Iran cảnh báo các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa

10/07/2019 09:36

TGVN. Trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Washington và Tehran, một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Hossein Nejat cảnh báo, các căn cứ của Mỹ tại khu vực cũng như các tàu sân bay của Mỹ tại vùng Vịnh nằm trong tầm bắn tên lửa của Iran.

TIN LIÊN QUAN
iran canh bao cac can cu cua my nam trong tam ban ten lua Chương trình hạt nhân của Iran đã đi xa đến đâu?
iran canh bao cac can cu cua my nam trong tam ban ten lua Iraq xem xét thay thế tuyến xuất khẩu dầu thông qua Hormuz
iran canh bao cac can cu cua my nam trong tam ban ten lua
Iran cảnh báo các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa. (Nguồn: Getty)

Ngày 9/7, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Hossein Nejat nêu rõ: "Các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa của chúng tôi... Tên lửa của chúng tôi sẽ phá hủy các tàu sân bay của họ nếu họ phạm sai lầm. Mỹ hoàn toàn nhận thức được hệ quả của một cuộc đối đầu quân sự với Iran".

Căng thẳng giữa hai đối thủ lâu năm Mỹ và Iran đã đột ngột tăng cao trong những tuần gần đây, một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tài chính quốc tế.

Liên quan đến chương trình hạt nhân Iran, một ngày sau khi các thanh sát viên Liên hợp quốc (LHQ) khẳng định Iran đã vượt quá giới hạn làm giàu uranium theo thỏa thuận năm 2015, các ngoại trưởng của Anh, Pháp và Đức và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogheriniđã lên tiếng bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về cuộc khủng hoảng đang gia tăng.

Tuyên bố chung của các ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức và Đại diện cấp cao EU cho biết, Iran phải có các hành động tương ứng bằng cách đảo ngược các hoạt động vi phạm và tuân thủ trở lại Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân 2015) một cách đầy đủ và không chậm trễ.

Theo tuyên bố, cần phải triệu tập khẩn cấp một cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp giám sát JCPOA - bao gồm các bên ký kết còn lại.

EU đã cố gắng một cách tuyệt vọng nhưng nguy cơ khó cứu vãn được thỏa thuận – một nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt - là rất cao.

Diễn biến mới này được đánh giá là rất nguy hiểm kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột rút khỏi thỏa thuận vào năm ngoái và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

iran canh bao cac can cu cua my nam trong tam ban ten lua

 

Tư lệnh IRGC: Iran sẽ không bị đánh bại trong chiến tranh trên bộ

TGVN. Ngày 9/7, truyền thông Iran dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami khẳng định, quân ...

iran canh bao cac can cu cua my nam trong tam ban ten lua

 

Tổng thống Mỹ tiếp tục cảnh báo Iran cần phải thận trọng

TGVN. Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cảnh báo Iran về việc nước cộng hòa Hồi giáo này vượt quá giới ...

iran canh bao cac can cu cua my nam trong tam ban ten lua

 

Bà Hillary Clinton chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump về chương trình hạt nhân Iran

TGVN. Ngày 9/7, trên trang Twitter cá nhân, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đưa ra một số chỉ trích nhằm vào chính quyền Tổng ...

PV.

(theo Reuters)