Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Hộ chiếu vaccine đã khiến người Anh phẫn nộ; biểu tình nổ ra ở Đan Mạch; tình trạng thông tin sai lệch ở Mỹ; chưa kể tới những xung đột địa chính trị tại Liên minh châu Âu (EU). Tất cả chỉ tại tấm hộ chiếu đặc biệt này có thể là nguồn cơn gây ra tình trạng phân biệt đối xử.
Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?. (Nguồn: Hindustantimes)
Hộ chiếu vaccine Covid-19 rất có thể khiến những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch là những người bị bỏ lại phía sau. (Nguồn: Hindustantimes)

Khả năng gây ra cuộc xung đột chính trị tiếp theo

Ý tưởng về việc các chính phủ cấp hộ chiếu trên đó ghi rõ người mang hộ chiếu đã tiêm vaccine Covid-19 hay chưa nhằm mục đích giúp các gia đình có thể sớm đoàn tụ, các nền kinh tế có thể mở cửa lại và hàng trăm triệu người đã tiêm chủng có thể quay trở lại cuộc sống bình thường ở mức độ nào đó mà không quá lo ngại về nguy cơ lây lan virus.

Hiện một số đề xuất cho rằng, người mang hộ chiếu có chứng nhận đã tiêm vaccine có thể đi tới nhiều nước, trong khi những ý kiến khác cho rằng, chỉ nên dùng hộ chiếu vaccine tại các khu vực tập trung đông người như phòng gym, phòng hòa nhạc hay quán ăn.

Dù đây mới chỉ là ý tưởng ở hầu hết các quốc gia, song Israel là nước đầu tiên trên thế giới đã thực thi việc sử dụng hộ chiếu vaccine, bởi tỷ lệ hoàn thành tiêm chủng ở nước này cao nhất thế giới. Một số quốc gia châu Âu cũng đang cân nhắc kế hoạch này. Trong khi đó tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan liên bang xem xét khả năng triển khai. Nhiều hãng hàng không và ngành du lịch trên thực tế đều mong điều này sớm được áp dụng.

Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa những người đã tiêm vaccine và những người chưa được tiêm đang gây ra những vấn đề chính trị và đạo đức hết sức nan giải. Người dân ở những nước giàu và những cộng đồng giàu có rõ ràng được ưu tiên hơn trong việc tiêm vaccine. Chính vì vậy, việc trao đặc quyền cho những người đã tiêm vaccine và thắt chặt quản lý đối với những người chưa được tiêm chủng sẽ khiến nguy cơ lây nhiễm ở những nhóm cộng đồng vốn đã có nguy cơ cao thêm phần nguy hiểm.

Áp dụng hộ chiếu vaccine cũng sẽ khiến chủ nghĩa dân tộc thời Covid-19 thêm nặng nề, bởi các chính phủ sẽ đặt quyền lợi của công dân nước mình lên trên lợi ích chung của cộng đồng toàn cầu.

Trên tạp chí Khoa học Mỹ, hai chuyên gia nghiên cứu đạo đức y tế cộng đồng Nicole Hassoun và Anders Herlitz đã nêu nhận định, hộ chiếu miễn dịch hứa hẹn sẽ đưa thế giới trở lại cuộc sống bình thường hơn, song trong bối cảnh vaccine được phân phối không đồng đều tại các quốc gia, việc làm này có thể không đúng đắn về mặt đạo đức.

Trên thực tế, một số nước từ lâu đã yêu cầu phải có giấy chứng nhận tiêm chủng một số bệnh khi nhập cảnh. Nhiều trường và nhà trẻ ở một số bang của Mỹ cũng yêu cầu điều này đối với trẻ nhập học. Tuy nhiên, do chưa có một quy chế toàn cầu về vấn đề này, việc áp dụng chính sách hộ chiếu vaccine rất dễ làm nảy sinh những khúc mắc về đặc quyền đối với các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Ở các nước phương Tây, đó thường là giới nhà giàu và da trắng. Điều này sẽ gây ra một viễn cảnh không dễ chịu khi tầng lớp da trắng được lui tới cửa hàng, sự kiện thể thao, nhà hàng, còn giới lao động da màu sẽ bị hạn chế. Việc các công sở yêu cầu xuất trình giấy tờ đã tiêm chủng vaccine cũng ảnh hưởng tới việc làm của rất nhiều người.

