Răn đe Iran, Mỹ cân nhắc cử thêm lực lượng tới Trung Đông

17/06/2019 10:12

Theo hai quan chức Mỹ giấu tên, đội ngũ phụ trách an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump dự định trong tuần tới sẽ thảo luận chi tiết về việc liệu có cử thêm lực lượng quân sự tới Trung Đông hay không, sau vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu hồi tuần qua.

TIN LIÊN QUAN
ran de iran my can nhac cu them luc luong toi trung dong Iran nhắc lại tối hậu thư tuân thủ thỏa thuận hạt nhân
ran de iran my can nhac cu them luc luong toi trung dong Ngoại trưởng Đức thăm Iran: Có phải ‘cơn gió mát’ hạ nhiệt Trung Đông?
ran de iran my can nhac cu them luc luong toi trung dong
Răn đe Iran, Mỹ cân nhắc cử thêm lực lượng tới Trung Đông. (Nguồn: Twitter)

Theo các quan chức này, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào nhiệm vụ răn đe và bảo vệ trước hành động gây hấn của Iran và những lực lượng cụ thể cần thiết để thực hiện nhiệm vụ này. Các lực lượng tác chiến trên bộ hiện không nằm trong các cuộc thảo luận.

Những quan chức này cho biết, các năng lực bổ sung như những khẩu đội tên lửa Patriot, máy bay tiêm kích và tàu chiến có thể góp phần nâng cao khả năng bảo vệ và sức mạnh răn đe lớn hơn trước những vụ phóng tên lửa của Iran.

Trước đó, báo New York Times đưa tin, các quan chức phụ trách an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ đã nhóm họp hôm 14/6 tại Nhà Trắng để thảo luận về các vụ tấn công tàu chở dầu và một đề xuất Lầu Năm Góc đang cân nhắc cử thêm lực lượng quân sự tới khu vực Vịnh Ba Tư. Tại đây, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng đã gợi ý về vấn đề này.

ran de iran my can nhac cu them luc luong toi trung dong

 

Làm trung gian hòa giải Iran và Mỹ, Thủ tướng Nhật muốn giúp đảm bảo hòa bình tại Trung Đông

Ngày 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông muốn giúp đảm bảo hòa bình và ổn định tại Trung Đông, đồng thời ...

ran de iran my can nhac cu them luc luong toi trung dong

 

Iran công khai chỉ trích kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ

Ngày 5/6, Lãnh tụ Tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho rằng, cái được gọi là "kế hoạch hòa bình" do Mỹ đặt ...

ran de iran my can nhac cu them luc luong toi trung dong

 

Ngoại trưởng Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ chính là hình thức 'khủng bố kinh tế'

Ngày 2/6, truyền thông khu vực dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho rằng, những lệnh trừng phạt mà Tổng thống ...

(theo CNN, The New York Times)