IS đào tạo trẻ em cách đánh bom tự sát

19/09/2016 17:21

Thậm chí, bài tập về nhà của những trẻ em ở thành phố Raqqa (Syria) là cách chặt đầu búp bê.

TIN LIÊN QUAN
is dao tao tre em cach danh bom tu sat IS bị đánh bật khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
is dao tao tre em cach danh bom tu sat IS thừa nhận gây ra vụ tấn công cảnh sát ở Đan Mạch

Một báo cáo mới đây của nhóm hoạt động có tên Raqqa is Being Slaughtered Silently (nghĩa là Raqqa đang bị hủy hoại trong im lặng) cho rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang sử dụng các trường học ở Raqqa để “tẩy não trẻ em và đào tạo chúng cách sử dụng vũ khí”.

Dạy luật lệ cực đoan

IS đã dạy trẻ em Raqqa các “quy tắc Hồi giáo cực đoan và tàn bạo”. Chúng đã "xây dựng lại các chương trình đào tạo ở tỉnh Raqqa dựa trên các quy tắc của nhóm với các phương pháp cực đoan", bản báo cáo nêu rõ.

Sau khi giành quyền kiểm soát của Raqqa vào năm 2014, nhóm IS đã đóng cửa tất cả trường học, đốt các giáo trình, buộc giáo viên tham gia các khóa học đào tạo lại và cam kết không giảng dạy các chương trình cũ.

is dao tao tre em cach danh bom tu sat
Trẻ em ở Raqqa đang được đào tạo trở thành những chiến binh thánh chiến. (Nguồn: Independent)

Mặc dù các trường học sau đó đã được mở cửa trở lại nhưng một số môn như vật lý, hóa học, triết học, sinh học và giáo dục tôn giáo Kitô giáo đã bị cấm. Thay vào đó là cách sử dụng vũ khí và truyền bá tư tưởng để chuẩn bị chiến đấu cho cái gọi là nhà nước Hồi giáo Caliphate.

Những bậc cha mẹ đã bỏ trốn khỏi lãnh thổ của IS ở Raqqa cho biết, con cái của họ được dạy cách chế tạo bom hoặc bị làm bài tập về nhà là chặt đầu con búp bê da trắng mặc bộ áo liền quần màu da cam.

Hiểm họa tương lai

Đầu năm nay, Cơ quan cảnh sát châu Âu Europol đã cảnh báo rằng, con cái của các chiến binh nước ngoài sinh sống trong lãnh thổ IS ở Syria và Iraq đang được đào tạo để trở thành "thế hệ tiếp theo" của những kẻ khủng bố.

is dao tao tre em cach danh bom tu sat
Tổ chức Raqqa is Being Slaughtered Silently đã từng mô tả trẻ em ở những lãnh thổ bị IS chiếm đóng là một "thế hệ bị đánh mất". (Nguồn: Independent)

Có nhiều lo ngại rằng ngay cả khi các nhóm khủng bố như IS bị đánh bại, những tân binh trẻ tuổi được đào tạo từ khi còn là những đứa trẻ có thể tiếp tục gây ra những tội ác tàn bạo.

Theo AFP, việc đào tạo các tay súng trẻ em đã là một “chiến thuật” của IS cũng như các tổ chức khủng bố hay các nhóm cực đoan. IS từng mệnh danh những đứa trẻ được chúng đào tạo là “những con hổ non của đế chế Hồi giáo”. Theo đó, nhóm khủng bố này tập trung dạy trẻ em trong các trường học, tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan và xúi giục các em thực hiện các hành vi bạo lực.

Theo tờ Wall Street Journal, việc sử dụng trẻ em trong các cuộc chiến khá phổ biến ở các tổ chức khủng bố khác như Boko Haram, al-Qaeda. Các tổ chức về nhân quyền từng có các báo cáo cho thấy, Boko Haram đang gia tăng việc đưa trẻ em đi đánh bom liều chết. Trong 3 năm qua, có khoảng khoảng 10.000 bé trai đã bị Boko Haram bắt và huấn luyện thành những chiến binh Hồi giáo.

is dao tao tre em cach danh bom tu sat "Bộ trưởng Thông tin" của IS bị tiêu diệt

Thông tin này do Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận ngày 16/9.

is dao tao tre em cach danh bom tu sat Tìm đồng thuận để cứu Trung Đông

Các nhà lãnh đạo ở Trung Đông cần nhanh chóng giảm căng thẳng và tìm kiếm sự đồng thuận.

is dao tao tre em cach danh bom tu sat "Vạn lý trường thành Calais"

Chính quyền Anh xác nhận triển khai dự án xây dựng một bức tường rào giáp thành phố cảng Calais của Pháp nhằm ngăn dòng ...

Lam Châu

(theo Independent,AP)