Lối thoát nguy hiểm

Chuyên gia y tế cộng đồng Nicole Errett, Đại học Washington cho rằng, nếu chứng nhận tiêm chủng được đưa vào hộ chiếu, những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch lại là những cộng đồng bị bỏ lại phía sau.

Bà Halima Begum thuộc Runnymede Trust, một tổ chức ủng hộ bình đẳng sắc tộc của Anh khẳng định, nếu áp dụng hộ chiếu vaccine thì tình trạng phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử sẽ gia tăng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mất lòng tin của công chúng vào thời điểm mà chính các chính phủ cũng đang cần có được ít nhất 3/4 dân số của mình tự nguyện tiêm chủng.

Tiến sĩ Errett cũng cho rằng, cách duy nhất để tháo gỡ tình thế tiến thoái lưỡng nan này là giải quyết vấn đề bất bình đẳng trước, vì thực trạng này đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi đại dịch xảy ra.

Hộ chiếu vaccine cũng sẽ gây ra bất bình đẳng trong việc di chuyển giữa các quốc gia. Các loại vaccine hiện được phân phối chủ yếu ở các nước giàu, còn các nước nghèo nhất thế giới có lẽ chưa thể tiếp cận vaccine trong 2-3 năm tới.

Ngoài ra, hàng tỷ người khác sẽ gặp nhiều khó khăn vì có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, nhưng lại chưa được tiêm vaccine. Tiến sĩ Errett cho rằng, nếu thế giới chỉ mở cửa lại cho những người ở các nước có thu nhập cao thì đang có quá nhiều điều bất bình đẳng xảy ra.

Giới chuyên gia hiện kêu gọi các chính phủ hãy chờ đợi để có thể cùng nhau đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế đồng nhất cho hộ chiếu vaccine trước khi mở cửa cho khách du lịch, bởi các tiêu chuẩn không đồng đều có thể dẫn đến những nguy cơ hoặc bị biến thành trò chơi địa chính trị.

Thách thức của thế giới ngay từ khi đại dịch mới bùng phát là làm sao để các nước hợp tác mang lại điều tốt đẹp nhất cho toàn thế giới chứ không chỉ mang lại những điều tốt đẹp cho riêng một đất nước nào. Tuy nhiên, vượt qua thách thức này rất khó.

Ví dụ điển hình là những gì đã và đang diễn ra tại EU. Một số quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha và Hy Lạp vốn chủ yếu dựa vào du lịch đang nỗ lực thúc đẩy khối này sớm thông qua hộ chiếu vaccine. Trong khi đó Đức và Pháp còn nhiều do dự, ít nhất là cho tới thời điểm này, bởi việc có tỷ lệ tiêm chủng thấp đồng nghĩa với nguy cơ nảy sinh nhiều bất lợi nếu áp dụng chính sách hộ chiếu vaccine.

Chính phủ các nước muốn áp dụng hộ chiếu vaccine để có thể mở cửa lại nền kinh tế, người dân nhìn nhận việc có hộ chiếu vaccine sẽ giúp họ trở lại cuộc sống bình thường trong khi các chuyên gia y tế cộng đồng hy vọng hộ chiếu sẽ giúp giảm bớt tình trạng lây nhiễm.

Tuy nhiên, hiện chưa có thỏa thuận nào nêu rõ đâu là mục đích chính của việc áp dụng hộ chiếu vaccine. Hơn nữa, để có thể áp dụng hộ chiếu vaccine, một số câu hỏi vẫn rất cần có lời giải đáp như tiêm một liều đầu tiên đã được cấp hộ chiếu vaccine luôn hay phải tiêm đủ liều? Vaccine của Nga và Trung Quốc có được công nhận không? Khi nào thì một người có quyền lựa chọn không tiêm vì lý do tôn giáo hoặc bệnh nền?

