Hội nghị về Libya nêu đề xuất nhằm chấm dứt khủng hoảng

15/12/2016 06:56

Sau hai ngày làm việc, ngày 14/12, một hội nghị với sự tham gia của đại diện chính phủ Libya và các phe phái đối lập đã bế mạc tại Cairo (Ai Cập). 

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi ve libya neu de xuat nham cham dut khung hoang Libya: Phát hiện 266 thi thể phiến quân IS ở Sirte
hoi nghi ve libya neu de xuat nham cham dut khung hoang Libya: Đánh bom xe ở Benghazi, 30 người thương vong

Hội nghị đã ra một tuyên bố về các nguyên tắc và 5 đề xuất sửa đổi một thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn được đưa ra vào năm 2015, nhằm mục đích thành lập một chính phủ đoàn kết tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo tuyên bố bế mạc, có 4 nguyên tắc chính cần phải được đảm bảo trong quá trình chuyển tiếp chính trị tại Libya, bao gồm: đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ Libya, hỗ trợ cho các tổ chức nhà nước, nước ngoài không được can dự vào công việc nội bộ của Libya và duy trì một nhà nước dân sự.

hoi nghi ve libya neu de xuat nham cham dut khung hoang
Các thành viên tham gia cuộc họp. (Nguồn: Ahramonline)

Sau khi thảo luận về những diễn biến mới nhất trong tình hình chính trị tại Libya kể từ năm 2014, các đại biểu tham gia hội nghị đã đưa ra 5 đề xuất nhằm sửa đổi thỏa thuận do LHQ làm trung gian trong năm 2015 để đảm bảo sự thành công trong việc chấm dứt bạo lực và bất ổn an ninh, chính trị và kinh tế tại quốc gia Bắc Phi này.

Các đề xuất bao gồm: cải tổ bộ máy của Ủy ban Đối thoại quốc gia Libya (LNDC) nhằm cân bằng lợi ích của tất cả các phe phái tại nước này; sửa đổi quyền hạn của Tổng tham mưu trưởng quân đội Libya được nêu trong điều 8 của thỏa thuận năm 2015; bảo đảm tính độc lập của quân đội Libya như một lực lượng phi đảng phái, phi chính trị; cải cách Hội đồng Nhà nước Libya có sự tham gia của các thành viên của Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC); tái cơ cấu Hội đồng Tổng thống Libya và hệ thống ra quyết định.

Các đại biểu của chính phủ và các phe phái tại Libya đã kêu gọi LNDC và sứ mệnh của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL) tổ chức một cuộc họp trong vòng hai tuần tới nhằm thảo luận về các đề xuất tại hội nghị này và đưa ra giải pháp có thể nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay tại Libya.

hoi nghi ve libya neu de xuat nham cham dut khung hoang Ít nhất 240 người di cư chết đuối ngoài khơi Libya

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) cho biết hôm 3/11 ít nhất 240 người di cư được cho là đến từ Tây Phi đã ...

hoi nghi ve libya neu de xuat nham cham dut khung hoang Tổng thống Putin: Nga không có kế hoạch quân sự tại Iraq, Libya

Theo Reuters, ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow không có kế hoạch can thiệp quân sự ở bất cứ quốc gia ...

hoi nghi ve libya neu de xuat nham cham dut khung hoang Libya: 5 năm sau khi chế độ Muammar Gaddafi bị lật đổ

Sau 5 năm, người dân Libya đang mất dần hi vọng khi đất nước vẫn phải đối mặt với xung đột, chia rẽ, bạo loạn ...

Thu Hiền

(theo Reuters, TTXVN)