Ireland: Lãnh đạo đảng Fianna Fail trở thành tân Thủ tướng, chấm dứt bế tắc chính trị

27/06/2020 20:10
Minh Hòa
27/06/2020 20:10

TGVN. Ngày 27/6, Lãnh đạo đảng Fianna Fail, ông Micheal Martin đã được bầu chọn là Thủ tướng mới của Ireland, thay thế ông Leo Varadkar.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam-Ireland tăng cường hợp tác hậu dịch Covid-19
Ireland tiếp tục bế tắc, Thủ tướng từ chức
ireland lanh dao dang fianna fail tro thanh tan thu tuong
Tân Thủ tướng Ireland Micheal Martin. (Nguồn: PA)

Việc bầu chọn ông Martin diễn ra sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng giữa đảng Fine Gael và đảng Xanh, nhằm đạt được một thỏa thuận sau các cuộc bầu cử hồi tháng 2 vừa qua, trước sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trước đó, ngày 20/2 vừa qua, Thủ tướng Leo Varadkar đã từ chức, song tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo tạm quyền, trong bối cảnh tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa 3 chính đảng lớn của nước này bế tắc sau một cuộc bầu cử chưa ngã ngũ.

Kết quả này đúng theo thỏa thuận mà 3 đảng phái chính trị ở CH Ireland gồm Fianna Fail, Fine Gael và đảng Xanh đạt được hôm 15/6 để thành lập liên minh cầm quyền mới, giúp chấm dứt bế tắc chính trị đã kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia này. 

Theo thỏa thuận nói trên, lãnh đạo đảng Fianna Fail - Michel Martin sẽ là Thủ tướng mới của Ireland. Trong khi đó, lãnh đạo của đảng Fine Gael, đương kim Thủ tướng Varadkar dự kiến sẽ trở lại vị trí này vào năm 2022, trong nửa sau nhiệm kỳ của chính phủ mới. 

Ireland rơi vào bế tắc chính trị kể từ sau cuộc bầu cử hôm 8/2 chứng kiến hai đảng Fine Gael và Fianna Fail, vốn là hai đảng kình địch lâu đời tại Ireland, bám đuổi nhau sít sao nhưng không đảng nào giành đủ đa số ghế trong cơ quan lập pháp để tự thành lập chính phủ.

Cụ thể, đảng Fianna Fail đã dẫn đầu với 38 trong tổng số 160 ghế giành được tại Hạ viện Ireland, tiếp sau đó là đảng Sinn Fein giành được 37 ghế và đảng Fine Gael cầm quyền của Thủ tướng Varadkar với 35 ghế. Hai đảng này cần thêm sự ủng hộ của đảng Xanh để đạt đa số ghế trong Quốc hội.

Các đảng phái muốn chính phủ mới được thành lập trước cuối tháng 6 để Quốc hội có thể tập trung thảo luận và thông qua các dự luật mới, trong đó có gói hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19 trị giá 6,5 tỷ USD hiện vẫn đang chờ Quốc hội quyết định.

Ireland: Bất ngờ lịch sử

 

Ireland: Bất ngờ lịch sử

TGVN. Cuộc bầu cử lập pháp vừa qua tại Ireland với thắng lợi bất ngờ của đảng Sinn Fein cho thấy thay đổi sâu sắc ...

Bầu cử Ireland: Đảng cầm quyền bị vượt mặt, lần đầu tiên trong lịch sử đảng Sinn Fein thắng lớn

 

Bầu cử Ireland: Đảng cầm quyền bị vượt mặt, lần đầu tiên trong lịch sử đảng Sinn Fein thắng lớn

TGVN. Ngày 8/2, các cử tri Ireland đã tham gia cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh các cuộc khảo sát dự đoán một cuộc ...

Tổng tuyển cử tại Ireland: Cuộc đua 'tam mã' khó đoán hồi kết

 

Tổng tuyển cử tại Ireland: Cuộc đua 'tam mã' khó đoán hồi kết

TGVN. Ngày 8/2, các cử tri Ireland đi bỏ phiếu trong một cuộc tổng tuyển cử hứa hẹn nhiều bất ngờ, trong đó đảng Sinn ...

(theo AFP)