Moldova bên bờ hỗn loạn chính trị, NATO và EU kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế

11/06/2019 06:33

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/6 đã kêu gọi "bình tĩnh và kiềm chế" tại Moldova.

TIN LIÊN QUAN
moldova co nguy co roi vao hon loan nato va eu keu goi kiem che Moldova: Chính phủ liên minh được thành lập, Ukraine lo sợ xảy ra 'kịch bản Nga'
moldova co nguy co roi vao hon loan nato va eu keu goi kiem che Lối ra nào cho khủng hoảng chính trị tại Moldova?
moldova co nguy co roi vao hon loan nato va eu keu goi kiem che
Moldova có nguy cơ rơi vào hỗn loạn, NATO và EU kêu gọi kiềm chế. (Nguồn FOTO.gov)

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao nước này đình chỉ ông Pavel Filip là Tổng thống lâm thời Moldova và tuyên bố, Chính phủ do ông Filip đứng đầu là bất hợp pháp, đẩy nước này trước nguy cơ rơi vào hỗn loạn chính trị.

Cùng ngày, trang tin neweurope.eu dẫn thông cáo của NATO cho biết, khối này tái khẳng định ủng hộ Cộng hòa Moldova cải cách các tổ chức quốc phòng và an ninh, sau khi bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Tuyên bố của NATO nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị tại Moldova bình tĩnh và kiềm chế, giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại và hoàn toàn tôn trọng luật pháp".

Trước những diễn biến sau các quyết định của Quốc hội Moldova hôm 9/6, EU cũng đã lặp lại lời kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế, đồng thời cho rằng, đối thoại giữa các đại diện được bầu cử dân chủ vẫn là chìa khóa để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Đến nay, Chính phủ đã từ chối chấp nhận phán quyết của tòa án, tuyên bố các tổ chức nhà nước Moldova, bao gồm cả Tòa án Tối cao, đã bị "kiểm soát" bởi một đầu sỏ chính trị có liên hệ với đảng Dân chủ, vốn đã thành lập Chính phủ trước đó.

Moldova, từng thuộc Liên Xô cũ, là quốc gia nghèo nhất châu Âu, hiện đang đối mặt với viễn cảnh của một thời kỳ bất ổn kéo dài. Nước này đã không có Chính phủ kể từ cuộc bầu cử kéo dài từ tháng 2 nhưng tuần trước, khối Acum thân EU và phe Xã hội thân Moscow đã quyết định gác lại sự khác biệt lớn và thành lập Chính phủ.

moldova co nguy co roi vao hon loan nato va eu keu goi kiem che

 

Tòa án Hiến pháp Moldova bác kế hoạch trưng cầu dân ý của Tổng thống

Điều này sẽ khiến kế hoạch “dọn đường” để tiếp tục đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa quốc gia này và Liên minh ...

moldova co nguy co roi vao hon loan nato va eu keu goi kiem che

 

EU thông qua khoản viện trợ 100 triệu Euro cho Moldova

Ngày 15/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chấp nhận viện trợ 100 triệu Euro để hỗ trợ Moldova trong việc giải quyết các vấn ...

moldova co nguy co roi vao hon loan nato va eu keu goi kiem che

 

Gia tăng căng thẳng ngoại giao Nga - Moldova

Chỉ 2 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố 5 nhà ngoại giao Nga "không được nước sở tại chấp thuận" và yêu ...

(theo Telegraph, New Europe)