Iran. Anh cảnh cáo Iran phá bỏ cam kết, Pháp tuyên bố bảo vệ JCPOA

09/05/2019 09:58

Trước động thái mới của Iran, ngày 8/5, Anh, Pháp đã lên tiếng kêu gọi Iran tôn trọng mọi cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và các hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân đồng thời cảnh báo tình hình leo thang.

TIN LIÊN QUAN
iran anh canh cao iran pha bo cam ket phap tuyen bo bao ve jcpoa Nga - Iran cam kết trung thành với JCPOA, nhất trí hợp tác với các bên còn lại
iran anh canh cao iran pha bo cam ket phap tuyen bo bao ve jcpoa Nga: Tối hậu thư của Iran về JCPOA chỉ là "biện pháp ngoại giao"

Về Iran, Pháp khẳng định quyết tâm đảm bảo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tên gọi đầy đủ của thỏa thuận hạt nhân Iran, được thực thi đầy đủ cũng như quyết tâm đảm bảo các kênh tài chính và xuất khẩu vẫn luôn mở.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lên tiếng cảnh báo Iran sẽ gánh chịu "hậu quả" nếu như nước này ngừng tuân thủ những cam kết của mình đối với thỏa thuận hạt nhân quốc tế.

Ngoại trưởng Jeremy Hunt đã gọi động thái trên của Iran là "một bước đi không được hoan nghênh" và kêu gọi Iran hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định phá bỏ cam kết và cho rằng khi mà Iran tiến tới chương trình hạt nhân của mình thì các nước láng giềng cũng sẽ làm như vậy.

iran anh canh cao iran pha bo cam ket phap tuyen bo bao ve jcpoa
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. (Nguồn: AFP)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại London chiều cùng ngày, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang gia tăng, ông Hunt cho biết Anh cam kết sẽ tiếp tục tìm cách để giảm bớt các lệnh trừng phạt Iran.

Ông Hunt nói "để đổi lại cho việc dỡ bỏ những lệnh trừng phạt, Iran đã đồng ý tuân thủ những biện pháp quan trọng. Nếu như Iran phá vỡ thỏa thuận thì họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả từ phản ứng đến từ các cường quốc châu Âu".

Iran ngày 8/5 đã tuyên bố từ bỏ một số cam kết đối với chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời đe dọa sẽ có nhiều hành động hơn nữa nếu các nước tham gia thỏa thuận không bảo vệ Iran trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, Washington khẳng định các biện pháp trừng phạt đối với Iran vẫn chưa kết thúc và sẽ sớm đưa ra các kế hoạch trừng phạt mới. Mỹ cũng cảnh báo châu Âu không giao thương với Tehran thông qua hệ thống trao đổi không sử dụng đồng USD nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

iran anh canh cao iran pha bo cam ket phap tuyen bo bao ve jcpoa Iran tố Mỹ chơi trò "chiến tranh tâm lý"

Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran cho rằng, thông báo của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton về việc ...

iran anh canh cao iran pha bo cam ket phap tuyen bo bao ve jcpoa Mỹ yêu cầu Iran chấm dứt tất cả những hành động gây hấn

Ngay 6/5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng, Washington sẽ buộc Iran chịu trách nhiệm về ...

iran anh canh cao iran pha bo cam ket phap tuyen bo bao ve jcpoa Trả đũa Mỹ, Iran chuẩn bị tái khởi động lại hoạt động hạt nhân

Truyền thông Iran ngày 6/5 đưa tin, nước này có thể công bố các biện pháp trả đũa Mỹ vào ngày 8/5 tới, thời điểm ...

(theo Reuters)