Mỹ sẽ trực tiếp tham chiến tại Syria?

Việc Mỹ trực tiếp đưa quân tới Syria có khiến Washington sa lầy vào một cuộc chiến mới, kéo dài và tốn kém, ở Trung Đông?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
my se truc tiep tham chien tai syria Mỹ, Anh cân nhắc các lệnh trừng phạt mới đối với Nga và Syria
my se truc tiep tham chien tai syria Máy bay Nga, Syria không kích dữ dội thành phố Aleppo

Giải pháp hiệu quả duy nhất?

Trang tin National Interest (Mỹ) mới đây có bài phân tích "Mỹ chuẩn bị tham chiến trực tiếp tại Syria?" của chuyên gia phân tích độc lập Daniel DePetris. Theo tác giả, Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang tranh luận về chủ đề được lặp đi lặp lại nhiều lần: Đã đến lúc Mỹ cần can thiệp quân sự để chống lại Chính quyền Bashar al-Assad, qua đó trợ giúp phe đối lập tại Syria hay chưa?

DePetris cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã tranh luận và xem xét vấn đề nhạy cảm này và đưa ra nhiều phương án khác nhau, từ việc trừng phạt kinh tế bổ sung Nga đến việc không kích nhằm vào các căn cứ quân sự của Chính quyền Syria.

my se truc tiep tham chien tai syria
Khói bốc lên sau một đợt không kích của quân đội Mỹ ở Aleppo, miền Bắc Syria. (Nguồn: Reuters)

Nhiều quan chức Chính phủ và các nghị sĩ, bao gồm nhiều đồng minh ủng hộ chính sách ngoại giao của Tổng thống Obama như Tim Kaine, Jeanne Shaheen và Ben Cardin cũng đang kêu gọi Chính quyền Mỹ cần có hành động kiên quyết hơn trong vấn đề Syria. Tuy nhiên, câu hỏi nói trên vẫn chưa được trả lời, dù cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đưa ra những lời lẽ ngày càng cứng rắn hơn nhằm vào Syria. Liệu Quốc hội Mỹ có chấp nhận để Tổng thống Obama tiến hành các hoạt động quân sự như những lời kêu gọi này, hay sẽ lại tiếp tục khoanh tay đứng nhìn?

Theo các chuyên gia pháp luật Mỹ, Tổng Tư lệnh - đồng thời là Tổng thống Mỹ có quyền quyết định các vấn đề liên quan tới lợi ích an ninh quốc gia và triển khai quân đội tới vùng chiến sự theo Đạo luật quyền tiến hành chiến tranh của Mỹ, mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong 60 ngày (có thể mở rộng thêm 30 ngày). Nếu sau khoảng thời gian này Nhà Trắng không nhận được sự ủy quyền của Quốc hội thì quân đội Mỹ mới ngừng hoạt động và rút lui khỏi vùng chiến sự.

Tuy nhiên, Syria không phải là một cuộc chiến thông thường mà là một cuộc xung đột sắc tộc và mỗi dân tộc được hỗ trợ, hậu thuẫn bởi nhiều thế lực trong và ngoài khu vực để tối đa hóa ảnh hưởng của họ. Đó là lý do tại sao ông Obama muốn Quốc hội Mỹ cho phép sử dụng vũ lực khi có đủ kết luận rằng, kế hoạch không kích và đưa quân vào Syria là giải pháp hiệu quả duy nhất để thuyết phục chế độ cầm quyền tại Syria trở lại bàn đàm phán với các phe đối lập, hướng tới một thỏa thuận chia sẻ quyền lực đầy khó khăn nhưng vô cùng quan trọng đối với quốc gia Trung Đông này.

