Thất vọng vì thỏa thuận hạt nhân Iran nguy cơ đổ vỡ, châu Âu chỉ trích Mỹ

12/06/2019 06:57

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Đức và Thụy Điển đã bày tỏ sự thất vọng với khả năng đổ vỡ của thỏa thuận hạt nhân Iran, cảnh báo Tehran rằng, nếu rút khỏi thỏa thuận này sẽ gây ra “sự cô lập quốc tế”, đồng thời chỉ trích Mỹ hủy hoại những nỗ lực ngoại giao trong suốt một thập kỷ.

TIN LIÊN QUAN
chau au do loi cho my truoc nguy co do vo cua thoa thuan hat nhan iran Quan chức Mỹ: Dù Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân, Washington vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Tehran
chau au do loi cho my truoc nguy co do vo cua thoa thuan hat nhan iran Đại Giáo chủ Iran: Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ không bao giờ thành hiện thực
chau au do loi cho my truoc nguy co do vo cua thoa thuan hat nhan iran
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (trái) đang có chuyến làm việc tại Iran. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại một hội nghị giải trừ quân bị ở Stockholm, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cho rằng việc Washington rút khỏi thỏa thuận năm 2015 là hết sức “phản tác dụng”, không chỉ gây ra sự đe dọa đối với thỏa thuận mà còn gây ra sự đe dọa đối với sự tín nhiệm của các cường quốc thế giới trong đàm phán với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, người vừa có mặt ở Iran hồi cuối tuần trước để tiến hành những cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran, cảnh báo rằng sự đổ vỡ của thỏa thuận hạt nhân Iran không mang lại lợi ích cho cả châu Âu và Tehran.

Theo ông Maas, nếu không có thỏa thuận này, “không ai còn có thể chắc chắn rằng Iran sẽ không khôi phục việc phát triển một loại vũ khí hạt nhân”.

Ngoại trưởng Đức cũng khẳng định: “Nếu Iran rút khỏi thỏa thuận này, điều đó sẽ dẫn đến sự cô lập quốc tế; tình hình sẽ quay trở về như thời gian trước khi đạt được thỏa thuận, trong đó có tất cả các lệnh trừng phạt". Ông nhấn mạnh, "đó không phải là lợi ích của Iran”.

chau au do loi cho my truoc nguy co do vo cua thoa thuan hat nhan iran

 

Iran tiếp tục thực hiện lời đe dọa đẩy nhanh việc làm giàu uranium

Ngày 10/6, người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết, Iran đã tiếp tục thực hiện lời ...

chau au do loi cho my truoc nguy co do vo cua thoa thuan hat nhan iran

 

Ngoại trưởng Iran kêu gọi châu Âu nối lại quan hệ kinh tế với Tehran

Trong tuyên bố ngày 9/6, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đã kêu gọi các nước châu Âu nối lại quan hệ kinh tế ...

chau au do loi cho my truoc nguy co do vo cua thoa thuan hat nhan iran

 

Đại Giáo chủ Iran: Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ không bao giờ thành hiện thực

Đại Giáo chủ Ali Khamenei của Iran cho biết thỏa thuận do Mỹ nghĩ ra về vấn đề Palestine được cho là sẽ thất bại và ...

(theo AP)