Libya: Lực lượng của Tướng Haftar bắn hạ máy bay của chính quyền Tripoli

11/04/2019 06:12

Ngày 10/4, truyền thông Bắc Phi đưa tin, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã bắn hạ một máy bay quân sự của chính quyền Tripoli ở gần Misrata.  

TIN LIÊN QUAN
luc luong cua tuong haftar ban ha may bay cua chinh quyen tripoli Libya: Quân chính phủ giành lại quyền kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli
luc luong cua tuong haftar ban ha may bay cua chinh quyen tripoli Lybia: Hơn 80 người thương vong trong các vụ giao tranh

Phát biểu với báo giới, Người Phát ngôn LNA Ahmed Mismari cho biết, chiếc máy bay quân sự này thuộc lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) vốn cất cánh từ Misrata. Tuy nhiên, ông Mismari không nêu rõ thông tin về chủng loại máy bay.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin sở tại, đây là một chiếc Aero L-39 Albatros vốn là loại máy bay huấn luyện do CH. Czech chế tạo.

Các lực lượng của Tướng Haftar đang kiểm soát gần 80% lãnh thổ Libya và vừa mở cuộc tấn công các khu vực ở miền Tây, trong đó có thủ đô Tripoli từ ngày 4/4 vừa qua.

luc luong cua tuong haftar ban ha may bay cua chinh quyen tripoli
Máy bay quân sự Aero L-39 Albatro của chính quyền Libya. (Nguồn: RT)

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình trạng bạo lực leo thang tại Libya, đồng thời kêu gọi tất cả các bên chấm dứt đụng độ và hỗ trợ các nỗ lực của Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn.

Tuyên bố của ông Stoltenberg nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về tình hình tại Libya. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên chấm dứt đụng độ như LHQ kêu gọi. Chiến dịch quân sự hiện tại và việc tiến vào Tripoli đang làm cho người dân Libya ngày càng chịu nhiều đau khổ và khiến cho tính mạng dân thường bị đe dọa".

Ông Jens Stoltenberg khẳng định, "không có giải pháp quân sự cho tình hình tại Libya", đồng thời kêu gọi tất cả các bên thay vào đó theo đuổi một lộ trình chính trị.

luc luong cua tuong haftar ban ha may bay cua chinh quyen tripoli Tình hình Libya: Nga chặn HĐBA LHQ ra tuyên bố nhằm vào quân của Tướng Haftar

Ngày 7/4, Nga đã ngăn chặn một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi lực lượng trung thành ...

luc luong cua tuong haftar ban ha may bay cua chinh quyen tripoli Libya: Giao tranh ác liệt ở phía Nam Tripoli phớt lờ kêu gọi ngừng bắn của LHQ

Ngày 7/4, truyền thông khu vực Bắc Phi dẫn nguồn tin từ các nhân viên cứu trợ và Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các ...

luc luong cua tuong haftar ban ha may bay cua chinh quyen tripoli Mỹ rút một số quân khỏi Libya do căng thẳng gia tăng

Ngày 7/4, quân đội Mỹ thông báo tạm thời rút một số lực lượng khỏi Libya, giữa lúc căng thẳng gia tăng tại quốc gia ...

(theo RT, AFP)