Israel tham dự hội thảo về Palestine do Mỹ tổ chức tại Bahrain

17/06/2019 10:10

Ngà 16/6, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz thông báo, nước này sẽ tham dự hội thảo do Mỹ tổ chức tại Bahrain vào tuần tới bàn về những đề xuất cho nền kinh tế Palestine, một phần trong kế hoạch hòa bình mà Mỹ chuẩn bị công bố.

TIN LIÊN QUAN
israel tham du hoi thao ve palestine do my to chuc tai bahrain Lebanon tẩy chay diễn đàn về kế hoạch hòa bình Israel - Palestine của Mỹ
israel tham du hoi thao ve palestine do my to chuc tai bahrain Ngoại trưởng Palestine: Đổi tất cả tiền bạc trên thế giới cũng không từ bỏ quyền coi Jerusalem là Thủ đô
israel tham du hoi thao ve palestine do my to chuc tai bahrain
Ngoại trưởng Israel Israel Katz. (Nguồn: Times of Israel)

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức 13 của Israel, ông Katz cho biết, Israel sẽ tham dự hội thảo từ ngày 25 - 26/6 tại Bahrain, nhưng không tiết lộ thêm thông tin khác.

Theo một nguồn tin, Israel sẽ cử một phái đoàn gồm các doanh nhân, nhưng không có các quan chức chính phủ, tới dự hội thảo này.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì về cấp đại diện tham dự của Israel tại hội thảo nói trên. Giới chức Mỹ cho biết, họ đang mời các bộ trưởng kinh tế và tài chính, cùng với các doanh nhân hàng đầu tới Bahrain để thảo luận về việc đầu tư vào các vùng lãnh thổ Palestine.

Mỹ dự định thông qua hội thảo này để thúc đẩy nền kinh tế Palestine như một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine.

Tuy nhiên, lãnh đạo Palestine đã tuyên bố tẩy chay hội thảo này, cáo buộc Washington có quan điểm thiên vị Israel.

Palestine cho rằng, kế hoạch hòa bình chưa công bố của Mỹ không nhắc tới việc thành lập một nhà nước độc lập của người Palestine, đồng thời chỉ trích Mỹ ngừng viện trợ, gây ra khủng hoảng kinh tế tại Bờ Tây và Dải Gaza.

Cho tới nay, đã có Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Ai Cập, Jordan và Morocco thông báo sẽ tham dự hội thảo của Mỹ tại Bahrain.

israel tham du hoi thao ve palestine do my to chuc tai bahrain Loay hoay với 20 câu hỏi về 'Thỏa thuận thế kỷ' của ông Donald Trump

TGVN. Thỏa thuận thế kỷ mà Mỹ hứa sẽ công bố về Trung Đông hiện như trò "đuổi hình bắt chữ", Tiến sĩ James J. ...

israel tham du hoi thao ve palestine do my to chuc tai bahrain Thủ tướng Israel không muốn Chính quyền Palestine sụp đổ

Truyền thông khu vực đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quan ngại về khả năng sụp đổ Chính quyền Palestine (PA) do khủng hoảng tài ...

israel tham du hoi thao ve palestine do my to chuc tai bahrain Tiến trình hòa bình Israel - Palestine sắp có bước ngoặt triển vọng?

Trong bối cảnh các cuộc bầu cử tại Israel vừa kết thúc, chính quyền Trump dường như chuẩn bị tiến tới công bố kế hoạch ...

(theo Times of Israel)