​Mỹ bắt giữ công dân Israel huấn luyện IS trực tuyến

14/06/2018 15:52

Ngày 13/6, lực lượng an ninh Mỹ thông báo, đã bắt giữ một đối tượng là nữ, quốc tịch Israel sống ở bang Wisconsin chuyên huấn luyện các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cách chế tạo chất độc ricin để sử dụng trong các vụ tấn công khủng bố. 

TIN LIÊN QUAN
my bat giu cong dan israel huan luyen is truc tuyen Nga: IS tại Syria chỉ tồn tại ở những khu vực do Mỹ kiểm soát
my bat giu cong dan israel huan luyen is truc tuyen ​Luật sư của Nữ hoàng Anh làm Trưởng đoàn điều tra tội ác của IS tại Iraq

Waheba Issa Dais, 45 tuổi, bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc âm mưu hỗ trợ vật chất cho IS. Đối tượng này bị lực lượng an ninh bắt giữ tại thành phố Cudahy, bang Wisconsin. Đây là đối tượng đầu tiên trong 6 tháng qua bị bắt giữ liên quan các cáo buộc hậu thuẫn cho IS. 

Dais định cư hợp pháp tại Mỹ kể từ năm 1992. Đối tượng này đã sử dụng hàng loạt tài khoản mạng xã hội, trong đó có nhiều tài khoản đánh cắp, để tuyển mộ tân binh và truyền bá tư tưởng cực đoan của IS.

my bat giu cong dan israel huan luyen is truc tuyen
Đối tượng đã sử dụng hàng loạt tài khoản mạng xã hội, trong đó có nhiều tài khoản đánh cắp, để tuyển mộ tân binh và truyền bá tư tưởng cực đoan của IS. (Nguồn: Reuters)

Tại hiện trường, cảnh sát còn thu giữ một kho tài liệu kỹ thuật số hướng dẫn cách chế tạo bom, vũ khí sinh học, chất độc và áo gắn thuốc nổ được dùng trong các vụ tấn công liều chết. 

Dais bị bắt giữ sau khi một đặc vụ cải trang thành một phần tử cực đoan muốn học cách chế tạo chất độc ricin. Đối tượng này đã gợi ý cho đặc vụ nói trên thả chất độc ricin vào các thùng thư của chính phủ và đánh bom nhằm vào các lễ hội đường phố hoặc các dịp lễ vào mùa Hè. 

Trong bối cảnh IS đang bị phân tán mạnh mẽ sau thất bại tại Syria và Iraq, nhà chức trách Mỹ hiện đẩy mạnh các biện pháp siết chặt luật pháp, nhằm ngăn chặn khả năng tổ chức này tái lập.

Theo các quan chức chống khủng bố, các quốc gia cần kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng Internet, tránh việc IS lợi dụng công cụ này để tuyên truyền những tư tưởng cực đoan hay tuyển mộ thêm các tay súng.

my bat giu cong dan israel huan luyen is truc tuyen Nga: IS tại Syria chỉ tồn tại ở những khu vực do Mỹ kiểm soát

Ngày 9/6, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố, các thành phần khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ...

my bat giu cong dan israel huan luyen is truc tuyen ​Luật sư của Nữ hoàng Anh làm Trưởng đoàn điều tra tội ác của IS tại Iraq

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 31/5 đã bổ nhiệm một luật sư người Anh phụ trách nhóm điều tra những tội ...

my bat giu cong dan israel huan luyen is truc tuyen ​IS nhận thực hiện vụ tấn công ở Bỉ làm 3 người thiệt mạng

Ngày 31/5, hãng tin Amaq có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố, nhóm khủng bố ...

(theo AFP)