Mỹ đề xuất, Ngoại trưởng 7 nước họp trực tuyến đối phó Covid-19

12/05/2020 17:17
Thế Việt
12/05/2020 17:17

TGVN. Ngày 11/5, Ngoại trưởng 7 nước gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Australia, Brazil, Ấn Độ và Israel đã tham gia cuộc họp trực tuyến bàn về hợp tác cùng đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 theo đề xuất của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my de xuat ngoai truong 7 nuoc hop truc tuyen doi pho covid 19 Khi 'ngoại giao online' thế chỗ ngoại giao truyền thống vì dịch Covid-19
my de xuat ngoai truong 7 nuoc hop truc tuyen doi pho covid 19 Nga: Hỏa hoạn tại bệnh viện khiến ít nhất 5 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng

Tham dự cuộc họp, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa đã khẳng định sự cần thiết chia sẻ thông tin liên quan đến dịch bệnh một cách chính xác và nhanh chóng, đồng thời nhấn mạnh đóng góp của Hàn Quốc vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19, như hỗ trợ và xuất khẩu vật tư y tế, chia sẻ kinh nghiệm phòng dịch.

Bà Kang Kyung-hwa cũng khẳng định, cộng đồng quốc tế cần chung tay thực hiện các nhiệm vụ chung hướng tới phục hồi kinh tế, như đảm bảo đi lại giữa các quốc gia cho nhân viên các doanh nghiệp đang hoạt động ở nước ngoài, khôi phục mạng lưới giao thông vận tải, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu phát triển vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, lãnh đạo ngành ngoại giao các nước đã trao đổi về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, tính minh bạch và trách nhiệm trong công tác đối phó đại dịch Covid-19. Các bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác duy trì trật tự quốc tế, hướng đến ngăn chặn các khủng hoảng y tế trong tương lai.

Đăng trên trang Twitter đánh giá về cuộc họp này với người đồng cấp các nước, ông Mike Pompeo nhấn mạnh pháp luật, tính minh bạch và trách nhiệm của cộng đồng là chìa khóa dẫn đến thành công chung.

Trước đó, trả lời báo chí, Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan khi dịch Covid-19 mới ở giai đoạn đầu.

my de xuat ngoai truong 7 nuoc hop truc tuyen doi pho covid 19

Biển Đông dậy sóng không phải chỉ vì Covid-19

TGVN. Giáo sư khoa học chính trị, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu An ninh tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), ông M.Taylor Fravel nhận ...

my de xuat ngoai truong 7 nuoc hop truc tuyen doi pho covid 19

Dịch Covid-19: Singapore, Philippines nới lỏng hạn chế, Indonesia đầu tư hơn 20 tỷ USD phục hồi kinh tế

TGVN. Chính phủ Singapore lên kế hoạch mở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh viêm ...

my de xuat ngoai truong 7 nuoc hop truc tuyen doi pho covid 19

Nhật Bản gia hạn lưu trú cho người nước ngoài vì dịch Covid-19

TGVN. Ngày 12/5, Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh và Cư trú (ISAJ) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, cơ quan này sẽ ...

(theo Yonhap, TTXVN)