Nhân tố Nga - Thổ

Ngày 14/10, Tổng thống Obama đã nói với Lầu Năm Góc và giới tướng lĩnh nước này rằng, thay vì vũ trang cho các nhóm nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, Washington sẽ quay lại bàn đàm phán với Moscow để hợp tác nhằm chấm dứt sự thù địch ở Syria. Do đó, ngày 15/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Lausanne (Thụy Sỹ), với sự tham gia của các Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Saudi Arabia.

my se truc tiep tham chien tai syria
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Lausanne, Thụy Sỹ ngày 15/10. (Nguồn: RT)

Theo đánh giá của mạng tin Debka, trên thực tế, Tổng thống Obama chưa từng xem xét một cách nghiêm túc việc cung cấp vũ khí phòng không cho lực lượng nổi dậy Syria để bắn hạ các máy bay chiến đấu của Nga và Chính phủ Syria. Debka cho rằng, những lựa chọn của Mỹ trong việc can thiệp vào cuộc chiến Syria đang nhanh chóng bị thu hẹp vì nhiều lý do.

Thứ nhất, Mỹ không có cách nào để đưa tên lửa tới tay các nhóm nổi dậy Syria, nhất là những nhóm đang chiến đấu ở Aleppo. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ (đang kiểm soát 5.000 km2 phía Bắc Syria) sẽ không để cho những vũ khí này đến được đích.

Thứ hai, nếu đồng ý với giải pháp này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ cần ra lệnh cho quân đội của ông mở một tuyến đường để cung cấp tên lửa cho phe nổi dậy đang bị bao vây ở Aleppo bởi các lực lượng Nga, Syria, Iran và Hezbollah. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan từ chối đưa ra mệnh lệnh đó vì những thỏa thuận quân sự mà ông vừa đạt được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hồi tuần trước ở Istanbul, qua đó gạt bỏ mọi mối lo ngại liên quan tới số phận những nhóm nổi dậy ở Aleppo.

my se truc tiep tham chien tai syria
Các tay súng nổi dậy ở Aleppo. (Nguồn: FSA)

Thứ ba, “vùng an ninh” Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria tiếp nhận lực lượng nổi dậy Syria đang rút khỏi nhiều vùng chiến sự, trong đó có Aleppo. Vì vậy, ông Erdogan sẽ trở thành nhà bảo trợ cao cấp cho các phong trào nổi dậy ở Syria, trừ Mặt trận Nusra và những nhóm cực đoan Hồi giáo khác. Điều này cũng sẽ cho phép ông Erdogan lấy đi vai trò bảo trợ của Mỹ, Saudi Arabia, Jordan và Qatar và ảnh hưởng của những nước này đối với phong trào nổi dậy chống ông Assad.

Thứ tư, hợp tác quân sự Ankara - Moscow đang nhanh chóng làm xói mòn quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sự việc đi xa tới mức Ankara và Moscow đã bàn trước về khả năng cung cấp các hệ thống phòng không của Nga cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Các nguồn tin tình báo của Debka tiết lộ rằng, hai bên đang thảo luận việc lắp đặt hệ thống tên lửa hiện đại của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, liên kết với lá chắn tên lửa phòng không đang được Nga xây dựng ở Syria.

Có thể thấy, khi nhiệm kỳ Tổng thống sắp kết thúc, ngay cả khi ông Obama có được cái gật đầu của Quốc hội, thỏa thuận hợp tác quân sự Thổ Nhĩ Kỳ - Nga mới đây cùng tham vọng của hai quốc gia này sẽ khiến Mỹ khó tiến hành can thiệp quân sự tại Syria.

my se truc tiep tham chien tai syria Nga sẽ triển khai lực lượng không quân thường trực tại Syria

Ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn đạo luật liên quan đến thỏa thuận triển khai một lực lượng thường trực ...

my se truc tiep tham chien tai syria Tân Tổng Thư ký LHQ: Phải đoàn kết để chấm dứt cuộc chiến Syria

"Điều quan trọng hơn cả là phải đoàn kết bất luận đang tồn tại những khác biệt như thế nào. Đã tới lúc cần phải ...

my se truc tiep tham chien tai syria Tổng thống Nga chỉ trích Mỹ trong vấn đề Syria

Ngày 12/10, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 của Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tình hình xung đột tại ...

