LHQ kêu gọi ngăn chặn thảm kịch tái diễn ở Địa Trung Hải

20/01/2019 08:59

Ngày 19/1, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có biện pháp nhằm ngăn chặn không để tái diễn thảm kịch trên Địa Trung Hải.

TIN LIÊN QUAN
lhq keu goi ngan chan tham kich tai dien o dia trung hai Đắm thuyền hơi trên Địa Trung Hải, hơn 100 người mất tích
lhq keu goi ngan chan tham kich tai dien o dia trung hai Năm 2018: Hơn 15.000 người di cư mắc kẹt tại Libya đã được đưa trở về quê hương

Lời kêu gọi trên được UNHCR đưa ra trong bối cảnh vừa xảy ra 2 vụ đắm tàu ở Địa Trung Hải khiến 170 người di cư thiệt mạng và mất tích.

Theo báo cáo của các tổ chức phi chính phủ, có khoảng 53 người đã thiệt mạng trên biển Alborán thuộc phía Tây Địa Trung Hải. Một người may mắn sống sót do các ngư dân cứu khi được phát hiện trôi dạt trên biển sau hơn 24 giờ đồng hồ và hiện được chăm sóc y tế ở Maroc.

Theo UNHCR, sau khi xảy ra tai nạn, Tây Ban Nha và Maroc đã điều các tàu cứu hộ trong nhiều ngày nhằm tìm kiếm chiếc tàu gặp nạn và những người sống sót nhưng không có kết quả.

lhq keu goi ngan chan tham kich tai dien o dia trung hai
Ông Filippo Grandi. (Nguồn: Wire.it)

Trong khi đó, Hải quân Italy cũng thông báo 1 vụ đắm tàu khác ở giữa Địa Trung Hải. Vụ tai nạn khiến 117 người thiệt mạng và mất tích, chỉ có 3 người được phát hiện sống sót và đang được chăm sóc y tế trên đảo Lampedusa. Chiếc tàu này khởi hành từ Libya.

UNHCR hiện chưa thể xác minh chính xác số người thiệt mạng trong 2 vụ đắm tàu vừa qua nhưng chỉ tính riêng năm 2018, số người thiệt mạng khi cố vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu là 2.262 người. 

Trong tuyên bố, UNHCR bày tỏ “quan ngại về việc một số quốc gia có xu hướng thực hiện các hành động ngăn cản các tổ chức phi chính phủ tiến hành các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ” và kêu gọi các nước cần chấm dứt các hành động này ngay lập tức. Ông Grandi nhấn mạnh “chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước số lượng lớn người thiệt mạng khi tìm cách vượt biển vào châu Âu. Không có nỗ lực nào là thừa khi cứu người gặp nạn trên biển”.

Cơ quan tị nạn LHQ nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có những nỗ lực to lớn hơn nữa để ngăn chặn dòng người tị nạn ngay từ nơi xuất phát, không để họ thực hiện hành trình vượt biển tuyệt vọng này. UNHCR kêu gọi các nước cần có một cách tiếp cận an toàn hơn và phù hợp với luật pháp quốc tế, cho phép những người tị nạn chạy trốn chiến tranh và sự đàn áp được tiếp nhận tị nạn ở châu Âu; và không để ai cảm thấy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đặt cược mạng sống vào tay những kẻ buôn người vô đạo đức.

lhq keu goi ngan chan tham kich tai dien o dia trung hai Pháp: Tàu đâm nhau làm 600 tấn dầu tràn ra biển Địa Trung Hải

Lực lượng quân đội cùng các nhóm dân sự của Pháp và Italy đang nỗ lực ngăn chặn dầu loang trên Địa Trung Hải sau ...

lhq keu goi ngan chan tham kich tai dien o dia trung hai Tây Ban Nha giải cứu hơn 250 người trên Địa Trung Hải

Ngày 11/11, lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha đã phát hiện và giải cứu thành công hơn 250 người di cư, trong ...

lhq keu goi ngan chan tham kich tai dien o dia trung hai 158 người thiệt mạng và mất tích trên Địa Trung Hải

Báo cáo mới công bố của Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Lực ...

(theo Reuters)