Nepal - Ấn Độ: Láng giềng dù “sứt mẻ” vẫn cần nhau

Cùng với thời tiết đang trở nên mát mẻ tại Nepal, người ta đang hy vọng bất ổn tại đất nước ở chân núi Himalaya này cũng sẽ dần dịu đi và căng thẳng trong mối quan hệ đặc biệt giữa Nepal với Ấn Độ cũng sẽ được hạ nhiệt. Chuyến thăm Ấn Độ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao mới của Nepal, ông Kamal Thapa từ ngày 18-20/10 là một tín hiệu rõ ràng cho điều này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nepal Kamal Thapa và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj tại New Delhi ngày 18/10. (Nguồn: PTI)

Bất ổn tại Nepal và căng thẳng trong quan hệ Nepal - Ấn Độ bùng phát khi Tổng thống Ram Baran Yadav ngày 20/9 chính thức công bố Hiến pháp mới đã được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, Mặt trận Madhesi đã tẩy chay Hiến pháp và không tham gia bỏ phiếu. Một số nhóm dân tộc thiểu số ở vùng Terai giáp với Ấn Độ, đứng đầu là cộng đồng Madhesi vốn có nguồn gốc từ Ấn Độ đã phản đối việc phân chia ranh giới các tỉnh và đòi quyền đại diện theo tỷ trọng dân số. Cộng đồng này có dân số bằng 1/2 cả nước nhưng chỉ chiếm 1/5 diện tích Nepal.

Căng thẳng và bạo lực leo thang tại các khu vực giáp ranh với Ấn Độ đã khiến nước này phải thắt chặt an ninh, tăng cường kiểm tra tại các cửa khẩu. Tuy nhiên, hệ quả của biện pháp này là sự ách tắc việc cung cấp nhiên liệu và thực phẩm từ Ấn Độ sang Nepal. Báo chí tại Nepal ngay lập tức buộc tội New Delhi đã áp đặt cấm vận để buộc Kathmandu thay đổi Hiến pháp, mặc dù Bộ Ngoại giao Ấn Độ hết sức bác bỏ điều này.

Trong bối cảnh tình hình tại Nepal cũng như quan hệ Nepal - Ấn Độ đang “bốc khói”, ngày 12/10, ông Sharma Oli, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nepal Marxist Leninist thống nhất (CPN-UML) đã được Quốc hội bầu làm Thủ tướng mới thay ông Sushil Koirala. Ông Oli, vốn được coi là người có lập trường cứng rắn với những yêu sách của nhóm thiểu số tại khu vực Terai, từng công khai phản đối sự can dự của Ấn Độ vào quá trình dự thảo Hiến pháp mới của Nepal. Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng thứ 38 của Nepal đã tuyên bố sẵn sàng đối thoại với các nhóm thiểu số, đồng thời chọn ông Kumar Gachhadar, người của Mặt trận Madhesi làm Phó Thủ tướng.

Ông Oli cũng khẳng định ưu tiên khôi phục quan hệ với Ấn Độ và giao Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Kamal Thapa sang New Delhi thực hiện sứ mệnh này. Trong chuyến thăm 3 ngày này, ông Kamal Thapa có các tiếp xúc với Thủ tướng Narendra Modi, Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh và Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj.

Kết quả đúng như mong đợi. Phía Ấn Độ đã cam kết làm mọi thứ để việc cung cấp nhiên liệu, nhu yếu phẩm cho Nepal trở lại bình thường. Lập tức 300 xe tải chở xăng dầu đã được lệnh vượt biên giới sang cung cấp cho Nepal.

Giới phân tích cho rằng, việc khôi phục mối quan hệ đặc biệt Ấn Độ - Nepal mang tính tất yếu bởi cả hai bên đều cần nhau. Lãnh đạo Nepal thừa hiểu Ấn Độ quan trọng thế nào trong chính sách đối ngoại của mình. Nepal chỉ giáp với Trung Quốc ở phía Bắc hiểm trở, còn lại là chung đường biên với Ấn Độ. Hơn nữa, hai nước chia sẻ một cách sâu sắc truyền thống lịch sử và văn hóa.

Theo Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị 1950, người Ấn và Nepal có thể qua lại mà không cần thị thực và lao động Nepal có thể làm việc tự do tại Ấn Độ. Có đến 70% thương mại của Nepal là từ Ấn Độ. Đặc biệt, Nepal hoàn toàn phụ thuộc vào Ấn Độ về nhiên liệu và dịch vụ y tế.

Chỉ vài ngày do “hạn chế” nguồn cung nhiên liệu và hàng hóa thiết yếu từ Ấn Độ, Nepal đã gần như bị tê liệt. Nepal đã cho mở lại cửa khẩu Jilung – Tatopani giữa Nepal và Trung Quốc vốn bị phá hủy từ vụ động đất lịch sử vừa qua, song đây chỉ là giải pháp tình thế bởi mới giải quyết được một phần rất nhỏ nhu cầu của Nepal.

Lãnh đạo Nepal hiểu hơn ai hết rằng, nếu bất ổn trong nước vẫn tiếp tục diễn ra và quan hệ với Ấn Độ tiếp tục xuống cấp thì Nepal chính là nước chịu thiệt hại. Chưa kể việc Nepal rất cần sự hỗ trợ của Ấn Độ cho công cuộc tái thiết đất nước sau động đất. Do đó, ưu tiên cao nhất hiện nay của Kathmandu là đối thoại với các nhóm thiểu số và có thể phải sửa đổi Hiến pháp.

