Israel và Hamas ngừng bắn, chưa dừng nguy cơ xung đột

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn mong manh khi “than nóng” vẫn ủ bằng nhiều nhiệt từ hai phía...

Sau 11 ngày bão lửa, thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas với Israel được chấp nhận. Dư luận quốc tế gọi đây là “xung đột vũ trang”, “cuộc chiến”, vì quy mô, không gian hạn chế, với thủ đoạn không kích, bắn phá… Nhưng xung đột lần này được xem là tồi tệ nhất sau xung đột năm 2014. Ít nhất 242 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, trong đó có nhiều phụ nữ, trẻ em. Dải Gaza tan hoang như bị sóng thần càn quét.

Quốc tế tạm thở phào. Nhiều người dân cả Palestine và Do thái thốt lên “ơn giời”, “ơn chúa”. Nhưng vẫn còn đó nhiều vấn đề, nhiều trăn trở, nhiều câu hỏi...

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn vẫn mong manh song “Than nóng” vẫn ủ bằng nhiều nguồn nhiệt từ 2 phía. (Nguồn: AFP)
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn vẫn mong manh song “than nóng” vẫn ủ bằng nhiều nguồn nhiệt từ hai phía. (Nguồn: AFP)

Vì sao ngừng bắn?

Có ba lý do chính. Một là, áp lực quốc tế ngày càng gia tăng. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã 4 lần họp mà không ra được tuyên bố chung và nghị quyết ngừng bắn do Mỹ phủ quyết. Nhiều tổ chức quốc tế và nhiều nước, trong đó có các nước lớn lên án bạo lực, phản đối tấn công tòa nhà có trụ sở hãng truyền thông AP và AI Jazeera, cơ sở y tế, cứu trợ nhân đạo, kêu gọi ngừng bắn.

Họ cho rằng Israel sử dụng “vũ khí thông minh”, chính xác nhưng lại bắn vào các công trình dân sinh, thường dân là không thể chấp nhận được. Biểu tình phản đối bạo lực diễn ra ở nhiều thành phố. Mỹ dù không đồng ý ra nghị quyết ngừng bắn nhưng có nhiều hành động hậu trường, gần 10 cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Trên cái nền ấy, Ai Cập đã thành công với vai trò trung gian hòa giải.

Hai là, hai bên dường như đã cơ bản đạt được mục đích. Tổ chức Hamas, bên được cho là khởi xướng xung đột, tuyên bố chiến thắng, “trừng phạt” chính quyền Israel vì hành động bạo lực và chiếm đoạt đất đai, xua đuổi người Palestine ra khỏi vùng đất, ngôi nhà của họ; qua đó, chứng tỏ khả năng có thể tấn công bằng nhiều loại vũ khí (rocket, đạn pháo, UAV, tàu ngầm mini…) vào toàn bộ lãnh thổ Israel. Họ khuấy động thế giới cần quan tâm hơn đến vấn đề Palestine-Israel và nỗi đau khổ của người dân Palestine.

Thủ tướng Netanyahu thì tuyên bố “Hamas bị đẩy lùi nhiều năm”. Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đánh giá “đây là thành tựu quân sự chưa từng có về quy mô và ý nghĩa chiến lược”, tiêu diệt sinh lực, trong đó có các thủ lĩnh Hamas, phá hủy nhiều vũ khí, phương tiện, cơ sở quân sự, 15 km đường hầm…

Ba là, hai bên cũng gặp nhiều khó khăn, áp lực nội bộ. Lãnh đạo hai bên tuyên bố thắng lợi. Rút cuộc chỉ có người dân là thất bại. Những người dân sống sót, nhất là thân nhân người chết, bị thương không coi đó là “thắng lợi”; họ phản đối chết chóc, sống trong sợ hãi.

Tổng thống Palestine Abbas và Đảng Fatah chủ trương đàm phán, phản đối giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực của phong trào Hồi giáo Hamas. Ước tính Hamas đã sử dụng đến 30% vũ khí, nhất là tên lửa tầm xa, lực lượng, tiềm lực quân sự, bị tổn thất, cần bổ sung, trong điều kiện bị ngăn chặn nguồn.

