‘Ngoại giao virus corona’: Các nước chung tay hỗ trợ Trung Quốc trong cuộc chiến chống nCoV

02/02/2020 23:37

TGVN. Ai Cập, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, EU, UNICEF… tích cực tham gia vào các hoạt động hỗ trợ Trung Quốc trong việc chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.    

TIN LIÊN QUAN
ngoai giao virus corona cac nuoc chung tay ho tro trung quoc trong cuoc chien chong ncov Dịch virus corona: Hệ luỵ từ đại dịch mới
ngoai giao virus corona cac nuoc chung tay ho tro trung quoc trong cuoc chien chong ncov ‘Ngoại giao virus corona’: Thái Lan cử nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ công dân ở Vũ Hán
ngoai giao virus corona cac nuoc chung tay ho tro trung quoc trong cuoc chien chong ncov
Lô hàng nặng 6 tấn của UNICEF gồm khẩu trang bảo vệ hô hấp và quần áo bảo hộ đã được chuyển đến Vũ Hán, hỗ trợ Trung Quốc đẩy lùi đại dịch do chủng mới virus corona gây ra. (Nguồn: UNICEF)

Ngày 2/2, truyền thông nhà nước Ai Cập dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết Ai Cập sẽ cung cấp cho Trung Quốc 10 tấn thiết bị, vật tư và dụng cụ y tế dự phòng nhằm giúp Bắc Kinh đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Khaled Megahed cho hay lô hàng vật tư, thiết bị y tế sẽ được vận chuyển bằng máy bay. Sau đó, máy bay này sẽ đưa các công dân Ai Cập từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) về nước. Đợt vận chuyển thiết bị y tế này là “một phần của hoạt động hỗ trợ từ Ai Cập dành cho nhân dân Trung Quốc mà hai nước vốn có mối quan hệ sâu sắc và bền chặt", theo ông Megahed.

Trong khi đó, đáp ứng đề nghị hỗ trợ của Trung Quốc, Trung tâm Điều phối trong tình huống khẩn cấp (ERCC) thuộc Ủy ban châu Âu đã thông báo tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và sau đó tiếp nhận được tổng cộng 12 tấn đồ bảo hộ y tế. Hiện số hàng này cũng đã được vận chuyển tới Trung Quốc.

Trước đó, Đức đã chuyển 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế tới thành phố Vũ Hán để hỗ trợ lực lượng chức năng nước này trong quá trình triển khai, ứng phó với chủng mới virus corona ở vùng tâm dịch.

Trong khi đại dịch đang diễn biến phức tạp, một lô hàng nặng 6 tấn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) gồm khẩu trang bảo vệ hô hấp và quần áo bảo hộ dành cho nhân viên y tế vừa được chuyển đến Thượng Hải hôm 29/1 trước khi được chuyển tiếp đến Vũ Hán.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết. “Chúng tôi có thể chưa hiểu rõ về tác động của virus lên trẻ em và bao nhiêu trẻ có thể bị nhiễm bệnh nhưng chúng tôi biết rõ rằng giám sát chặt chẽ và ngăn ngừa là rất quan trọng”.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên chung tay chống dịch với Trung Quốc, sớm đưa ra quyết định cung cấp hàng cứu trợ cho Trung Quốc nhằm giúp nước láng giềng đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Hãng xe Toyota hỗ trợ 10 triệu Nhân dân tệ thông qua Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc để mua các vật dụng y tế. Hãng dược phẩm Sumimoto toàn Nhật Bản hỗ trợ 1 triệu nhân dân tệ để mua thuốc điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus corona.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đã cho phép các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) tham gia vào một đội điều tra quốc tế trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do dịch virus corona gây nên. Ban đầu, Bắc Kinh từ chối đề nghị cử chuyên gia tới điều tra về virus corona của Mỹ.

Ngày 31/1, Đảng và Nhà nước Việt Nam quyết định viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 0,5 triệu USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang phải đối mặt với đại dịch do chủng mới virus corona gây ra. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD và 7 tỉnh biên giới phía bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước.
ngoai giao virus corona cac nuoc chung tay ho tro trung quoc trong cuoc chien chong ncov

 

Cập nhật tối 2/2: 180 người nhiễm virus corona ngoài lục địa Trung Quốc, Việt Nam cách ly 73 trường hợp

TGVN. Tính đến 18h ngày 2/2, thế giới ghi nhận 14.642 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV), 180 ...

ngoai giao virus corona cac nuoc chung tay ho tro trung quoc trong cuoc chien chong ncov

 

Virus corona: Bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân

TGVN. Ngày 2/2, quân đội Trung Quốc đã được trao quyền kiểm soát bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, được xây dựng trong vòng ...

ngoai giao virus corona cac nuoc chung tay ho tro trung quoc trong cuoc chien chong ncov

 

Hàng loạt tập đoàn lớn giảm hoạt động kinh doanh do virus corona, kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng

TGVN. Apple Inc. tạm thời đóng cửa toàn bộ 42 cửa hàng và văn phòng chính thức tại Trung Quốc đại lục. Google, Amazon và ...

Mai Khanh

(tổng hợp)