Mời Thủ tướng Thái Lan thăm Mỹ lần 2, Tổng thống Trump có ý gì?

15/12/2019 13:09

TGVN. Tờ Bangkok Post ngày 15/12 dẫn một nguồn tin từ chính quyền Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang sẵn sàng mời Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thăm lại Nhà Trắng vào đầu năm 2020.    

TIN LIÊN QUAN
moi thu tuong thai lan tham my lan 2 tong thong trump co y gi Mỹ, Hàn Quốc và Thái Lan tập trận đổ bộ
moi thu tuong thai lan tham my lan 2 tong thong trump co y gi Tổng thống Mỹ tiếp Thủ tướng Thái Lan
moi thu tuong thai lan tham my lan 2 tong thong trump co y gi
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thăm Mỹ lần đầu tiên vào năm 2017, là nhà lãnh đạo thứ 3 của ASEAN thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi đầu năm. (Nguồn: AP)

Nguồn tin này nói với các nhà báo Thái Lan được mời tới thăm Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IndoPACOM) của Mỹ ở Hawaii rằng cơ quan của ông đã được lệnh phối hợp với các đối tác Thái Lan và chuyến thăm Mỹ lần thứ 2 của ông Prayut có thể diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2/2020.

Chuyến công du Mỹ lần đầu tiên của ông Prayut diễn ra vào tháng 10/2017, là chuyến thăm chính thức Mỹ lần đầu tiên của một Thủ tướng Thái Lan kể từ năm 2005. Chuyến thăm kéo dài 5 ngày đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ đồng minh truyền thống vốn bị căng thẳng kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Chuyến thăm Mỹ của ông Prayut có thể sẽ được lên kế hoạch trùng với thời điểm diễn ra cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2020, dự kiến từ ngày 25/2-6/3. Đây là cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên giữa Mỹ và Thái Lan kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan hồi tháng 3/2019.

Sau cuộc tổng tuyển cử, Mỹ cũng dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Thái Lan và tháng 9 vừa qua, Lục quân Thái Lan đã nhận bàn giao 2 xe thiết giáp Stryker “tân trang” của Mỹ, bổ sung cho Sư đoàn bộ binh số 11.

Trước đó, Thái Lan đã đạt được thỏa thuận mua 37 xe Stryker “tân trang” của Mỹ trị giá 80 triệu USD. Theo hợp đồng, Mỹ sẽ tặng thêm 23 chiếc Stryker miễn phí cho Lục quân Thái Lan, nâng tổng số xe nhận được là 60 chiếc.

Tại IndoPACOM, Thiếu tá Jennifer Giles cho hay, các cuộc tập trận năm 2020 sẽ là một "năm nặng nề", nghĩa là sẽ liên quan đến nhiều hoạt động thực địa hơn là chỉ thực hành về hoạch định chiến lược.

Trong khi đó, Thiếu tướng Suzanne Vares-Lum, quyền Tham mưu trưởng, khẳng định Mỹ không có kế hoạch lập căn cứ quân sự ở Thái Lan.

moi thu tuong thai lan tham my lan 2 tong thong trump co y gi

Thái Lan: Nơi ấy chưa thấy gì mới

TGVN. Thái Lan có quốc hội mới, thủ tướng mới và chính phủ mới, nhưng trên thực tế và trong thực chất nơi ấy chưa ...

moi thu tuong thai lan tham my lan 2 tong thong trump co y gi

Thái Lan sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Ngày 21/4, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwan nói rằng nước này sẵn sàng chào đón Tổng thống ...

moi thu tuong thai lan tham my lan 2 tong thong trump co y gi

Thái Lan lọt vào “tầm ngắm” trừng phạt thương mại của Mỹ

Trang mạng Asian Nikkei Review vừa có bài viết nhận định Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể chuẩn bị áp dụng các biện ...

QT

(theo Jakarta Post)