Lebannon phản đối quyết định của Mỹ về Cao nguyên Golan

26/03/2019 06:49

Bộ Ngoại giao Lebanon cho rằng “Cao nguyên Golan là vùng đất của Syria, không quyết định nào có thể thay đổi được điều này.

TIN LIÊN QUAN
liban phan doi quyet dinh cua my ve cao nguyen golan Trung Đông: Tiến trình hòa bình mờ mịt sau “quả bom” Golan
liban phan doi quyet dinh cua my ve cao nguyen golan Mỹ chuẩn bị văn kiện chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Ngày 25/3, Lebanon tuyên bố rằng quyết định của Mỹ về việc chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời hủy hoại triển vọng hòa bình.

Hãng thông tấn nhà nước NNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Lebanon nêu rõ, động thái này “vi phạm tất cả các quy định của luật pháp quốc tế” và “hủy hoại mọi nỗ lực nhằm đạt được hòa bình”.

Bộ Ngoại giao Lebanon cho rằng, “Cao nguyên Golan là vùng đất của Syria, không quyết định nào có thể thay đổi được điều này, không nước nào có thể sửa lại lịch sử bằng việc chuyển quyền sở hữu vùng đất này từ của một nước này sang cho nước khác”.

liban phan doi quyet dinh cua my ve cao nguyen golan
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, chào mừng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Nhà Trắng, ngày 25/3, . (Nguồn: AP)

Theo Bộ Ngoại giao Lebanon, những toan tính của Israel nhằm mở rộng lãnh thổ của nước này bằng hành động “vũ lực và gây hấn” sẽ khiến nhà nước Do Thái bị cô lập.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh, trong đó nêu rõ Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Trong khi đó, theo các nhà phân tích ở khu vực, động thái trên của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ để lại những hậu quả và rủi ro lâu dài đối với chính Israel và làm thay đổi hiện trạng của Trung Đông, đẩy khu vực này đứng trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng mới.

liban phan doi quyet dinh cua my ve cao nguyen golan

Cộng đồng quốc tế phản ứng trước "món quà hậu hĩnh" của Mỹ dành cho Israel

Trong dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định: “Sau 52 năm, đã đến lúc ...

liban phan doi quyet dinh cua my ve cao nguyen golan

Syria: Mỹ "thiên vị mù quáng" cho Israel trong vấn đề Cao nguyên Golan

Ngày 22/3, Chính phủ Syria đã chỉ trích phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng đến lúc phải công nhận chủ quyền của ...

liban phan doi quyet dinh cua my ve cao nguyen golan

Israel muốn Mỹ công nhận chủ quyền tại Cao nguyên Golan

Kênh truyền hình Channel 10 của Israel ngày 6/1 đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã kêu gọi Mỹ công nhận chủ quyền nước ...

(theo The Kansas City Star)