Tình hình thời gian qua cho thấy, chưa nước nào có thể thay thế được Ấn Độ trong quan hệ với Nepal. Việc cân bằng quan hệ với các nước lớn chỉ là chiến lược lâu dài, chứ không phải là giải pháp trước mắt đối với Nepal.

Đối với Ấn Độ, Nepal vẫn là nước láng giềng gần gũi nhất. Kể từ khi lên nắm quyền hơn một năm nay, Thủ tướng Modi đã hai lần đến thăm Nepal. Dường như Ấn Độ cũng đã thấm thía những hệ quả bất lợi nếu duy trì tình trạng bất ổn trong quan hệ song phương - có thể làm tăng tư tưởng bài Ấn trong người dân Nepal và đẩy nước này vào vòng tay người khác.

New Delhi hiểu rõ cần phải quan hệ tốt với Kathmandu bất luận ai nắm quyền tại đây. Do vậy, khi ông Oli được bầu làm Thủ tướng mới, ông Modi đã ngay lập tức điện đàm chúc mừng và mời ông Oli thăm Ấn Độ. Chuyến thăm Ấn Độ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kamal Thapa thể hiện rõ mong muốn của cả hai bên sớm đưa mối quan hệ đặc biệt Ấn Độ - Nepal trở lại quỹ đạo nồng ấm.

Ngọc Anh (từ New Delhi)

Đọc thêm

Phở Việt chinh phục thực khách quốc tế tại Bắc Kinh (Trung Quốc)

Phở Việt chinh phục thực khách quốc tế tại Bắc Kinh (Trung Quốc)

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã phối hợp cùng các nhà hàng Việt Nam ở sở tại như Susu, Bánh mì tổ chức sự kiện “Ngày Phở ...
Việt Nam-Mông Cổ tăng cường hữu nghị qua Lễ đón Tết truyền thống Tsagaan Sar

Việt Nam-Mông Cổ tăng cường hữu nghị qua Lễ đón Tết truyền thống Tsagaan Sar

Tối 5/2, tại Hà Nội, Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ đón Tết truyền thống “Tsagaan Sar” (Tháng Trắng) của nhân dân ...
Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn công tác của Chi bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) đã đến thăm và dâng hoa tại Khu di tích Chủ tịch Hồ ...
Xuân Quê hương 2026 đầm ấm, vui tươi tại Hy Lạp

Xuân Quê hương 2026 đầm ấm, vui tươi tại Hy Lạp

Tối 2/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương Bính Ngọ 2026, dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Hy ...
Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?

Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?

Giá vàng hôm nay 6/2/2026 có thể xuống 4.000 USD, đối mặt với thử thách quan trọng, có lặp lại một 'đợt tăng giá bùng nổ' nữa không?
Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức khảo sát năng lực, từ đó xác định nhu cầu bồi dưỡng với đội ngũ nhà giáo dạy tiếng Anh.
Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan'

Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan'

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá, tình hình giữa Iran và Mỹ đang rất căng thẳng.
Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc muốn quản lý chung một phần khu phi quân sự liên Triều, Mỹ thử nghiệm một hệ thống vũ khí

Bán đảo Triều Tiên: Hàn Quốc muốn quản lý chung một phần khu phi quân sự liên Triều, Mỹ thử nghiệm một hệ thống vũ khí

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đề xuất với Mỹ cùng quản lý một phần nửa phía Nam của Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên.
Xung đột Ukraine: Hòa đàm tiếp diễn, Nga bị tấn công UAV trong đêm, Tổng thống Zelensky công bố tổng số binh sĩ tử vong

Xung đột Ukraine: Hòa đàm tiếp diễn, Nga bị tấn công UAV trong đêm, Tổng thống Zelensky công bố tổng số binh sĩ tử vong

Nga và Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ 2 giải quyết xung đột với sự trung gian của Mỹ tại UAE, trong khi các cuộc tấn công tiếp diễn.
Hiệp ước New START giữa Mỹ-Nga hết hạn, Liên hợp quốc phát cảnh báo nghiêm trọng

Hiệp ước New START giữa Mỹ-Nga hết hạn, Liên hợp quốc phát cảnh báo nghiêm trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã đưa ra cảnh báo về việc việc hết hạn Hiệp ước New START giữa Mỹ và Nga
Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc

Chủ tịch Trung Quốc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga, kêu gọi xây dựng 'kế hoạch lớn', điện đàm cùng Tổng thống Mỹ nhắc một việc

Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin và điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?

Lý do gì khiến Trung Quốc tự thừa nhận một sức mạnh chẳng 'ngang tầm' với Mỹ?

Theo một nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh không hề sánh ngang với Washington.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Greenland trong tính toán chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump

Từ nhiệm kỳ đầu tiên, Tổng thống Donald Trump đã đề cập vấn đề Mỹ cần kiểm soát Greenland và đến nay đang ráo riết thúc đẩy chương trình nghị sự này.
Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đưa quan hệ song phương thêm vững mạnh, gắn bó

Ngày 6/2, truyền thông Campuchia đã đăng tải nhiều bài viết thông tin về chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư Tô Lâm tới xứ sở hoa champa.
Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Korea Herald: Trung Quốc trở thành 'chất xúc tác' cho ngành chip bán dẫn Hàn Quốc

Theo nhận định của trang Korea Herald, Trung Quốc chính là 'chất xúc tác' để ngành chip bán dẫn Hàn Quốc có bước tiến xa hơn.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Phiên bản di động