Mới. UAE phát triển công nghệ laser phát hiện SARS-CoV-2 trong vài giây

21/05/2020 08:56
Mai Khanh
21/05/2020 08:56

TGVN. Bộ phận nghiên cứu Phòng Thí nghiệm hình ảnh QuantLase thuộc tập đoàn IHC của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã phát triển một công nghệ phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bằng tia laser.

TIN LIÊN QUAN
moi uae phat trien cong nghe laser phat hien sars cov 2 trong vai giay Dịch Covid-19: Gần 300 công dân Việt Nam từ UAE trở về nước an toàn
moi uae phat trien cong nghe laser phat hien sars cov 2 trong vai giay Mới. UAE đạt bước đột phá trong điều trị bệnh Covid-19 sử dụng tế bào gốc
moi uae phat trien cong nghe laser phat hien sars cov 2 trong vai giay Dịch Covid-19: Mỹ cấp hơn 8 triệu USD cho Pakistan, UAE phạt nặng hành vi thông tin y tế sai lệch
moi uae phat trien cong nghe laser phat hien sars cov 2 trong vai giay
Nhóm thực hiện phương pháp xét nghiệm nhanh cho những bệnh nhân nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Phòng Thí nghiệm hình ảnh QuantLase. (Nguồn: WAM)

Phòng thí nghiệm hình ảnh QuantLase đã phát triển thiết bị mới cho phép sàng lọc hàng loạt nhanh hơn, với kết quả thử nghiệm có sẵn trong vài giây và cho phép thử nghiệm trên quy mô rộng hơn.

Công nghệ này sẽ củng cố vị trí của UAE như một trung tâm nghiên cứu và đổi mới, khi các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực tìm ra phương pháp xét nghiệm nhanh hơn cho những bệnh nhân nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và có khả năng xác định người mang mầm bệnh trước khi họ có khả năng lây nhiễm bệnh.

Sự đột phá này sẽ cho phép khả năng “sàng lọc quy mô lớn”, thay đổi toàn bộ chiều theo dõi và tốc độ mà lực lượng y tế có thể tiếp cận.

Bộ trưởng Bộ Y tế UAE Abdul Rahman bin Mohammed Al Owais bày tỏ hy vọng về phát hiện này: “Chính phủ rất quan tâm đến việc hỗ trợ các sáng kiến giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe tại UAE. Các quan chức y tế đã theo dõi chặt chẽ tiến trình thử nghiệm với QuantLase để kiểm tra thiết bị này".

Ông cũng cho rằng thiết bị mới "sẽ giúp bảo vệ người dân của chúng tôi tốt hơn”.

Theo Tiến sĩ Pramod Kumar, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học nghiên cứu những thay đổi trong cấu trúc tế bào của SARS-CoV-2, nêu rõ: "Tia laser phát hiện virus này ngay khi các tế bào máu bị nhiễm bệnh. Thiết bị có khả năng sàng lọc hàng loạt với kết quả đưa ra trong vài giây".

Dựa trên hiệu ứng quang học pha, công nghệ laser thuận tiện cho bệnh nhân, không xâm lấn và không tốn kém. Thiết bị này phù hợp để sử dụng không chỉ trong bệnh viện, mà còn ở những nơi công cộng như rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm, cũng như ở nhà sau khi được hướng dẫn.

"Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một người thay đổi cuộc chơi trong việc giải quyết sự lây lan của Covid-19", Tiến sĩ Pramod Kumar nhấn mạnh.

Giải thích về vai trò quan trọng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống chẩn đoán, Tiến sĩ Pramod Kumar nói rằng một mô hình phân tích hình ảnh AI tiên tiến dự đoán kết quả của mỗi hình ảnh với độ chính xác, tốc độ và tỷ lệ. Điều này đặc biệt quan trọng trong các chương trình thử nghiệm quy mô lớn, trong đó một số lượng lớn hình ảnh cần được phân tích với độ chính xác và hiệu quả.

moi uae phat trien cong nghe laser phat hien sars cov 2 trong vai giay
Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. (Nguồn: WAM)

Nhận xét về phát minh này, ông Nader Ahmed Al Hammadi, thành viên Hội đồng quản trị tại IHC cho biết: IHC tự hào đóng vai trò đóng góp cho những nỗ lực mạnh mẽ của lãnh đạo UAE trong việc chống lại sự bùng phát Covid-19, đặc biệt là liên quan đến thử nghiệm và nâng cao nhận thức.

Kể từ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu hồi tháng 3, các nhà khoa học đã cố gắng phát triển một công nghệ không chỉ làm giảm thời gian chẩn đoán mà còn cho phép các bác sĩ tập trung vào bệnh nhân dựa trên yêu cầu. Hiện tại phải mất vài giờ để chẩn đoán trường hợp mắc Covid-19.

Phòng thí nghiệm hy vọng có thể tung ra sản phẩm trên thị trường trong một vài tháng tới. “Ngay ở giai đoạn đầu, kỹ thuật DPI của chúng tôi có khả năng phát hiện ngay khi tế bào máu bị nhiễm bệnh. Mục tiêu của chúng tôi là cuối cùng sẽ đạt được mức độ chính xác tối đa”, Tiến sĩ Kumar nói.

Đạt được những đột phá khoa học tập trung vào phúc lợi của người dân là một trong những trụ cột của Chiến lược quốc gia về đổi mới tiên tiến được chính phủ UAE công bố vào tháng 2/2018. Chiến lược mới cũng kêu gọi hợp tác với các tổ chức và công ty quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới.

UAE hiện ghi nhận hơn 26.000 ca mắc bệnh Covid-19, trong đó 233 ca tử vong.

moi uae phat trien cong nghe laser phat hien sars cov 2 trong vai giay Covid-19 tại Brazil: Vì đâu nên nỗi?

TGVN. Không phải ngẫu nhiên Brazil trở thành 'hố đen' tiếp theo của đại dịch Covid-19.

moi uae phat trien cong nghe laser phat hien sars cov 2 trong vai giay WHO chịu điều tra độc lập về ứng phó Covid-19, Nga 'phản đối chính trị hóa mọi thứ', Trung Quốc lên tiếng

TGVN. Ngày 19/5, toàn bộ 194 nước thành viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí mở cuộc điều tra độc ...

moi uae phat trien cong nghe laser phat hien sars cov 2 trong vai giay Hàn Quốc tăng cường mọi nỗ lực để phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19

TGVN. Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban đối sách kinh tế khẩn cấp trung ương ngày 20/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài ...

(theo National.ae)