Kinh tế Isael cũng bị gián đoạn. Một số nhà quân sự, chính trị trong nước và quốc tế cho rằng Vòm sắt (Iron Dome) có thể bảo vệ người dân khỏi tên lửa nhưng không bảo đảm tránh khỏi xung đột. Có những phe phái Isael cũng không ủng hộ giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực kéo dài.

Khó khăn, áp lực nội bộ khá lớn, tác động đến quyết sách của lãnh đạo Hamas và Isael.

Lửa chiến tranh chưa tắt

Dư luận có lý khi cho rằng xung đột tạm dừng, chứ chưa kết thúc. Mọi thứ tan hoang do xung đột vũ trang, nhưng căn cốt của xung đột, chiến tranh vẫn còn nguyên, thậm chí chồng chất hận thù. Thỏa thuận ngừng bắn không giải quyết được mâu thuẫn, xung đột về sắc tộc, lãnh thổ và tôn giáo đã kéo dài nhiều năm.

Đặc biệt với người dân Palestine bị phong tỏa trong “cái lồng Gaza” tới 15 năm bởi hàng rào, các trạm kiểm soát và cuộc sống, tương lai “đổ nát” theo những tòa nhà. Người Palestine ở Jerusalem, khu vực Bờ Tây, cũng không khá hơn. Họ bị mất đất, mất nhà, bị ngăn chặn đến nhà thờ Al-Aqsa, thánh địa của đạo Hồi ở Jerusalem.

Lãnh thổ quốc gia mà Liên hợp quốc phân định năm 1947 theo phương án “2 Nhà nước” bị thu hẹp mấy phần, sau cuộc chiến 1967, thỏa thuận Gaza-Jericho năm 1994; nhiều khu vực bị đan xen “thế da báo” bởi các khu vực định cư của người Do thái.

Người Palestine đã bị dồn đến chân tường, trong trạng thái không còn gì để mất!

Phong trào Hamas cho rằng đàm phán không thể “giải phóng” Palestine. Nhưng nhiều người Palestine thừa nhận đây là cuộc chiến “khập khiễng và không công bằng”. Phái cực hữu Israel muốn cai quản toàn bộ các vùng lãnh thổ mà họ chiếm giữ, tuyên bố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt. Họ tự hào về sức mạnh quân sự, coi thái độ cứng rắn, sử dụng bạo lực là cách thức hữu hiệu nhất để giành thắng lợi với đối thủ và giành phiếu bầu!

Liên hợp quốc nỗ lực nhưng không thống nhất, chưa tìm ra giải pháp khả thi. Khối các nước Arab, Liên đoàn Arab cũng chia rẽ và dừng ở kêu gọi. Một số nước hành động dựa trên tính toán lợi ích riêng. Thậm chí “đổ thêm dầu vào lửa”, công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, ủng hộ quyền “tự vệ” của Israel (trong khi máy bay, tên lửa sát hại nhiều thường dân), bán thêm “vũ khí thông minh” cho Israel…

Do vậy, tạm ngừng bắn vẫn mong manh. “Than nóng” vẫn ủ bằng nhiều nguồn nhiệt từ 2 phía. Chỉ cần một hành động quá khích của nhóm cực đoan Israel hay các phần tử phong trào Hamas, tổ chức Hồi giáo Jihad Ziyad al-Nakhalah, cũng đủ thành luồng gió thổi bùng ngọn lửa. Như từng xảy ra trong 4, 5 lần trước.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel có thực sự chấm dứt cuộc chiến đẫm máu?
Thỏa thuận ngừng bắn mang đến niềm vui cho những người dân ở dải Gaza nhưng khó giải quyết được mâu thuẫn, xung đột về sắc tộc, lãnh thổ và tôn giáo đã kéo dài nhiều năm. (Nguồn: Anadolu)

Con đường tìm kiếm hòa bình

Rõ ràng xung đột, chiến tranh không mang lại hòa bình bền vững, lợi ích cho người dân, dù là Isarael hay Palestine, hay cho khu vực. Mỗi lần xung đột sẽ đào sâu thêm hố ngăn cách, càng khó lấp đầy. Với các loại vũ khí, hành động quân sự của cả hai bên trong 11 ngày tháng 5, nếu xung đột tiếp diễn, thì nhiều khả năng sẽ tàn khốc không kém cuộc chiến kéo dài 7 tuần, với 2.300 người chết, 11.000 bị thương, cách đây 7 năm.

