Khủng hoảng năng lượng không bỏ quên nước Mỹ, lỗi tại ông Biden?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chỉ là giá xăng tăng cao hay nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng năng lượng? Trong bối cảnh đó, Tổng thống Joe Biden đã bị chỉ trích vì quan điểm của ông đối với ngành công nghiệp dầu mỏ. Ông có thực sự phải chịu trách nhiệm về giá xăng tăng cao trong nền kinh tế số 1 thế giới hay không?
Khủng hoảng năng lượng không bỏ quên Mỹ, lỗi tại ông Biden?
Khủng hoảng năng lượng không bỏ quên nước Mỹ, lỗi tại ông Biden? (Nguồn: FT)

Các đối thủ chính trị của Tổng thống Biden nói rằng, chính sách về năng lượng của ông đang làm tổn thương các nhà sản xuất dầu Mỹ. Chưa đầy 100 ngày nữa, cuộc bầu cử giữa kỳ của nước Mỹ sẽ bắt đầu, các ứng viên tiềm năng đang ráo riết chuẩn bị cho cuộc đua tìm ghế trong Quốc hội.

Nhằm giành lại quyền kiểm soát, đảng Cộng hòa đang tăng cường các “cuộc tấn công” vào chính sách khí hậu của đảng Dân chủ và Tổng thống Biden.

"Vũ khí tấn công" của phe Cộng hòa

Trong các bình luận công khai và cả các cuộc trò chuyện riêng tư, các nhà lập pháp và chiến lược gia của đảng Cộng hòa dường như đang tập trung vào thông điệp khí hậu và năng lượng mà họ sẽ sử dụng như đòn tấn công đối thủ, trước cuộc bầu cử vào tháng 11 này.

Họ đang “đóng khung” các chính sách nhằm giảm lượng khí thải như là một nguyên nhân gây ra tình trạng giá xăng dầu tăng cao như hiện nay ở nước Mỹ; cũng là nguyên nhân dẫn đến lạm phát, hay như một hình thức đánh thuế đối với những người Mỹ đang làm việc.

“Chúng tôi đang gặp khủng hoảng và đó không phải là cuộc khủng hoảng khí hậu. Đó là một cuộc khủng hoảng năng lượng", Thượng nghị sĩ John Barrasso nói với các phóng viên vào tuần trước.

Trên thực tế, ngành năng lượng Mỹ đang tận hưởng một trong những giai đoạn thịnh vượng nhất với giá dầu và khí đốt cao, giúp ngành này đạt mức tăng trưởng thu nhập ba con số trong quý II vừa qua. Trước đây, chính quyền Tổng thống Biden đã từng phản đối mạnh mẽ việc các công ty trong nước phát triển sản xuất dầu truyền thống, nổi tiếng với vụ thu hồi giấy phép dự án đường ống Keystone XL, ngay khi ông Biden bước chân vào Phòng Bầu dục.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Uraine, ngành dầu mỏ Mỹ sau nhiều năm không đầu tư, lại bị đặt vào thị trường nhu cầu tăng cao, dẫn đến thị trường năng lượng thắt chặt bất thường, giá dầu thô và nhiên liệu vì thế cao vọt. Tình hình đã buộc chính quyền Tổng thống Biden phải quay ngoắt 180 độ đối với chính sách năng lượng của mình.

Cuối tuần trước, Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ đã tổ chức một sự kiện về thỏa thuận khí hậu, ngay sau khi Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Charles Schumer và Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin ráo riết thúc đẩy việc đưa ra bỏ phiếu gói dự luật trị giá 370 tỷ USD, cho các biện pháp an ninh năng lượng và khí hậu, nằm trong “Dự luật Giảm lạm phát”.

Dự luật Giảm lạm phát là một ưu tiên chủ chốt đối với các nghị sỹ Dân chủ và Tổng thống Joe Biden trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ, diễn ra vào tháng 11 tới để giành quyền kiểm soát Quốc hội.

Gói dự luật giảm lạm phát có thể được bỏ phiếu trong vài ngày tới, mặc dù vẫn còn một loạt rào cản cần phải giải quyết, trước khi nó được đưa tới bàn của Tổng thống Joe Biden.

Đảng Dân chủ khẳng định, hiệu quả giảm thâm hụt ngân sách của dự luật trên sẽ giúp xoa dịu áp lực lạm phát. Họ ca ngợi đây là một trong những khoản đầu tư vào năng lượng sạch lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nó có thể giúp thực hiện những lời hứa của đương kim Tổng thống Biden về mục tiêu chuyển đổi năng lượng và cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của quốc gia trong 7 năm tới.

