Mỹ, Nhật đề cao quan hệ đồng minh tại châu Á - Thái Bình Dương

27/03/2018 10:26

Ngày 26/3, các quan chức quân đội cấp cao của Mỹ và Nhật Bản đã tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
my nhat de cao quan he dong minh tai chau a thai binh duong Mỹ, Nhật tiếp tục đối thoại cấp cao về kinh tế - thương mại
my nhat de cao quan he dong minh tai chau a thai binh duong Mỹ và Nhật Bản thảo luận về thúc đẩy thương mại, kinh tế

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã có cuộc làm việc với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano tại Bộ Quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington.

my nhat de cao quan he dong minh tai chau a thai binh duong
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano trong cuộc gặp vào tháng 8/2017 tại Tokyo. (Nguồn: AFP)

Giới chức quốc phòng hai nước đã khẳng định mối quan hệ đồng minh song phương là nền tảng cho sự ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về một số vấn đề, trong đó có chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhất trí về sự cần thiết của việc Washington và Tokyo duy trì liên lạc chặt chẽ.

Mỹ và Nhật Bản là đồng minh truyền thống của nhau. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Nhật Bản liên tục đón nhận những thông tin không vui sau khi trở thành đồng minh duy nhất của Mỹ bị bỏ ngoài danh sách các quốc gia được Washington miễn đánh thuế các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.

Ngoài ra, trước việc lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên nhất trí về một cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 5 tới, Nhật Bản cũng lo ngại rằng nếu Washington và Bình Nhưỡng đạt tiến bộ đàm phán, theo đó Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ, thì năng lực tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên vẫn có thể là mối đe dọa đối với Nhật Bản.

my nhat de cao quan he dong minh tai chau a thai binh duong Quân đội Hàn - Mỹ thảo luận về quan hệ đồng minh

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, sáng 27/10, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân nước này, Tướng Jeong Kyeong-doo và ...

my nhat de cao quan he dong minh tai chau a thai binh duong Hàn Quốc mong muốn củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ

Ngày 28/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi củng cố hơn nữa mối quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ, coi đây ...

my nhat de cao quan he dong minh tai chau a thai binh duong Mỹ, Hàn Quốc cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ đồng minh

Ngày 30/6, Mỹ và Hàn Quốc đã ra một tuyên bố chung tổng kết những kết quả đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ...

(theo TTXVN)