Iran tiếp tục thực hiện lời đe dọa đẩy nhanh việc làm giàu uranium

11/06/2019 06:52

Ngày 10/6, người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cho biết, Iran đã tiếp tục thực hiện lời đe dọa đẩy nhanh việc làm giàu uranium.

TIN LIÊN QUAN
iran day nhanh viec lam giau uranium thu tuong israel len tieng canh cao Xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Thủ tướng Nhật Bản sẽ mang thông điệp gì tới Tehran?
iran day nhanh viec lam giau uranium thu tuong israel len tieng canh cao Iran: EU đã thất bại trong việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015
iran day nhanh viec lam giau uranium thu tuong israel len tieng canh cao
Iran đẩy nhanh việc làm giàu uranium, Thủ tướng Israel lên tiếng cảnh cáo. (Ảnh minh họa, Nguồn: BBC)

Ông Yukiya Amano đồng thời bày tỏ quan ngại về việc gia tăng căng thẳng.

Đánh giá này được đưa ra tại thời điểm gia tăng mạnh mẽ xung đột Mỹ - Iran trong những tuần gần đây, một năm sau khi Washington tuyên bố từ bỏ thỏa thuận đã được ký kết giữa Tehran với các cường quốc thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt tài chính của quốc tế.

IAEA là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc Iran thực thi thỏa thuận hạt nhân. Tổng giám đốc IAEA Amano cho hay, Tehran hiện đang sản xuất nhiều uranium được làm giàu hơn so với giai đoạn trước đó, nhưng vẫn chưa rõ khi nào mức dữ trữ của nước này mới đạt tới ngưỡng quy định trong thỏa thuận.

Phát biểu tại một buổi họp báo, khi được hỏi liệu việc sản xuất uranium được làm giàu đã tăng mạnh kể từ sau báo cáo Quý gần đây nhất của cơ quan này - khi ấy khẳng định Iran vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân vào thời điểm 20/5 - hay không, ông Amano đã trả lời: "Vâng, tỷ lệ sản xuất đang gia tăng".

Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau đó đã cảnh báo rằng, Israel sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trong một đoạn video, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Israel sẽ không cho phép Iran phát triển vũ khí hạt nhân" hay các loại vũ khí đe dọa đến "sự tồn vong của Israel và gây nguy hiểm cho toàn thế giới".

iran day nhanh viec lam giau uranium thu tuong israel len tieng canh cao

 

Cựu giám đốc CIA: Iran có "văn hóa kháng chiến", Mỹ đã đi vào bước đường cùng

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã chỉ trích các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ ...

iran day nhanh viec lam giau uranium thu tuong israel len tieng canh cao

 

Không muốn căng thẳng leo thang hơn, Mỹ - Iran cần có ý tưởng để mở cánh cửa đàm phán

Tối 9/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, điều quan trọng hiện tại vẫn là ngăn chặn bất kỳ động thái gia tăng leo ...

iran day nhanh viec lam giau uranium thu tuong israel len tieng canh cao

 

Iran bác yêu cầu ân xá cho một người gốc Lebanon vì tội làm gián điệp cho Mỹ

Nhân dịp lễ Eid al-Fitr kết thúc tháng Ramadan, Lãnh tụ tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã ân xá cho 691 ...

(theo Reuters)