Xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Thủ tướng Nhật Bản sẽ mang thông điệp gì tới Tehran?

10/06/2019 16:02

Trong tuần này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ lên đường tới Iran để thực hiện sứ mệnh ngoại giao hiếm hoi, hy vọng xoa dịu căng thẳng giữa nước Cộng hòa Hồi giáo và Washington-đồng minh chủ chốt của Tokyo.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nhat ban toi iran hy vong xoa diu cang thang giua tehran va washington Mỹ - Iran: Lời mời chưa thật chân thật
thu tuong nhat ban toi iran hy vong xoa diu cang thang giua tehran va washington Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ làm trung gian hòa giải Mỹ - Iran?
thu tuong nhat ban toi iran hy vong xoa diu cang thang giua tehran va washington
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2014 ở Davos, Thụy Sỹ. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức chính quyền Nhật Bản cho hay, Thủ tướng Abe sẽ không trình bày danh sách các kiến nghị với phía Tehran, cũng không chuyển đi thông điệp từ phía Washington, thay vào đó, ông mong muốn duy trì lập trường rằng Nhật Bản là một bên trung gian hòa giải trung lập.

Ông Michael Bosack - cố vấn đặc biệt về mối quan hệ của chính phủ tại Hội đồng Yokosuka nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương nhận xét, điều đó có thể hữu ích.

Chuyên gia này nói: "Nhật Bản bày tỏ thiện chí đi theo con đường của riêng mình trong chính sách Trung Đông. Những nhân tố này giúp Thủ tướng Abe có vị thế tốt hơn để can dự với Lãnh tụ Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, và đồng nghĩa với việc các phương án do Nhật Bản đề xuất có thể cho phép các nhân vật cứng rắn ở Iran xem xét 'đường ngách', từ đó không chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc chấp thuận các giải pháp mang hơi hướng 'phương Tây".

Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ gặp Tổng thống Hassan Rouhani và Lãnh tụ tối cao Khamenei trong khuôn khổ chuyến thăm Iran từ ngày 12-14/6 tới - đánh dấu lần đầu tiên một Thủ tướng Nhật Bản thăm nước Cộng hòa Hồi giáo kể từ năm 1978, một năm trước khi nổ ra cuộc Cách mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ebrahim Rahimpour nhận định: "Chuyến thăm của Ngài Abe diễn ra ngay sau cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump ở Nhật Bản, vì thế người Mỹ muốn sử dụng kênh ngoại giao này".

Theo ông, Iran sẽ "công bố quyền lợi và lập trường của mình, và bên còn lại có thể công bố thông điệp của Tổng thống Mỹ".

Tuy nhiên, mặc dù Nhật Bản có quan hệ lâu dài với Tehran và đang hâm nóng quan hệ với Washington, giới phân tích cho rằng Thủ tướng Abe hầu như không có tác động đáng kể nào đối với mỗi bên và Tokyo sẽ phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành vai trò hòa giải.

Trong khi đó, ông Bosack cho rằng "khó có thể" kỳ vọng vào kết quả rõ rệt từ chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Iran.

Ông chia sẻ: "Ngay bây giờ, trọng tâm là giảm thiểu xung đột quân sự, có nghĩa là Thủ tướng Abe có thể tận dụng ngoại giao con thoi để duy trì liên lạc. Chỉ riêng ngoại giao con thoi có thể đủ để giảm leo thang căng thẳng".

thu tuong nhat ban toi iran hy vong xoa diu cang thang giua tehran va washington

 

Iran: EU đã thất bại trong việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015

Ngày 10/6, kênh truyền hình quốc gia dẫn lời Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng, các đối tác châu Âu ...

thu tuong nhat ban toi iran hy vong xoa diu cang thang giua tehran va washington

 

Đối mặt với lệnh dừng xuất khẩu sang Iran, Hàn Quốc đề nghị Mỹ cân nhắc khó khăn

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày 10/6 cho biết, Bộ trưởng bộ này Hong Nam - ki đã kêu gọi Mỹ cân ...

thu tuong nhat ban toi iran hy vong xoa diu cang thang giua tehran va washington

 

Cựu giám đốc CIA: Iran có "văn hóa kháng chiến", Mỹ đã đi vào bước đường cùng

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan đã chỉ trích các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ ...

(theo AFP)