Miền Bắc nước Anh chìm trong lũ lụt

28/12/2015 09:47

Có nơi nước ngập lên đến hơn 1,8m bao gồm Manchester, Leeds và một số thành phố lân cận khác.

tin nhap 20151228094404

Hàng ngàn người dân ở miền Bắc nước Anh phải sơ tán lũ lụt. Nguồn: Ft

Hàng loạt nhà cửa, đường xá, công trình công cộng bị chìm trong biển lũ.Khoảng 2.200 hộ dân ở thành phố York đã được sơ tán.

Lũ lụt nghiêm trọng còn diễn ra tại các khu vực gần đó là  Mytholmroyd, West Yorkshire, Ribchester, Whalley và Lancashire sau khi những con sông gần đó tràn bờ. Mưa lũ đã khiến khoảng 10.000 hộ gia đình phải sống trong cảnh mất điện. Giới chức trách đã phải lên tiếng cảnh báo, người dân không nên lái xe nếu không cần thiết và một số tuyến đường đã bị chặn vì lí do an toàn của người dân.

Các chuyên gia khí tượng đã ban bố khoảng 360 cảnh báo lũ lụt, trong đó có cảnh báo nguy cơ gây thương vong tại những vùng này. Cảnh báo nhằm để du khách và người dân có thể chủ động thay đổi lịch trình du lịch và chuẩn bị sơ tán nhà cửa. Những cảnh báo được đưa ra sau khi dự báo mưa (120mm) có thể xảy ra tại một số khu vực như Lancashire, Yorkshire và Humber.

Theo Bộ trưởng về lũ lụt Rory Stewart, đây là lần mưa lũ lớn chưa từng có. Lượng mưa 127 mm (bằng lượng mưa trong vòng gần một tháng) đã đổ xuống chỉ trong vòng 24 giờ tại khu vực Tây Bắc nước Anh vào ngày Giáng sinh.

Hôm nay, 28/12, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ có chuyến thị sát tới những vùng bị lũ lụt. Trước đó, ngày 27/12, ông Cameron đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp để bàn các biện pháp hỗ trợ người dân.

Theo các chuyên gia bảo hiểm, phí để dọn dẹp sau trận lũ này có thể lên đến gần 800 triệu USD. Chính phủ Anh đã công bố viện trợ 60 triệu USD khắc phục hậu quả lũ lụt.

Trong khi đó, theo dự báo thời tiết, phần lớn miền Bắc nước Anh và xứ Wales sẽ phải hứng chịu nhiều trận mưa lớn hơn nữa trong những ngày tới.

Thảo Nguyên (tổng hợp)