Để chấm dứt xung đột lâu dài, nguy cơ chiến tranh, cần từng bước tháo gỡ “nút thắt”, hóa giải các mâu thuẫn cơ bản, bảo đảm quyền có Tổ quốc, quyền tự do tín ngưỡng, cùng tồn tại, chung sống của các sắc tộc, tôn giáo. Hành trình tìm kiếm hòa bình sẽ rất lâu dài. Đường xa, hiểm trở phải đi từng chặng ngắn.

Trước hết, cả Israel và Palestine, nhất là các nhà cầm quyền cần dũng cảm vượt qua mâu thuẫn, khác biệt cả với đối phương và trong nội bộ. Đây là nhân tố quyết định. “Đổi đất lấy hòa bình” là ý tưởng tốt. Đàm phán là con đường tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn, xung đột.

Thứ hai, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa, coi giải quyết xung đột Israel-Palestine là vấn đề cấp bách, vì hòa bình, ổn định của khu vực; nhất là các nước lớn, có quan hệ gần gũi với hai bên. Các tổ chức quốc tế, khu vực, đặc biệt là Liên hợp quốc cần nỗ lực các hành động cụ thể, thiết thực, xây dựng, theo phương án “hai Nhà nước”.

Từ cứu trợ nhân đạo, cử lực lượng giám sát ngừng bắn, gìn giữ hòa bình trên cơ sở ranh giới hiện hành, đến trung gian đàm phán, nhất là về phân giới dựa trên nghị quyết của Liên hợp quốc, các thỏa thuận giữa hai bên và tình hình thực tế. Bất cứ hành động thiên vị, nghiêng lệch về một bên nào cũng sẽ đẩy cả hai vào ngõ cụt.

Không có việc nào dễ dàng, nhưng còn hơn là xung đột, chiến tranh triền miên, vắt qua nhiều thế hệ.


(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi các bên sớm nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông
Lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza: Hamas tuyên bố chiến thắng; Quốc tế hoan nghênh; Ngoại trưởng Mỹ sắp sang Trung Đông
Người dân Palestine đổ xuống đường, rộn ràng ăn mừng thoả thuận ngừng bắn giữa Israel-Hamas
Đại hội đồng LHQ họp khẩn cấp về tình hình Palestine, Việt Nam hoan nghênh tuyên bố về thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được
Xung đột Israel-Palestine: Hamas và Israel nhất trí ngừng bắn, chấm dứt 11 ngày đẫm máu, Mỹ ca ngợi
Vũ Đăng Minh

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7

Baoquocte.vn. Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 29/7 - 1/8 tới tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
Báo Hàn Quốc: 'Đội tuyển Việt Nam rộng cửa đi tiếp'

Báo Hàn Quốc: 'Đội tuyển Việt Nam rộng cửa đi tiếp'

Baoquocte.vn. Các tờ báo của Hàn Quốc có niềm tin mạnh mẽ rằng đội tuyển Việt Nam có thể giành vé đi tiếp ở vòng loại World Cup 2022.
Khó khăn khi tiếp cận dữ liệu, WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Khó khăn khi tiếp cận dữ liệu, WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong việc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2.
Đối lập với người tiền nhiệm, ông Biden sẽ gửi 'thông điệp mạnh mẽ' tới Nga

Đối lập với người tiền nhiệm, ông Biden sẽ gửi 'thông điệp mạnh mẽ' tới Nga

Baoquocte.vn. Cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin sẽ mang lại cơ hội để nhà lãnh đạo Mỹ chuyển tới Moscow 'một thông điệp mạnh ...
Mộng đổi đời, giới trẻ Trung Quốc đặt cược vào 'canh bạc' tiền điện tử

