Syria: Mỹ "thiên vị mù quáng" cho Israel trong vấn đề Cao nguyên Golan

22/03/2019 14:46

Ngày 22/3, Chính phủ Syria đã chỉ trích phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng đến lúc phải công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, đồng thời cho biết Syria kiên quyết giành lại khu vực này "bằng mọi biện pháp khả thi".

TIN LIÊN QUAN
syria my thien vi mu quang cho israel trong van de cao nguyen golan Israel muốn Mỹ công nhận chủ quyền tại Cao nguyên Golan
syria my thien vi mu quang cho israel trong van de cao nguyen golan Israel sẽ có đường đi bộ qua Bờ Tây và Cao nguyên Golan

​Trong tuyên bố được hãng thông tấn Syria trích dẫn, một nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ tuyên bố của Tổng thống Trump đã cho thấy "sự thiên vị mù quáng của Mỹ" đối với Israel.

Phát biểu (của Tổng thống Trump) không làm thay đổi "thực tế rằng Cao nguyên Golan đã và sẽ vẫn thuộc về người Syria, Arab".

Theo tuyên bố, "Dân tộc Syria ngày càng kiên quyết hơn nhằm giải phóng phần quý báu này của lãnh thổ quốc gia Syria bằng tất cả biện pháp khả thi".

syria my thien vi mu quang cho israel trong van de cao nguyen golan
Cờ Israel tại một khu vực ở Cao nguyên Golan mà nước này chiếm đóng. (Nguồn: BBC)

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đã đến lúc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã khẳng định rằng sau 52 năm, điều quan trọng là Mỹ công nhận đầy đủ quyền kiểm soát của Israel đối với vùng đất mà ông cho là một khu vực "chiến lược quan trọng và trọng điểm về an ninh đối với Israel" cũng như sự ổn định trong khu vực.

Dòng trạng thái của ông Trump được đưa lên trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thăm Jerusalem. Khi các phóng viên hỏi ông Pompeo về vấn đề này, ông đã từ chối trả lời.

syria my thien vi mu quang cho israel trong van de cao nguyen golan Israel pháo kích vào miền Nam Syria

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, ngày 11/2, quân đội Israel đã pháo kích vào thành phố Quneitra của Syria. 

syria my thien vi mu quang cho israel trong van de cao nguyen golan Israel quyết không từ bỏ Cao nguyên Golan

Ngày 17/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, Cao nguyên Golan - khu vực chiến lược giáp với Syria - sẽ vĩnh viễn thuộc ...

syria my thien vi mu quang cho israel trong van de cao nguyen golan Kế hoạch B cho Syria

Không chỉ có Mỹ mà các quốc gia liên quan khác đã tính đến kế hoạch B ở chiến trường Trung Đông này.

(theo Reuters)