Trong khi đó, các nghị sỹ Cộng hòa nhận định, dự luật này sẽ không thể làm giảm lạm phát. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng, dự luật trên chỉ làm giảm việc làm, tiền lương, thu nhập sau thuế của người Mỹ, cũng như làm tăng giá năng lượng...

Bởi vậy, phe Cộng hòa coi đây là cơ hội để chỉ trích đối thủ của họ là những kẻ tiêu tiền liều lĩnh khi lạm phát gia tăng.

Tin liên quan
Giá vàng hôm nay 5/8: Giá vàng tăng mạnh, vào ca phục hồi, chớp ngay thời điểm hoàn hảo để mua vào? Giá vàng hôm nay 5/8: Giá vàng tăng mạnh, vào ca phục hồi, chớp ngay thời điểm hoàn hảo để mua vào?

Kể từ khi dự luật được giới thiệu vào tuần trước, đảng Cộng hòa và các phương tiện truyền thông bảo thủ đã công kích “Đạo luật Giảm lạm phát” giống như cách họ "tấn công" các chính sách khí hậu khác, cho rằng, nó sẽ làm tăng thuế và tăng giá.

Như cách Thượng nghị sĩ Mike Crapo nói với giới truyền thống: “Cách tiếp cận của đảng Dân chủ đối với cải cách thuế có nghĩa là tăng thuế đối với những người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình để tài trợ cho Chính sách Xanh mới thuộc đảng phái của họ.

Dự luật là một phiên bản đơn giản của "Kế hoạch Xây dựng lại tốt hơn" (Build Back Better Plan) mà ông Biden đã đặt ra trong những ngày đầu nắm quyền.

Luật trước đây đề xuất chi khoảng 550 tỷ USD cho các chương trình khí hậu và năng lượng. Gói mới nhất này sẽ bù đắp 370 tỷ USD chi tiêu cho khí hậu và năng lượng, bằng cách thu hẹp lỗ hổng thuế của các tập đoàn lớn, nâng mức thuế tối thiểu lên 15%.

Khoản chi mới cũng bao gồm hàng tỷ USD cho chính sách năng lượng hỗ trợ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, bao gồm tiền để làm sạch khí thải metan, tài trợ thu giữ carbon và đảm bảo cho thuê dầu khí trên các khu đất công.

Khí hậu bị xếp ở gần cuối các ưu tiên bầu cử

Cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump Kellyanne Conway, cho rằng đảng Dân chủ phải đối mặt với một vấn đề là "các cử tri không xem xét chính sách khí hậu một cách độc lập". Tỷ lệ lạm phát cao cho phép đảng Cộng hòa nói về chính sách khí hậu như một vấn đề tiêu cực ròng, trong cuộc sống của người dân. Giá xăng tăng cao đang khiến cuộc sống của nhiều người không đủ khả năng chi trả.

“Sẽ rất khó khăn để thuyết phục mọi người rằng, họ phải chi trả thêm một số khoản vì biến đổi khí hậu, bởi vì họ còn đang phải cố gắng để trang trải cuộc sống, chi trả cho các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày như thực phẩm và nhiên liệu.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến giá khí đốt cao, cùng với đó là lạm phát toàn cầu, nhu cầu năng lượng phục hồi hậu Covid-19 và sự chần chừ của các nhà đầu tư vào các công ty năng lượng hỗ trợ sự bùng nổ sản xuất. Các chuyên gia năng lượng cho rằng, giá năng lượng vẫn có nhiều khả năng tăng.

Các nhà tư vấn năng lượng cho chính phủ Mỹ cũng đang bám sát kế hoạch của Tổng thống Biden nhằm mục tiêu đưa lưới điện quốc gia phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn tài nguyên tái tạo như gió và năng lượng mặt trời.

David Bernhardt, cựu Bộ trưởng Nội vụ của Tổng thống Trump, trong một cuộc phỏng vấn mới đây đã đưa ra phân tích rằng, người Mỹ hiện đang lo ngại về một số vấn đề. Và chắc chắn một trong những điều đó là giá năng lượng tăng cao.

"Thật tệ khi có những chính sách không thể có sẵn một giải pháp thay thế. Vì vậy, tôi nghĩ họ đang cố gắng để tìm ra một giải pháp, nhưng chắc chắn hệ quả của việc đi theo hướng đó cũng cần phải xem xét", ông bình luận.

Kể từ đầu năm, các nhà lập pháp đã đổ lỗi việc giá năng lượng tăng vọt là do "lỗi" điều hành của Tổng thống Biden, đã giết chết đường ống Keystone XL, vốn sẽ đưa dầu từ Canada đến các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Đường ống này sẽ không được đưa vào sử dụng sớm nhất cho đến năm sau.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa vẫn chưa tán thành bất kỳ một chính sách khí hậu nào có thể thúc đẩy việc giảm lượng khí thải với tốc độ mà các nhà khoa học cho là cần thiết để tránh một số tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, điều đó chẳng hề ảnh hưởng đến các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử, vì một số cuộc thăm dò cho thấy, hầu hết các cử tri đều xếp hạng khí hậu ở gần cuối các ưu tiên bầu cử của họ.

