Loại dưỡng chất dồi dào trong thịt động vật có khả năng phòng, chống ung thư

29/12/2019 17:36
M.N
29/12/2019 17:36

TGVN. Chế độ ăn giàu đạm động vật sẽ giúp cung cấp nhiều Carnosine, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong khả năng chống oxy hóa, miễn dịch và thậm chí là ngăn ngừa sự phát tán, xâm lấn của các tế bào ung thư.

TIN LIÊN QUAN
loai duong chat doi dao trong thit dong vat co kha nang phong chong ung thu Muốn 'tránh xa' ung thư phổi cần năng ăn những loại rau-củ-quả này
loai duong chat doi dao trong thit dong vat co kha nang phong chong ung thu Phát hiện mới về khả năng chữa ung thư vú của hoa dâm bụt
loai duong chat doi dao trong thit dong vat co kha nang phong chong ung thu
Carnosine có khả năng đồng thời ngăn ngừa sự phát tán và xâm lấn của tế bào ung thư. (Nguồn: Reddup)

Carnosine là một loại protein dipeptide hiện diện nhiều trong các mô cơ và não. Theo các nhà khoa học, Carnosine có đặc tính chống oxy hóa có thể dọn dẹp các gốc tự do phát sinh từ các quá trình trong cơ thể. Chính các gốc tự do này là tác nhân gây tổn thương tế bào, dẫn đến hiện tượng lão hóa và thậm chí là ung thư. Bên cạnh đó, Carnosine cũng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

Hầu hết lượng Carnosine được cung cấp thông qua thực phẩm. Theo đó, các loại thịt như: thịt bò, thịt heo, thịt gia cầm cùng các loại protein có nguồn gốc từ động vật khác đều rất dồi dào Carnosine. Không may là chế độ ăn chay lại khó có thể cung cấp đủ Carnosine mà cơ thể cần.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đài Loan (Trung Quốc) đã tiến hành nghiên cứu sâu về khả năng chống ung thư của Carnosine, mà cụ thể là cơ chế ngăn ngừa sự phát tán và tấn công của tế bào ung thư đại trực tràng (CRC). Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí “The American Journal of Chinese Medicine”.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã thí nghiệm về khả năng di chuyển và xâm nhập của tế bào ung thư được nuôi cấy, cũng như sự biểu hiện của hiện tượng chuyển dạng trung mô-biểu mô(EMT); Proteinase kim loại trong chất nền ngoại bào (MMPs, nhóm enzyme tham gia vào các quá trình phát triển và xâm lấn của khối u,), sau khi được xử lý bằng Carnosine.

Kết quả ghi nhận được chỉ ra rằng, Carnosine có khả năng đồng thời ngăn ngừa sự phát tán và xâm lấn của tế bào ung thư, thông qua ức chế hoạt động của phức hợp protein NF-kB (nhân tố quan trọng trong quá trình sao mã ADN và khả năng chỉnh sửa các biểu hiện gen liên quan đến MMP và EMT.

loai duong chat doi dao trong thit dong vat co kha nang phong chong ung thu

Bất ngờ món ăn vặt của người Việt trong ngày Tết phòng được bệnh ung thư

Không nên chờ đến Tết thì mới ăn hạt bí, bởi đây là một loại thực phẩm rất tốt với sức khỏe, ngoài giá trị ...

loai duong chat doi dao trong thit dong vat co kha nang phong chong ung thu

Cấu trúc ADN của cá mập có thể mở đường cho cuộc chiến chống ung thư ở người

Loài cá mập trắng vốn là hung thần gieo rắc sợ hãi nơi đại dương nhưng hoá ra, ADN của chúng lại là chìa khoá ...

loai duong chat doi dao trong thit dong vat co kha nang phong chong ung thu

Mỹ - Cuba lần đầu tiên lập liên doanh nghiên cứu thuốc chống ung thư

Công ty sinh học liên doanh đầu tiên của Cuba và Mỹ với tên gọi Innovative Immunotherapy Alliance S.A. đã chính thức ra đời và ...

M.N

(theo Dân trí)