HĐBA LHQ họp về vấn đề Kashmir, với một kết quả đã được dự báo trước

16/08/2019 06:43

TGVN. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến họp kín vào ngày 16/8 theo yêu cầu của Trung Quốc và Pakistan về quyết định của Ấn Độ xóa bỏ quy chế đặc biệt của khu vực Jammu và Kashmir.

TIN LIÊN QUAN
hdba lhq se hop ve van de kashmir Jammu - Kashmir và tầm nhìn người Ấn
hdba lhq se hop ve van de kashmir Trung Quốc đề nghị HĐBA LHQ tổ chức họp kín giải quyết vấn đề Kashmir
hdba lhq se hop ve van de kashmir
HĐBA LHQ sẽ họp về vấn đề Kashmir. (Nguồn: News Nation)

Vùng lãnh thổ trên dãy Himalaya này từ lâu đã là điểm nóng trong mối quan hệ giữa 2 nước cùng sở hữu vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan. Tuy nhiên, 15 ủy viên HĐBA khó có thể đưa ra hành động gì, bởi trong 5 thành viên thường trực, có đến 4 thành viên đều công khai ủng hộ lập trường của Ấn Độ rằng, tranh chấp Kashmir là vấn đề song phương, thậm chí, Mỹ còn tuyên bố Kashmir là vấn đề nội bộ của Ấn Độ. Chỉ có Trung Quốc ủng hộ Pakistan.

Quyết định của Ấn Độ hôm 5/8 xóa bỏ quy chế đặc biệt của vùng Jammu và Kashmir nhằm áp dụng luật pháp của Ấn Độ ở khu vực này và cho phép những người không phải dân cư bản địa được phép mua bất động sản ở đây. Hiện đường điện thoại, Internet và mạng truyền hình đã bị chặn và lệnh hạn chế đi lại, tụ tập cũng đã được áp dụng.

Trong bức thư gửi HĐBA hôm 13/8, Ngoại trưởng Pakistan Mahmood Qureshi cho rằng, “nếu Ấn Độ lựa chọn việc sử dụng vũ lực thì Pakistan sẽ có trách nhiệm đáp trả để tự vệ bằng tất cả khả năng của mình".

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, tránh những bước đi làm ảnh hưởng tới quy chế đặc biệt của vùng Jammu và Kashmir, đồng thời bày tỏ quan ngại việc Ấn Độ đưa ra các hạn chế ở khu vực này.

HĐBA đã thông qua một số nghị quyết vào năm 1948 và vào những năm 1950 về cuộc tranh chấp khu vực này giữa Ấn Độ và Pakistan, trong đó có nghị quyết nêu rõ, cần phải tổ chức trưng cầu dân ý trước khi quyết định tương lai Kashmir. Một nghị quyết khác cũng kêu gọi 2 bên tránh đưa ra các tuyên bố hay hành động có thể khiến gia tăng căng thẳng ở khu vực này.

hdba lhq se hop ve van de kashmir

 

Căng thẳng gia tăng tại Kashmir, Thủ tướng Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Ấn Độ

TGVN. Ngày 14/8, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã cảnh báo về nguy cơ nổ ra chiến tranh với Ấn Độ nếu cộng đồng quốc tế, ...

hdba lhq se hop ve van de kashmir

 

Điểm nóng Kashmir: Láng giềng khó xử

TGVN. Quyết sách của ông Modi tạo ra tình huống mới về mọi phương diện ở khu vực Kashmir. Thái độ của Trung Quốc và ...

hdba lhq se hop ve van de kashmir

 

Nga kêu gọi Ấn Độ-Pakistan giảm căng thẳng

TGVN. Theo tờ Times of India, Nga đã kêu gọi Ấn Độ-Pakistan không làm trầm trọng tình hình, sau khi Ấn Độ bãi bỏ điều 370 ...

PV.

(theo AFP, India Today)