Thu hẹp mức độ thỏa thuận trong JCPOA, Iran sắp vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium

17/06/2019 17:04

Vào cuối tháng 6 này, Iran sẽ vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium làm giàu, vốn ở mức 300 kg được quy định trong Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). 

TIN LIÊN QUAN
iran sap vuot qua gioi han cua jcpoa ve luong du tru uranium lam giau Răn đe Iran, Mỹ cân nhắc cử thêm lực lượng tới Trung Đông
iran sap vuot qua gioi han cua jcpoa ve luong du tru uranium lam giau Căng thẳng Mỹ - Iran: Dàn trận và gài bẫy
iran sap vuot qua gioi han cua jcpoa ve luong du tru uranium lam giau
Iran sẽ vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium làm giàu được quy định trong JCPOA vào tháng Sáu này. (Nguồn: BBC)

Ngày 17/6, trong bài phát biểu được phát trên Đài Truyền hình Quốc gia Iran, Người Phát ngôn của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết: “Hôm nay, chúng ta bắt đầu vượt qua giới hạn về lượng dự trữ uranium, làm giàu vốn ở mức 300 kg. Quá trình này sẽ kéo dài trong 10 ngày. Nói cách khác, chúng ta sẽ vượt qua giới hạn này vào ngày 27/6 tới”.

Theo JCPOA, Iran sẽ phải hạn chế chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại có thể sẽ dẫn tới việc phát triển bom hạt nhân. Đổi lại, các quốc gia phương Tây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận. Từ đó đến nay, Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Giới chức Mỹ cũng đề cập đến khả năng dùng vũ lực, điều thêm quân đến vùng Vịnh để chống lại "mối đe dọa từ Iran". 

Tháng 5 vừa qua, Tehran tuyên bố sẽ "thu hẹp" việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu uranium. Đây cũng chính là thời hạn mà Iran yêu cầu các nước còn lại tham gia thỏa thuận gồm Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp và Đức phải thực hiện cam kết liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng để phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ và thúc đẩy thương mại. Tuy nhiên, cho đến nay, châu Âu vẫn chưa đưa ra được biện pháp nào để giúp Iran tránh khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

iran sap vuot qua gioi han cua jcpoa ve luong du tru uranium lam giau

 

Tổng thống Trump khẳng định còn quá sớm để nghĩ đến việc có thỏa thuận với Iran

Ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đánh giá cao chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới ...

iran sap vuot qua gioi han cua jcpoa ve luong du tru uranium lam giau

 

Mỹ nghi ngờ Iran, Nga chưa kết luận, Tổng thống Rouhani khẳng định nỗ lực duy trì hòa bình khu vực

Ngày 13/6, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đã nói với kênh Fox News rằng, khả năng cao Iran đã tiến hành ...

iran sap vuot qua gioi han cua jcpoa ve luong du tru uranium lam giau

 

Iran đề nghị Nhật Bản làm trung gian về vấn đề trừng phạt dầu mỏ của Mỹ

Iran có kế hoạch đề nghị Nhật Bản làm trung gian giữa Tehran và Washington để Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt dầu ...

(theo Sputnik)