LHQ cấp chứng chỉ giải giáp vũ khí cho FARC

13/05/2017 11:23

Ngày 12/5, đại diện Liên hợp quốc (LHQ) tham gia giám sát tiến trình hòa bình ở Colombia đã cấp chứng chỉ giải giáp vũ khí đầu tiên cho 12 tay súng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), đánh dấu bước đầu hòa nhập xã hội dân sự chính thức của các thành viên nhóm vũ trang từng lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này.

TIN LIÊN QUAN
lhq cap chung chi giai giap vu khi cho farc Tiến trình hòa bình ở Colombia lâm vào tình thế khó khăn
lhq cap chung chi giai giap vu khi cho farc LHQ ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia

Đây là nhóm thành viên FARC đầu tiên chính thức giã từ vũ khí đang có mặt tại các vùng chuyển tiếp thực hiện thỏa thuận hòa bình đã được ký kết giữa Chính phủ Tổng thống Juan Manuel Santos và thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono cuối tháng 11/2016, nhằm chấm dứt hơn 5 thập kỷ nội chiến.

Thông cáo của phái đoàn LHQ tham gia giám sát tiến trình hòa bình tại Colombia cho biết, 7.000 tay súng FARC sẽ hoàn thành giao nộp vũ khí tới trước tháng 6 tới và tham gia hòa nhập xã hội. Đến nay, FARC đã giao nộp 1.000 khẩu súng các loại. 600 quan sát viên của LHQ sẽ tham gia quá trình này.

lhq cap chung chi giai giap vu khi cho farc
Các thành viên FARC ở vùng hòa bình do Liên hợp quốc giám sát. (Nguồn: DW)

Cùng ngày, nhà chức trách Colombia cũng cho biết tù nhân Herminsul Arellán Barajas, thành viên FARC đứng đầu vụ tấn công hộp đêm El Nogal tại thủ đô Bogota năm 2003, đã được trả tự do theo thỏa thuận khoan hồng được ký kết giữa Chính phủ Colombia và FARC. Đây là vụ tấn công để lại thương vong lớn nhất của FARC tại vùng đô thị trong hơn 50 năm xung đột vũ trang, khiến 36 người thiệt mạng và gần 40 người bị thương. Barajas bị kết án 40 năm tù giam hồi năm 2008. 

Quốc hội Colombia mới đây thông qua luật ân xá cho các thành viên FARC. Văn bản luật này nêu rõ các biện pháp ân xá, tha bổng, giảm nhẹ tội và đối xử đặc biệt sẽ không được áp dụng cho những người phạm tội ác chiến tranh hoặc tội ác diệt chủng trong hàng ngũ của cả hai phía. Đây cũng chính là bảo đảm pháp lý then chốt để hơn 7.000 thành viên FARC giã từ vũ khí và quay trở về cuộc sống thường dân mà không bị kết án về tội nổi dậy.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ tại Colombia đã làm 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

lhq cap chung chi giai giap vu khi cho farc Colombia: FARC bắt đầu tiến trình giải giáp vũ khí

Đây là một trong các giải pháp mà Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã thỏa thuận với Chính phủ của Tổng thống ...

lhq cap chung chi giai giap vu khi cho farc Quốc hội Colombia thông qua thỏa thuận hòa bình với FARC

Ngày 1/12, Quốc hội Colombia đã thông qua thỏa thuận hòa bình sửa đổi vừa được ký kết hôm 24/11 giữa Tổng thống Juan Manuel ...

lhq cap chung chi giai giap vu khi cho farc Chính phủ Colombia và FARC ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi

Buổi lễ diễn ra tại thủ đô Bogota (Colombia) ngày 24/11 với sự tham gia của khoảng 800 khách mời. Sự kiện có phần đơn ...

(the DW)