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam chiều 3/3: 7 ca mắc mới ở Hải Dương và Kiên Giang, hơn 59.000 người đang cách ly chống dịch
Thái Lan nghiên cứu áp dụng hộ chiếu vaccine để thúc đẩy du lịch
Cập nhật Covid-19 ngày 3/3: Hơn 2,56 triệu ca tử vong, Mỹ chiếm 1/4; EU thay đổi lớn liên quan vaccine, WHO sẽ phân phối 237 triệu liều
Sức khỏe người tiêm thử vaccine Covid-19 Việt Nam giai đoạn 2 hiện ra sao?
Vaccine cùng với Thông điệp 5K là biện pháp quan trọng hàng đầu để ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19
(theo New York Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 24/9/2021: Tuổi Tỵ công danh xán lạn, tuổi Mùi kinh doanh thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 24/9/2021: Tuổi Tỵ công danh xán lạn, tuổi Mùi kinh doanh thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 24/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 24/9/2021: Bạch Dương gặp sự cố tài chính, Bảo Bình tình cảm nên cảnh giác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 24/9/2021: Bạch Dương gặp sự cố tài chính, Bảo Bình tình cảm nên cảnh giác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn ...
Báo Nga: Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu kiên cường cùng hàng phòng ngự chắc chắn

Báo Nga: Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu kiên cường cùng hàng phòng ngự chắc chắn

Baoquocte.vn. Trang thể thao Championat của Nga đã phải thừa nhận Đội tuyển futsal Việt Nam đã có trận đấu vô cùng xuất sắc trước Nga.
Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất

Baoquocte.vn. Viện Nghiên cứu thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ sẽ giúp Công ty Nanogen đánh giá khả năng sinh miễn dịch của Nanocovax.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an ...
Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, lùm xùm xung quanh AUKUS, Đài Loan (Trung Quốc) xin gia nhập CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Baoquocte.vn. Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là bước đầu tiên nhằm hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt giữa hai ...
Ngày 23/9: Giảm 2.060 ca Covid-19 so với hôm qua; Bình Dương giảm hơn 1.000 ca; TP. Hồ Chí Minh vẫn 5.052 ca

Ngày 23/9: Giảm 2.060 ca Covid-19 so với hôm qua; Bình Dương giảm hơn 1.000 ca; TP. Hồ Chí Minh vẫn 5.052 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc Covid-19, TP. Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.052 ca.
XSMB 24/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/9/2021. KQXSMB thứ 6

XSMB 24/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/9/2021. KQXSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 24/9/2021. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 24/9/2021. KQXSMB thứ 6. SXMB 24/9. xổ số hôm nay. KQSXMB
Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, lùm xùm xung quanh AUKUS, Đài Loan (Trung Quốc) xin gia nhập CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Baoquocte.vn. Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là bước đầu tiên nhằm hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt giữa hai nước.
Vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm: Australia phản pháo Pháp về vụ bức thư

Vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm: Australia phản pháo Pháp về vụ bức thư

Baoquocte.vn. Australia vướng thêm tranh cãi với Pháp về một bức thư mà Paris cho hay, Canberra gửi ngay trước khi thông báo hủy hợp đồng đóng tàu ngầm..
Hai nước thành viên phàn nàn, nói EU 'thiếu ý chí'

Hai nước thành viên phàn nàn, nói EU 'thiếu ý chí'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Czech và người đồng cấp Hungary đã cùng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) không làm tốt việc bảo vệ biên giới khỏi nạn di cư bất hợp pháp.
Thảo luận kín với Tổng thư ký NATO, Ngoại trưởng Nga khuyên phóng viên: Đừng thử vận may

Thảo luận kín với Tổng thư ký NATO, Ngoại trưởng Nga khuyên phóng viên: Đừng thử vận may

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp kín với Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại New York (Mỹ).
Mỹ-Indonesia cùng diễn tập hàng hải, tuyên bố thúc đẩy cam kết về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Mỹ-Indonesia cùng diễn tập hàng hải, tuyên bố thúc đẩy cam kết về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Tuần duyên Mỹ và Indonesia đã tham gia các cuộc diễn tập liên lạc giữa tàu với tàu, thao diễn và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Phiên bản di động