Mộng đổi đời, giới trẻ Trung Quốc đặt cược vào 'canh bạc' tiền điện tử

Baoquocte.vn. Tiền điện tử đang đặc biệt thu hút giới trẻ Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ Z.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/6/2021: Tuổi Sửu hãy tập trung vào công việc, tuổi Mão không nên suy nghĩ nông cạn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/6/2021: Tuổi Sửu hãy tập trung vào công việc, tuổi Mão không nên suy nghĩ nông cạn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc
XSMN 14/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMN

XSMN 14/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 14/6/2021 - xổ số hôm nay 14/6 - SXMN

Baoquocte.vn. XSMN 14/6. xổ số hôm nay 14/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 14 tháng 6 năm 2021. SXMN 14/6. KQSXMN.
XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 13/6. xổ số hôm nay 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 13 tháng 6 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 6/6.
XSMB 13/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 13/6 - KQXSMB

XSMB 13/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 13/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 13/6. SXMB 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
Khó khăn khi tiếp cận dữ liệu, WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Khó khăn khi tiếp cận dữ liệu, WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong việc điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2.
Đối lập với người tiền nhiệm, ông Biden sẽ gửi 'thông điệp mạnh mẽ' tới Nga

Đối lập với người tiền nhiệm, ông Biden sẽ gửi 'thông điệp mạnh mẽ' tới Nga

Baoquocte.vn. Cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin sẽ mang lại cơ hội để nhà lãnh đạo Mỹ chuyển tới Moscow 'một thông điệp mạnh mẽ'.
Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Lãnh đạo Australia, Mỹ, Anh thảo luận tăng cường hợp tác, ám chỉ mối đe dọa Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 13/6, Thủ tướng Australia có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh nhằm thảo luận những thách thức an ninh ở khu vực, trong đó có Trung Quốc.
Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Belarus 'bất bình' về tối hậu thư, EU vẫn tuyên bố trừng phạt cứng rắn hơn

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei tỏ rõ ngạc nhiên về những tuyên bố mới đây của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Minsk.
Libya, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp tác an ninh, chống nhập cư bất hợp pháp

Libya, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về hợp tác an ninh, chống nhập cư bất hợp pháp

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohamed Menfi đã gặp và thảo luận với một phái đoàn cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ về hợp tác an ninh giữa hai nước.
Quan chức Mỹ tiết lộ G7 nhất trí về cách tiếp cận với Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ G7 nhất trí về cách tiếp cận với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngày 12/6, giới chức Nhà Trắng ca ngợi sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo G7 đối với thỏa thuận liên quan đến Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh diễn tại Anh.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay' 1

Baoquocte.vn. Trong bộn bề của nhiều sự kiện đang và sắp diễn ra, thế giới vẫn dành nhiều quan tâm và trông chờ ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga. Bình luận của TG&VN.
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva dự kiến vào ngày 16/6 tới được dư luận trên thế giới quan tâm đến nhiều nhất. TG&VN bình luận.
Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Baoquocte.vn. Nga đang trở thành nhân tố mới trong căng thẳng EU-Belarus. Phản ứng của các bên liên quan là minh chứng cho điều đó. Bình luận của Báo TG&VN.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021): Sự kiện mở đầu cho hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.
Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden sẽ phải thuyết phục một châu Âu đầy thận trọng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.
Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch và nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng... hội nghị năm nay là cơ hội để G7 thể hiện sự thống nhất.
Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức

Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh G7 là cơ hội ngoại giao để nhóm 7 nước có nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thể hiện sự thống nhất giữa muôn trùng thách thức.
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du châu Âu: Nhiều trọng tâm đối ngoại quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du châu Âu: Nhiều trọng tâm đối ngoại quan trọng

Baoquocte.vn. Chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bàn về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cuộc gặp vội vã?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cuộc gặp vội vã?

Baoquocte.vn. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhận định, chưa có những chuẩn bị phù hợp và đầy đủ cho Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Phiên bản di động