Triều Tiên lại phóng tên lửa, LHQ thông báo họp khẩn

29/08/2017 09:28

Sáng nay (29/8), Quân đội Hàn Quốc  thông báo Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản. 

TIN LIÊN QUAN
trieu tien lai phong ten lua lhq thong bao hop khan Hàn Quốc mong muốn củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ
trieu tien lai phong ten lua lhq thong bao hop khan Triều Tiên hủy cuộc triển lãm hàng không vào tháng 9

Trước đó, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã phóng đi "vật thể bay chưa xác định" về phía Biển Nhật Bản vào lúc 5h57 (giờ địa phương). 

Chính phủ Nhật Bản thông báo, tên lửa của Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ miền Bắc nước này vào lúc 6h06 (giờ địa phương). Hệ thống cảnh báo của chính phủ đã khuyến cáo người dân đề phòng nhưng không có thiệt hại nào. Quân đội Nhật Bản đã không cố gắng bắn hạ tên lửa.

Trong khi đó, kênh truyền hình NHK cho biết tên lửa của Triều Tiên đã vỡ thành 3 mảnh và rơi xuống khu vực ngoài khơi cách mũi Erimo trên đảo Hokkaido 1.180km về phía Đông.

trieu tien lai phong ten lua lhq thong bao hop khan
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA)

Trong phản ứng đầu tiên trước vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, phát biểu trước các phóng viên trước khi bước vào cuộc họp khẩn tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông sẽ làm tất cả trong khả năng để bảo vệ người dân.

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông báo sẽ tiến hành họp về vụ việc này. Tuy nhiên, thời gian cụ thể chưa được thông báo.

Trước đó, Hàn Quốc đã cùng Mỹ và Nhật Bản yêu cầu HĐBA tiến hành họp về vụ phóng tên lửa mới nhất này. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, đồng thời khẳng định sẽ dựa trên mối quan hệ đồng minh với Mỹ để đưa ra hành động đáp trả những động thái gây căng thẳng từ phía Bình Nhưỡng. 

Phản ứng trước vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ theo dõi diễn biến thị trường tài chính một cách chặt chẽ và phản ứng theo các kế hoạch đối phó của bộ để ổn định thị trường trong trường hợp cần thiết. Bộ trên khẳng định Hàn Quốc cần phải sẵn sàng chuẩn bị và đưa ra những biện pháp đáp trả cứng rắn để xử lý các rủi ro trong và ngoài nước. 

Sáng nay (29/8), một tên lửa của Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ miền Bắc Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Mỹ ngay sau đó cũng xác nhận Triều Tiên vừa phóng một tên lửa bay qua Nhật Bản và đang tiếp tục thu thập thông tin. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) khẳng định vụ phóng này không đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ.

Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa Triều Tiên đã bay được khoảng 2.700km với độ cao tối đa đạt 550km. Vụ phóng tên lửa này của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ 3 ngày sau khi nước này phóng 3 tên lửa tầm ngắn xuống Biển Nhật Bản. 

trieu tien lai phong ten lua lhq thong bao hop khan Triều Tiên đề nghị họp khẩn về cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc

Ngày 26/8, Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc mang tính "khiêu khích và xâm lược" và yêu cầu ...

trieu tien lai phong ten lua lhq thong bao hop khan Hàn Quốc lạc quan về quan hệ liên Triều

Ngày 27/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên không có ý khiêu khích, đồng ...

trieu tien lai phong ten lua lhq thong bao hop khan Hàn Quốc xem xét kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân

Nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 27/8 cho biết, nước này đã bắt đầu quá trình xem xét tính khả thi của kế ...

(theo Yonhap, NHK, Reuters)