Mỹ kiên định lập trường 'công bằng và hợp lý' về chia sẻ chi phí quân sự với Hàn Quốc

17/03/2020 10:35

TGVN. Ngày 16/3, Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại cam kết nỗ lực vì một thỏa thuận “công bằng và hợp lý” về chia sẻ chi phí quân sự với Hàn Quốc trong bối cảnh hai bên đã ấn định thời điểm tiếp tục thực hiện các cuộc đàm phán trong tuần này.

TIN LIÊN QUAN
my kien dinh lap truong cong bang va hop ly ve chia se chi phi quan su voi han quoc Hàn Quốc 'chắc nịch' về nỗ lực kết thúc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ
my kien dinh lap truong cong bang va hop ly ve chia se chi phi quan su voi han quoc Mỹ cảnh báo sa thải các nhân viên Hàn Quốc do bế tắc về đàm phán chia sẻ kinh phí
my kien dinh lap truong cong bang va hop ly ve chia se chi phi quan su voi han quoc
Đội ngũ 9.000 nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) có nguy cơ phải nghỉ việc không lương từ 1/4 nếu không đạt được thỏa thuận SMA mới. (Nguồn: AP)

Một người phát ngôn của Bộ trên nêu rõ: “Mỹ giữ nguyên cam kết nỗ lực vì một kết quả công bằng và hợp lý trong những cuộc đàm phán xoay quanh Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA), yếu tố sẽ duy trì và tăng cường mối quan hệ đồng minh lâu dài giữa Mỹ và Hàn Quốc”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, “liên minh Mỹ - Hàn hết sức vững chắc và có vai trò sống còn đối với nỗ lực bảo vệ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn”.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quân sự tại Los Angeles (Mỹ) trong 2 ngày 17-18/3, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về nguy cơ đội ngũ 9.000 nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) phải nghỉ việc không lương bắt đầu từ 1/4 nếu không đạt được thỏa thuận SMA mới.

Lực lượng USFK gồm 28.500 binh sĩ đã nhiều lần cảnh báo những nhân viên trên có thể rơi vào tình trạng "không nhiệm vụ và không lương" tạm thời do chưa đạt được SMA - một động thái được cho nhằm gây sức ép buộc phía Hàn Quốc phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán.

SMA là thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhằm ấn định mức chi phí mà Hàn Quốc đóng góp để duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này song đến nay vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được nhất trí.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần. Theo thỏa thuận này, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước.

Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán. Vòng đàm phán song phương mới nhất diễn ra tại Washington hồi tháng 1 vừa qua không thể hóa giải những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái.

my kien dinh lap truong cong bang va hop ly ve chia se chi phi quan su voi han quoc

 

Vì sao Hàn Quốc không công khai buổi lễ triển khai khí tài Mỹ trước công chúng?

TGVN. Ngày 13/12, Không quân Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ đánh dấu hoạt động triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A ...

my kien dinh lap truong cong bang va hop ly ve chia se chi phi quan su voi han quoc

 

Cân nhắc về sự hiện diện của Mỹ ở Hàn Quốc, ông Trump liệu có rút quân?

TGVN. Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đang cân nhắc rằng liệu việc duy trì các lực lượng Mỹ ở Hàn ...

my kien dinh lap truong cong bang va hop ly ve chia se chi phi quan su voi han quoc

 

Washington phản ứng tích cực với việc tái bố trí các căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc

TGVN. Ngày 3/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đang thúc đẩy việc nhanh chóng tái bố trí các căn cứ quân ...

Thế Việt

(theo Yonhap)