Hàn Giang (theo National Interest, Debka)

Đọc thêm

Đại tướng Phan Văn Giang thăm điểm xuất phát đường Hồ Chí Minh trên biển và công trình số 1 về Y học của Trung Quốc

Đại tướng Phan Văn Giang thăm điểm xuất phát đường Hồ Chí Minh trên biển và công trình số 1 về Y học của Trung Quốc

Ngày 19/3, Đại tướng Phan Văn Giang sang Trung Quốc tham dự các hoạt động giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10.
Việt Nam bác bỏ đánh giá của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Việt Nam bác bỏ đánh giá của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã phản hồi về thông tin Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (USCIRP) vừa công bố báo cáo thường niên.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Sao Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Sao Mai

Trong hai ngày 17–18/03/2026, tại trụ sở Tập đoàn Sao Mai (Phường Long Xuyên, tỉnh An Giang), Ban lãnh đạo Tập đoàn vinh dự đón tiếp Đoàn lãnh đạo cấp ...
Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Chiều 19/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc công dân Việt Nam Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi vì buôn lậu sừng tê ...
Điểm danh những phim Hàn được mong đợi nhất năm 2026

Điểm danh những phim Hàn được mong đợi nhất năm 2026

Màn ảnh Hàn Quốc năm 2026 hứa hẹn bùng nổ với những dự án phim lớn, thu hút sự chú ý từ khán giả toàn cầu.
Tìm hướng chung sống hòa bình với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không tập trung vào phi hạt nhân hóa?

Tìm hướng chung sống hòa bình với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không tập trung vào phi hạt nhân hóa?

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã chủ trì cuộc họp chính phủ để thảo luận về kế hoạch phát triển quan hệ với Triều Tiên trong 5 năm tới.
Tìm hướng chung sống hòa bình với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không tập trung vào phi hạt nhân hóa?

Tìm hướng chung sống hòa bình với Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không tập trung vào phi hạt nhân hóa?

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đã chủ trì cuộc họp chính phủ để thảo luận về kế hoạch phát triển quan hệ với Triều Tiên trong 5 năm tới.
Ngoại trưởng khối các nước Arab và Hồi giáo ra tuyên bố chung cảnh báo Iran; Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican gửi thông điệp tới Mỹ

Ngoại trưởng khối các nước Arab và Hồi giáo ra tuyên bố chung cảnh báo Iran; Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican gửi thông điệp tới Mỹ

Tình trạng thù địch leo thang kể từ khi Israel và Mỹ phát động cuộc tấn công chung vào Iran ngày 28/2, khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng.
Tình hình Trung Đông: Saudi Arabia để ngỏ khả năng hành động quân sự đáp trả Iran, Mỹ dọa 'thổi bay toàn bộ' mỏ khí của Tehran

Tình hình Trung Đông: Saudi Arabia để ngỏ khả năng hành động quân sự đáp trả Iran, Mỹ dọa 'thổi bay toàn bộ' mỏ khí của Tehran

Saudi Arabia không loại trừ việc thực hiện hành động quân sự để đáp trả các cuộc tấn công từ phía Iran giữa lúc tình hình Trung Đông như chảo lửa.
1.000 người Ấn Độ kẹt lại Iran, hàng chục nghìn học sinh bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp trung học

1.000 người Ấn Độ kẹt lại Iran, hàng chục nghìn học sinh bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp trung học

Xung đột leo thang tại Trung Đông đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng kiều bào Ấn Độ.
CEO Nvidia: Tái khởi động sản xuất chip AI cho thị trường Trung Quốc

CEO Nvidia: Tái khởi động sản xuất chip AI cho thị trường Trung Quốc

Nvidia đã bắt đầu nhận đơn hàng và sản xuất trở lại dòng chip hiệu năng cao H200 để cung ứng cho các khách hàng Trung Quốc.
Thái Lan chính thức có Thủ tướng thứ 32, nhân vật không xa lạ

Thái Lan chính thức có Thủ tướng thứ 32, nhân vật không xa lạ

Lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan đã giành được 293 phiếu bầu trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội, trở thành Thủ tướng thứ 32 của nước này.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Phiên bản di động