Hàn Quốc bác bỏ khả năng tái triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ

01/09/2017 16:33

Ngày 1/9, Hàn Quốc đã bác bỏ khả năng tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ tới Hàn Quốc như một cách để răn đe các hành động khiêu khích vũ trang của Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc bac bo kha nang tai trien khai vu khi hat nhan cua my Hàn Quốc: Kinh tế tăng chậm, lạm phát đạt “đỉnh” hơn 5 năm
han quoc bac bo kha nang tai trien khai vu khi hat nhan cua my Mỹ điều nhiều máy bay tối tân tới Bán đảo Triều Tiên

Một quan chức cấp cao Phủ Tổng thống Hàn Quốc khẳng định: "Hàn Quốc chưa bao giờ cho rằng cần tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ".

Phát biểu trên được đưa ra 1 ngày sau khi có tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo bóng gió về khả năng triển khai loại vũ khí trên trong một cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis tại Washington. 

han quoc bac bo kha nang tai trien khai vu khi hat nhan cua my
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo trong cuộc hội đàm ngày 31/8. (Nguồn: Reuters)

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap, tân Chủ tịch đảng Nhân dân Hàn Quốc Ahn Cheol-soo bày tỏ thái độ phản đối ý tưởng trên vì cho rằng động thái này sẽ đồng nghĩa với việc công nhận các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Theo ông, đây không phải là một biện pháp mà Hàn Quốc có thể áp dụng trong tình hình hiện nay. Thay vào đó, Hàn Quốc nên đề nghị Mỹ triển khai lâu dài các loại khí tài quân sự chiến lược theo phương  án luân phiên, nghĩa là luôn có trên lãnh thổ hay không phận của Hàn Quốc hoặc ở gần nước này trong mọi thời điểm. 

Ông Ahn - một ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua - cũng phê phán Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã "cầu xin" đối thoại với Triều Tiên. Theo ông Ahn, "tất cả những gì chúng ta thấy hiện nay chỉ là các chính sách mềm, không phải là sự kết hợp của đối thoại và sức ép". Ông cho rằng, giờ là lúc thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt thông qua quan hệ đồng minh Hàn – Mỹ và hợp tác quốc tế. 

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quan chức quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc họp 3 bên qua cầu truyền hình và cam kết tăng cường hợp tác chống tên lửa Triều Tiên. Tại cuộc họp, 3 nước nhất trí cho rằng vụ Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản ngày 29/8 vừa qua là một mối đe dọa "chưa từng có và nghiêm trọng" đối với hòa bình và ổn định trong khu vực. Các quan chức ba bên đã nhất trí hợp tác với cộng đồng quốc tế, gây sức ép với Triều Tiên. Phía Mỹ cũng tái khẳng định cam kết vững chắc đối với việc bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Trong một diễn biến khác, các quan chức Nhật Bản và Mỹ thông báo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã hủy chuyến thăm và hội đàm không chính thức với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về các vấn đề kinh tế. Lý do được ông Aso đưa ra là "cần cân nhắc các biện pháp đối phó với căng thẳng gia tăng hiện nay liên quan tới vấn đề Triều Tiên". 

Hồi đầu tuần, ông Aso cho biết sẽ thăm Mỹ từ ngày 4/9 để đặt nền móng cho vòng đối thoại kinh tế song phương lần thứ 2, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Theo kế hoạch, ông Aso sẽ hội đàm với Phó Tổng thống Pence trong ngày 5/9. Ngoài ra trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Aso cũng sẽ có cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Gary Cohn. 

han quoc bac bo kha nang tai trien khai vu khi hat nhan cua my Triều Tiên phóng tên lửa, Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Ngày 29/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo chính phủ đã quyết định nâng ngân sách quốc phòng cho năm tới thêm 6,9%. Đây ...

han quoc bac bo kha nang tai trien khai vu khi hat nhan cua my Triều Tiên lại phóng tên lửa, LHQ thông báo họp khẩn

Sáng nay (29/8), Quân đội Hàn Quốc  thông báo Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản. 

han quoc bac bo kha nang tai trien khai vu khi hat nhan cua my Hàn Quốc mong muốn củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ

Ngày 28/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi củng cố hơn nữa mối quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ, coi đây ...

(theo Yonhap)