tàu chở dầu Grace 1 của nước này bị bắt giữ hồi ...

gibraltar tha tau cho dau cua iran anh yeu cau tehran phai tuan thu phan quyet

 

Vụ bắt giữ tàu chở dầu tại Gibraltar là để làm trầm trọng tình hình Syria và Iran

Ngày 5/7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, vụ bắt giữ tàu chở dầu cỡ lớn Grace 1 cùng hàng hóa tàu này tại Eo biển ...

gibraltar tha tau cho dau cua iran anh yeu cau tehran phai tuan thu phan quyet

 

Iran đe dọa bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Ngày 5/7, ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo Tehran sẽ ...

PV.

(theo Reuters, AFP)