Nga: Cho phép Mỹ bố trí tên lửa, các nước có thể trở thành mục tiêu hạt nhân

06/08/2019 10:55

TGVN. Ngày 5/8, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev nhấn mạnh, các đồng minh của Mỹ - vốn cho phép Washington bố trí tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ các nước này - đang nhất trí trở thành một mục tiêu hạt nhân tiềm tàng.

TIN LIÊN QUAN
nga cac nuoc cho phep my bo tri ten lua co the tro thanh muc tieu hat nhan Duy trì sự răn đe, Mỹ sẽ tham vấn với các đồng minh về địa điểm triển khai tên lửa mới
nga cac nuoc cho phep my bo tri ten lua co the tro thanh muc tieu hat nhan Hai “gã khổng lồ” tên lửa Mỹ bắt tay xây dựng 'đế chế quốc phòng' lớn nhất thế giới
nga cac nuoc cho phep my bo tri ten lua co the tro thanh muc tieu hat nhan
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, cần phải nối lại đàm phán về việc bảo đảm ổn định chiến lược và an ninh giữa Nga và Mỹ. (Nguồn: TASS)

Trả lời phỏng vấn hãng tin TASS, ông Kosachev giải thích: "Chúng tôi cần nói rõ ràng, trước khi chiến dịch tuyên truyền bắt đầu lu loa 'Tại sao lại là chúng tôi? Chúng tôi đã cho phép Mỹ bố trí tên lửa trên lãnh thổ của chúng tôi, nhưng các tên lửa này lại nhằm mục tiêu đích xác vào các phần tử khủng bố... Không, điều này sẽ không hiệu quả. Những nước này nhất trí bố trí tên lửa một cách tự động và sẵn sàng trở thành mục tiêu hạt nhân chỉ sau vài phút triển khai".

Hồi cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông ủng hộ việc sớm bố trí tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất ở châu Á, có thể trong vài tháng tới.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, cần phải nối lại đàm phán về việc bảo đảm ổn định chiến lược và an ninh giữa Nga và Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: "Bất chấp những gì đã xảy ra (như việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF), chúng tôi vẫn tin vào lý lẽ thông thường, tin vào cảm giác rằng, đối tác và đồng minh của Mỹ vẫn duy trì trách nhiệm trước người dân và toàn bộ cộng đồng quốc tế. Để tránh hỗn loạn, ở đó không có quy tắc, hạn chế hay luật lệ, một lần nữa chúng ta cần cân nhắc mọi hậu quả nguy hiểm và bắt đầu đối thoại nghiêm túc theo cách rõ ràng và thực chất".

Ngày 2/8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước INF với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này và từng ít nhất một lần triển khai loại tên lửa bị cấm trong hiệp ước dù Moscow luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Phản ứng về việc Mỹ muốn triển khai tên lửa tầm trung tại châu Á, tại một buổi họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, ông Fu Cong, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố, nước này sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nếu Mỹ thực hiện.

nga cac nuoc cho phep my bo tri ten lua co the tro thanh muc tieu hat nhan

 

Nga kêu gọi Mỹ tạm ngừng triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung sau khi rút khỏi Hiệp ước INF

TGVN. Ngày 2/8, Nga kêu gọi Mỹ tạm ngừng triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung, khi mà Washington chính thức rút khỏi ...

nga cac nuoc cho phep my bo tri ten lua co the tro thanh muc tieu hat nhan

 

Ngoại trưởng Đức: Trung Quốc 'vẫn im lặng' về việc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí thay thế INF

TGVN. Ngày 2/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, một hiệp ước quốc tế mới thay thế Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân ...

nga cac nuoc cho phep my bo tri ten lua co the tro thanh muc tieu hat nhan

 

Hiệp ước INF: Cuộc chơi mới với thứ đồ cũ

TGVN. Ngày 2/8, Hiệp ước về vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết năm 1987 giữa Mỹ và Liên Xô sẽ hết ...

PV.

(theo TASS, Reuters)