Nga tuyên bố sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt của Mỹ, kêu gọi chấm dứt 'trò chơi vô bổ'

01/10/2019 14:06

TGVN. Ngày 30/9, sau quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt hai công dân Nga với lý do có quan hệ với Cơ quan Nghiên cứu Internet, Vụ Thông tin và In ấn, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố, động thái của Mỹ sẽ phải nhận "lời đáp trả".

TIN LIÊN QUAN
nga tuyen bo se dap tra bien phap trung phat cua my keu goi cham dut tro choi vo bo Nga - Mỹ sẽ tổ chức đàm phán chống khủng bố song phương vào năm 2020
nga tuyen bo se dap tra bien phap trung phat cua my keu goi cham dut tro choi vo bo Nga - Mỹ và cuộc chơi gián điệp
nga tuyen bo se dap tra bien phap trung phat cua my keu goi cham dut tro choi vo bo
Tổng thống Nga Vladimir Putin lắng nghe Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Dinh Tổng thống Phần Lan, ngày 16/7/2018 tại Helsinki, Phần Lan. (Nguồn: Getty Images)

Tuyên bố nêu rõ, phía Nga kêu gọi Mỹ chấm dứt "trò chơi vô bổ" xung quanh biện pháp trừng phạt, vì kết quả của các biện pháp này luôn là "con số 0", Nga kêu gọi Mỹ quay trở lại lý trí bình thường trong hành động của mình.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ thái độ bất ngờ về gói án phạt mới, cho rằng, các đối tượng bị áp đặt trừng phạt được lựa chọn tình cờ, bao gồm cả công dân Nga, Đài Loan (Trung Quốc), các tổ chức thương mại đăng ký tại quần đảo Seychelles, CH Czech và các nước khác, một số tàu biển và máy bay.

Bộ này nhấn mạnh, qua đó không thể hiểu được logic hành động của Mỹ, khi xếp cả các phương tiện giao thông vào danh sách bị trừng phạt do can thiệp bầu cử Mỹ. Ngoài ra, một số đối tượng còn phải chịu án phạt quay vòng. Sự khó hiểu này được Bộ Ngoại giao Nga lý giải do tình hình nội chính trị tại Mỹ.

Trong tuyên bố trên trang chủ hôm 30/9, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, 2 công dân Nga bị trừng phạt là Denis Kuzmin và Igor Nesterov. Ngoài ra, còn 3 doanh nghiệp gồm Autolex Transport, Beratex Group và Linburg Industries, 1 tàu và 3 máy bay của Nga cũng nằm trong diện trừng phạt lần này.

Mỹ cũng đưa một số cá nhân vốn đang bị trừng phạt và tổ chức trên vào các danh sách "đen" khác. Điều đó có nghĩa là khi họ được rút khỏi một danh sách trừng phạt thì vẫn phải chịu án phạt theo danh sách khác.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, gói trừng phạt lần này được đưa ra theo sắc lệnh năm 2018 của Tổng thống Donald Trump về việc trừng phạt tất cả các nước nào có can thiệp vào bầu cử Mỹ.

nga tuyen bo se dap tra bien phap trung phat cua my keu goi cham dut tro choi vo bo

 

Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ vụ từ chối cấp thị thực của Mỹ

TGVN. Ngày 25/9, trả lời phỏng vấn tờ "Doanh nhân" của Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow sẽ có cách thức đáp trả lại việc ...

nga tuyen bo se dap tra bien phap trung phat cua my keu goi cham dut tro choi vo bo

 

Lần đầu tiên cựu đặc vụ Snowden tiết lộ về FSB và cuộc sống ở Nga (kỳ cuối)

TGVN. Trong cuốn sách “Ghi chép thường xuyên: câu chuyện của tôi”, cựu đặc vụ CIA Snowden cũng kể về cuộc sống ở Nga và ...

nga tuyen bo se dap tra bien phap trung phat cua my keu goi cham dut tro choi vo bo

 

Lần đầu tiên cựu đặc vụ Snowden tiết lộ về FSB và cuộc sống ở Nga (kỳ 1)

TGVN. Cựu đặc vụ Mỹ Edward Snowden lần đầu tiên kể chi tiết về chuyến đi đến nước Nga tháng 6/2013, đề nghị hợp tác ...

(theo Teletrader, AP)