Mỹ hy vọng Bình Nhưỡng có lập trường khác khi quay lại đàm phán

23/07/2019 06:52

TGVN. Ngày 22/7, phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, gần đây, chính quyền của ông đã có những trao đổi "rất tích cực" với Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
my hy vong binh nhuong co lap truong khac khi quay lai dam phan Chuyên gia nhận định thời điểm nối lại đàm phán Mỹ - Triều
my hy vong binh nhuong co lap truong khac khi quay lai dam phan Chuyên gia Hàn Quốc: Triều Tiên sẽ không cố gắng dỡ bỏ lệnh trừng phạt bằng mọi giá
my hy vong binh nhuong co lap truong khac khi quay lai dam phan
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp 'bất ngờ' ở khu vực DMZ hôm 30/6 vừa qua. (Nguồn: AP)

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp không chuẩn bị trước tại biên giới liên Triều hôm 30/6 vừa qua và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Trump vẫn luôn khuyến khích Bình Nhưỡng tái khởi động đàm phán với mục tiêu chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Cùng ngày, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Mỹ đã có một số cuộc nói chuyện với phía Triều Tiên. Chủ tịch Kim đã cam kết đưa các nhóm của chúng tôi trở lại bàn đàm phán. Tôi hy vọng, chúng tôi sẽ quay lại đàm phán. Tôi hy vọng khi họ xuất hiện, họ sẽ có một lập trường khác".

Ông Pompeo cho rằng, nhiệm vụ rất "đơn giản" khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa trong Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Theo ông, hai bên "vẫn còn một số cuộc đối thoại và hiện là lúc bắt đầu thực hiện điều này, để người dân Triều Tiên có thể có tương lai tươi sáng hơn, điều mà Tổng thống Trump đã nói trong vòng một năm rưỡi trở lại đây".

Trong khi đó, phát biểu với đài CBS, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng, cuộc gặp thứ 3 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều "thực sự là một điều gì đó ý nghĩa".

Ông nói: "Khi ông (Trump) bước qua biên giới, lần đầu tiên một tổng thống đi qua ranh giới ấy, điều đó mang tính lịch sử và quan trọng là, điều đó mở ra một cơ hội để chúng tôi tiếp tục đàm phán. Điều tôi hy vọng là sớm bắt đầu với mục tiêu trực tiếp là phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo cách ít tạo ra mối đe dọa hơn cho toàn thế giới".

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí nối lại đàm phán trong một vài tuần sau cuộc gặp không chuẩn bị trước hôm 30/6 tại biên giới liên Triều. Trong khi thời gian và địa điểm đàm phán vẫn chưa được ấn định, Triều Tiên đã cảnh báo việc nối lại đàm phán có thể "bị ảnh hưởng" bởi kế hoạch tập trận Mỹ - Hàn trong tháng tới.

my hy vong binh nhuong co lap truong khac khi quay lai dam phan Không vội vàng, Tổng thống Mỹ chờ 'thời điểm lý tưởng' để giải quyết vấn đề Triều Tiên

TGVN. Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thời điểm này "không lý tưởng" để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong bối ...

my hy vong binh nhuong co lap truong khac khi quay lai dam phan Bình Nhưỡng "sắp hết" lý do để tuân thủ những cam kết đạt được với Washington

TGVN. Đề cập tới cuộc tập trận Dong Maeng dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều ...

my hy vong binh nhuong co lap truong khac khi quay lai dam phan Tổng thống Trump tiết lộ thái độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khu vực phi quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "rất vui vẻ" khi gặp ông.

PV.

(theo Reuters, Yonhap)