Italy cấm tàu chở người di cư của các tổ chức phi chính phủ cập cảng

17/06/2018 08:38

Ngày 16/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cảnh báo tàu cứu hộ người di cư do các tổ chức phi chính phủ (NGO) điều hành sẽ không được phép cập cảng Italy. 

TIN LIÊN QUAN
italy cam tau cho nguoi di cu cua cac to chuc phi chinh phu cap cang Morocco giải cứu 472 người di cư bất hợp pháp trên biển
italy cam tau cho nguoi di cu cua cac to chuc phi chinh phu cap cang ​Pháp tiếp tục giải tỏa các khu trại chứa người nhập cư trái phép

Trên Facebook cá nhân, Phó Thủ tướng Salvini nhấn mạnh "Italy không muốn trở thành kẻ đồng lõa với những tên buôn người cũng như tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp". 

Thông điệp của ông Salvini nhằm mục tiêu cụ thể vào hai tàu cứu hộ mang cờ Hà Lan do NGO Lifeline và Seefuchs điều hành và hiện hoạt động ở vùng biển Libya.

italy cam tau cho nguoi di cu cua cac to chuc phi chinh phu cap cang
Tàu cứu hộ của NGO Seefuchs. (Nguồn: DPA)

Theo ông Salvini, hai tàu này đang chờ để chuyên chở những người di cư bị bọn buôn người bỏ lại và họ sẽ không được phép tiếp cận các cảng của Italy. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Italy Danilo Toninelli trên trang Twitter cá nhân cũng cho rằng Hà Lan nên rút hai tàu cứu hộ về nước. Theo ông Toninelli, hai tàu cứu hộ này vi phạm các quy tắc ứng xử do không có phương tiện hoặc nhân sự phù hợp, và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng đối với người di cư. 

Lâu nay, Italy cho rằng NGO đang bị các đối tượng buôn người khai thác và lợi dụng, một cáo buộc mà nhiều tổ chức đến nay vẫn bác bỏ. Italy cũng tuyên bố chỉ những người di cư được cứu bởi các tàu của nước này mới có thể được đưa đến các cảng của Italy.

italy cam tau cho nguoi di cu cua cac to chuc phi chinh phu cap cang UNHCR lên tiếng về tình hình người tị nạn châu Phi tại Yemen

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) mới đây cho biết, người di cư và người tị nạn châu Phi đang là ...

italy cam tau cho nguoi di cu cua cac to chuc phi chinh phu cap cang Libya giải cứu 252 người di cư ở ngoài khơi

Ngày 10/3, lực lượng Hải quân Libya đã giải cứu 252 người di cư đang tìm đường đến châu Âu, trong hai hoạt động cứu ...

italy cam tau cho nguoi di cu cua cac to chuc phi chinh phu cap cang Số vụ vượt biên trái phép vào EU giảm mạnh

Trong năm 2017, số vụ vượt biên trái phép vào Liên minh châu Âu (EU) bị phát hiện ghi nhận ở mức thấp nhất kể ...

(theo Reuters)