Mỹ ký hợp đồng với Thổ Nhĩ Kỳ, định sửa sang căn cứ không quân chứa 50 đầu đạn hạt nhân?

24/12/2019 17:41

TGVN. Ngày 24/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã ký hợp đồng với 8 công ty của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành các dự án xây dựng và nhiều dự án khác ở căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
my ky hop dong voi tho nhi ky dinh sua sang can cu khong quan chua 50 dau dan hat nhan Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cảnh cáo nguy hiểm, Mỹ muốn tìm hiểu 'mức độ nghiêm túc' của Ankara
my ky hop dong voi tho nhi ky dinh sua sang can cu khong quan chua 50 dau dan hat nhan Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa căn cứ không quân Incirlik, thực thi các lệnh đáp trả Mỹ
my ky hop dong voi tho nhi ky dinh sua sang can cu khong quan chua 50 dau dan hat nhan
Căn cứ không quân Incirlk của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Ahval News)

Trang mạng của Lầu Năm góc đăng tải thông tin rằng 8 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ "đã được trao một hợp đồng có giá hoàn toàn cố định (FFP), trả nhiều lần và trọn gói để thiết kế - thi công, thiết kế từng phần và thiết kế toàn bộ nhu cầu cơ sở hạ tầng trị giá 95 triệu USD".

Thông báo trên được đưa ra bất chấp việc Ankara và Washington gia tăng bất đồng về một số vấn đề, khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa đóng cửa căn cứ này trong vài tuần gần đây.

Thông tin về hợp đồng cũng cho hay, các hạng mục sẽ liên quan đến công tác xây dựng nói chung những cơ sở của căn cứ này, dự kiến được hoàn tất vào năm 2024. Điều này chứng tỏ Lầu Năm góc vẫn còn có các kế hoạch dài hạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 10 vừa qua, báo The New York Times đã tiết lộ các cuộc trao đổi thông tin nội bộ giữa Lầu Năm góc và Bộ Năng lượng Mỹ về một kế hoạch rút gần 50 đầu đạn hạt nhân chiến thuật khỏi căn cứ Incirlik. Điều này có thể "thực sự chấm dứt" quan hệ liên minh quân sự giữa hai nước.

Kế hoạch này, vốn được đưa ra ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, chưa bao giờ được thực hiện, song số phận của căn cứ này vẫn là mục tiêu tranh cãi tiếp theo giữa Washington và Ankara.

my ky hop dong voi tho nhi ky dinh sua sang can cu khong quan chua 50 dau dan hat nhan

 

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ: Yêu lắm, hận nhiều

TGVN. Việc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đóng cửa căn cứ Không quân Mỹ tại Incirlik sẽ là đòn chí mạng vào quan hệ Ankara – ...

my ky hop dong voi tho nhi ky dinh sua sang can cu khong quan chua 50 dau dan hat nhan

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: 'Tôi muốn cả Mỹ và Nga đều là bạn'

TGVN. Ngày 14/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh: “Tôi muốn cả Mỹ và Nga đều là bạn của tôi. Tất ...

my ky hop dong voi tho nhi ky dinh sua sang can cu khong quan chua 50 dau dan hat nhan

 

Lệnh trừng phạt - Tín hiệu từ Mỹ, Ankara có hiểu?

TGVN. Mặc dù các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ áp dụng một cách hạn chế, song cũng đã ...

Chu An

(theo Sputnik)