Mặc dù vậy, sự phản đối của đảng này đối với các chính sách khí hậu có thể khiến các ứng cử viên đối thủ gặp rủi ro trong các cuộc đua gay cấn, tại các bang có tính quyết định.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, các cử tri trẻ, bao gồm một bộ phận người bảo thủ, ngày càng muốn các nhà lập pháp làm nhiều hơn về vấn đề khí hậu. Theo khảo sát của Pew Research công bố vào tháng trước, gần một nửa số đảng viên đảng Cộng hòa từ 18 đến 29 tuổi muốn chính phủ làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Do đó, các đảng viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đưa ra các chính sách tập trung vào việc trồng nhiều cây hơn và đầu tư vào các tiến bộ công nghệ để giảm lượng khí thải, cũng như tăng sản lượng dầu khí trong nước, cho rằng nó có ít khí thải hơn, so với nhiên liệu do các nước khác sản xuất. Nhưng đảng Cộng hòa đã không đề xuất ý tưởng cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch - nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.

Vẫn còn phải xem, liệu đảng Dân chủ có thể thông qua “Đạo luật Giảm lạm phát” hay không. Nhưng cuộc thăm dò sớm cho thấy, Dự luật đang nhận được sự ủng hộ khá rộng rãi, bao gồm cả những cử tri độc lập - những người có thể đóng một vai trò quan trọng trong mùa bầu cử Mỹ lần này.

Tất nhiên, ngoài phe Cộng hòa vẫn có những người ra mặt phản đối, thậm chí một số phương tiện truyền thông bảo thủ đã coi “Đạo luật Giảm lạm phát” là một loại thuế đánh vào chính người Mỹ và là nguyên nhân làm tăng thêm lạm phát, dù dự luật cam kết giảm thâm hụt tới 300 tỷ USD.

Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Mỹ phải 'bó tay', Pháp đành lựa chọn 'đau đớn'

Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Mỹ phải 'bó tay', Pháp đành lựa chọn 'đau đớn'

Cuối cùng thì Mỹ đã không thể là “vị cứu tinh” cho khủng hoảng năng lượng châu Âu, dù là nước xuất khẩu LNG lớn ...

Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine đã mở, một 'thử nghiệm' có khả năng thất bại?

Khủng hoảng lương thực: Nút thắt Nga-Ukraine đã mở, một 'thử nghiệm' có khả năng thất bại?

Một thỏa thuận đã được các bên đặt bút ký, những chuyến hàng đầu tiên cũng đã rời Ukraine, nhưng vẫn còn rất nhiều rào ...

(theo E&E News)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Châu Âu tìm giải pháp chiến lược nhằm chấm dứt trình trạng hạn hán

Châu Âu tìm giải pháp chiến lược nhằm chấm dứt trình trạng hạn hán

Baoquocte.vn. Hạn hán đang khiến nguy cơ sa mạc hóa tăng cao ở châu Âu, gây ảnh hưởng ngày càng rõ ở các quốc gia Địa Trung Hải, trước khi lan ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Hayashi Yoshimasa được tiếp tục bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.
Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/8. âm lịch hôm nay 13/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 13 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 13/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 13/8/2022: Bạch Dương dễ tan vỡ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 13/8/2022: Bạch Dương dễ tan vỡ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Baoquocte.vn. Huyền thoại thiết kế Philippe Starck nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới, tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ muốn được một lần được sống thật với bản thân mình; Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' người hâm mộ.
Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Baoquocte.vn. Thủ đô Seoul hoãn cấp giấy phép xây dựng căn hộ ngầm, bán ngầm, một ngày sau xảy ngập lụt hôm 8 - 9/8, ít nhất 16 người thiệt mạng ...
Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Baoquocte.vn. Tướng Nga Baluyevsky đã nhận định về hiệu quả của hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) trong bối cảnh Ukraine đang muốn mua loại vũ khí này.
Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh logistics và kinh tế số, kinh tế xanh là một trong 3 lĩnh vực đang hấp dẫn nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn bật tăng mạnh mẽ do có thêm sự hỗ trợ của yếu tố tiền tệ và thông tin vĩ mô, USD lao dốc, giảm mạnh so với rổ tiền tệ ...
Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 73.000 đ/kg.
Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững.
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Baoquocte.vn. Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay (11/8), giá các mặt hàng xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm từ 15h.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động