Long trọng Lễ kỷ niệm Ngày châu Âu 9/5 tại Hà Nội

09/05/2019 22:18
Hoàng Trung Hiếu
09/05/2019 22:18

Ngày 9/5 tại Khách sạn Sheraton (Hà Nội), Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày châu Âu 9/5. Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của EU và mong muốn cùng EU thúc đẩy quan hệ hai bên sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
long trong le ky niem ngay chau au 95 Châu Âu: Người dân bi quan về tương lai
long trong le ky niem ngay chau au 95 EU lên án việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế LHQ

Tham dự sự kiện, đại diện Chính phủ Việt Nam có: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và nhiều vị lãnh đạo, quan khách khác.

long trong le ky niem ngay chau au 95
Các vị đại diện Phái đoàn EU, Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU trong lễ chào cờ. (Ảnh: Trung Hiếu)

Về phía EU có Ngài Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; Ngài Gunnar Wiegand, Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương Cơ quan Đối ngoại châu Âu, cùng các vị Đại sứ, Đại biện các nước thành viên EU, cùng nhiều công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Ngài Bruno Angelet nhấn mạnh, ngày nay, Liên minh châu Âu với một sự pha trộn phong phú các nền văn hoá của mình, với sự đa dạng các ngôn ngữ đã trở thành một “Ngôi nhà châu Âu” hòa bình, một trung tâm toàn cầu về di sản văn hoá, một trung tâm lớn về thương mại và đầu tư, khoa học và sáng tạo và là một chủ thể đang nổi lên trong chính trị quốc tế, mà thiếu vai trò này thì sẽ không thể có một cuộc chiến hiệu quả chống lại những thách thức toàn cầu, như biến đổi khí hậu. Ngôi nhà châu Âu là một ngôi nhà mở với những cánh cửa rộng mở.

long trong le ky niem ngay chau au 95
Ngài Bruno Angelet phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trung Hiếu)

Ngài Bruno Angelet khẳng định, Việt Nam là một đối tác rất quan trọng. Cũng giống như Liên minh châu Âu 70 năm về trước, Việt Nam đã phải vượt qua sự tàn phá của chiến tranh và phải đẩy nhanh tốc độ phát triển của mình.

Việt Nam đã làm tốt và ngày nay đã có một nền kinh tế cởi mở thứ hai trong ASEAN sau Singapore và là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất vào EU. Trong số 10 quốc gia ASEAN, Việt Nam có số lượng đông đảo nhất các sinh viên và học giả đến EU.

Trong ASEAN, Việt Nam sẽ là nước thứ hai ngay sau Indonesia ký một Hiệp định nhằm cấm việc buôn bán gỗ bất hợp pháp, bảo vệ rừng tự nhiên và đạt tới một sự tiếp cận bền vững đối với thị trường EU.

Ngài Bruno Angelet nhấn mạnh, EU luôn luôn nỗ lực hết mình để trở thành đối tác phù hợp nhất của Việt Nam. Cụ thể là thông qua sự hợp tác của EU về cải cách ngành Y cùng với Bộ Y tế, hợp tác với Bộ Công Thương về cải cách Ngành Năng lượng (chương trình lớn nhất của EU bên ngoài châu Âu), hợp tác với Bộ Tư pháp cùng đối tác là Liên hợp quốc về cải cách Ngành Tư pháp; hợp tác với Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực Quản lý Tài chính công; và hợp tác cùng Bộ Ngoại giao với kỳ họp lần đầu tiên của Ủy ban Hỗn hợp EU - Việt Nam sắp diễn ra.

long trong le ky niem ngay chau au 95
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trung Hiếu)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vị thế của EU, mong muốn EU tiếp tục phát triển vững mạnh và đóng góp tích cực hơn nữa cho hợp tác và phát triển hóa bình, ổn định trên thế giới.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu đứng thứ 2 sau Mỹ. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 55,8 tỷ USD, tăng 11% so với 2017. Việt Nam - EU không ngừng mở rộng và tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của EU và mong muốn cùng EU thúc đẩy quan hệ hai bên sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ tin tưởng, việc hai bên triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ tạo ra những bước đột phá mới trong quan hệ hợp tác, đáp ứng lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai bên.

long trong le ky niem ngay chau au 95
Các vị lãnh đạo cùng đồng ca với dàn hợp xướng của học sinh Trường Quốc tế Lycee. (Ảnh: Trung Hiếu)
long trong le ky niem ngay chau au 95 EU kêu gọi đấu tranh chống thông tin sai lệch về vaccine

Vẫn còn rất nhiều người dân châu Âu đang có những nhận thức không đúng đắn về vaccine, đó là kết quả một cuộc khảo ...

long trong le ky niem ngay chau au 95 Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt tới 2 nước châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trưa 18/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, ...

long trong le ky niem ngay chau au 95 Sự thật thú vị về Thủ đô văn hóa châu Âu

Hẳn phải có lý do đặc biệt gì mới khiến Plovdiv và Matera được chọn là Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2019?. Hãy ...