Nếu châu Âu không “đáp lễ”, Tehran không đơn phương thực hiện thỏa thuận hạt nhân

26/06/2019 07:27

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngày 25/6 khẳng định, Tehran sẽ không thực hiện những cam kết được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu không có hành động “đáp lễ” từ các nước châu Âu tham gia ký kết.    

TIN LIÊN QUAN
neu chau au khong dap le tehran khong don phuong thuc hien thoa thuan hat nhan Iran nhắc lại tối hậu thư tuân thủ thỏa thuận hạt nhân
neu chau au khong dap le tehran khong don phuong thuc hien thoa thuan hat nhan Thất vọng vì thỏa thuận hạt nhân Iran nguy cơ đổ vỡ, châu Âu chỉ trích Mỹ
neu chau au khong dap le tehran khong don phuong thuc hien thoa thuan hat nhan
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi: Nếu châu Âu không “đáp lễ”, Tehran không đơn phương thực hiện thỏa thuận hạt nhân. (Nguồn: Almanar)

Phát biểu với hãng thông tấn Fars, ông Araqchi nói: “Do phía châu Âu chưa thực hiện các cam kết, nêu không có bất cứ lý do nào để Iran thực hiện các cam kết một cách đơn phương. Iran vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao bằng cách ngày càng giảm bớt những cam kết của mình”.

Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cùng ngày khẳng định, kể từ tháng 7 tới, Tehran sẽ thực hiện các bước đi mới nhằm giảm các cam kết của nước này với thỏa thuận hạt nhân ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Ông Shamkhani đã chỉ trích các nước châu Âu ký kết thỏa thuận hạt nhân đã không nỗ lực đủ để cứu vãn thỏa thuận, có tên gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), theo đó yêu cầu Iran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

neu chau au khong dap le tehran khong don phuong thuc hien thoa thuan hat nhan

 

Iran: 'Nếu Mỹ muốn có thứ vượt khỏi khuôn khổ JCPOA thì cũng phải đưa ra điều tương tự'

Ngày 24/6, cố vấn Hesameddin Ashena của Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Washington phải đưa ra những sự khích lệ vượt khuôn khổ ...

neu chau au khong dap le tehran khong don phuong thuc hien thoa thuan hat nhan

 

EU mang một "sứ mệnh khó khăn" tại Trung Đông

EU đang “chạy đua với thời gian” để giữ cho thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 tồn tại, trong bối ...

neu chau au khong dap le tehran khong don phuong thuc hien thoa thuan hat nhan

 

Thu hẹp mức độ thỏa thuận trong JCPOA, Iran sắp vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium

Vào cuối tháng 6 này, Iran sẽ vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium làm giàu, vốn ở mức 300 kg được quy ...

(theo Reuters)