![]() |
| Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Moscow ngày 27/4, tập trung trao đổi về tình hình xung đột và các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng khu vực. (Nguồn: The New York Times) |
Ngày 27/4, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã có mặt tại St. Petersburg, mở đầu chuyến thăm Nga trong khuôn khổ các nỗ lực ngoại giao dồn dập của Tehran.
Theo kế hoạch, nhà ngoại giao Iran sẽ tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cùng nhiều quan chức cấp cao khác.
Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho biết, chuyến đi nằm trong chuỗi tham vấn chặt chẽ giữa hai nước, khi tình hình khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
| More from WVR |
Trước khi đến Nga, ông Araghchi đã có lịch trình di chuyển dày đặc, với hai chuyến thăm Pakistan chỉ trong 48 giờ và các cuộc làm việc tại Oman.
Tại Islamabad, Ngoại trưởng Iran đã gặp Thủ tướng Shehbaz Sharif, Ngoại trưởng Ishaq Dar và Tư lệnh quân đội Asim Munir.
Trong khi đó, tại Muscat, ông trao đổi với Quốc vương Haitham bin Tariq về an ninh hàng hải và các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Trước đó, truyền thông nhà nước Iran cho biết, Tehran đã chuyển các thông điệp bằng văn bản tới Mỹ thông qua trung gian Pakistan, nêu rõ lập trường về chương trình hạt nhân và vấn đề eo biển Hormuz.
Những thông điệp này được mô tả là xác định “lằn ranh đỏ”, chưa phải là một phần của đàm phán chính thức.
Trong khi đó, Nga tiếp tục thể hiện vai trò đồng minh ngoại giao quan trọng của Iran kể từ khi xung đột bùng phát cuối tháng 2/2026.
Moscow đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích các hành động quân sự của Mỹ và Israel, đồng thời sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với các nghị quyết bất lợi cho Tehran.
Bên cạnh đó, Nga cũng đề xuất phương án lưu trữ uranium làm giàu của Iran trên lãnh thổ mình như một phần của giải pháp tiềm năng nhằm tháo gỡ bế tắc.
Hiện chưa có thông tin chính thức về kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Araghchi. Các tuyên bố từ Điện Kremlin và phía Iran dự kiến sẽ được công bố trong ngày.
| Điểm tên loạt quốc gia đang thúc đẩy quan hệ như Trung Quốc, Triều Tiên và Iran, Nga nói gì về 'con thuyền chung' với Ấn Độ? Ngày 25/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này đang tích cực thúc đẩy "quan hệ đối tác chiến lược đặc quyền" với ... |
| Hạt nhân Iran: Nga nói đang nỗ lực chặn tình hình 'xấu đi nghiêm trọng', Mỹ lạc quan về tiến trình đàm phán Nga hy vọng căng thẳng về vấn đề hạt nhân Iran không leo thang thành một cuộc xung đột công khai, mà được giải quyết ... |
| Hạt nhân Iran: Nga yêu cầu IAEA chịu trách nhiệm về các đánh giá, Mỹ hé lộ khả năng gỡ trừng phạt, nỗi lo của Israel Ngày 7/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phải chịu trách nhiệm về các đánh ... |
| Hạt nhân Iran: Nga bác tin thỏa thuận ngầm với Mỹ, Tehran sẵn sàng đàm phán nhưng có một thứ 'không thể thương lượng' Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ những thông tin cho rằng Moscow đã thúc giục Tehran ký kết thỏa thuận với Washington về việc ... |
| Tình hình Iran: Nga nói có quá nhiều 'quả bom hẹn giờ' chờ kích hoạt bởi một sai lầm sơ suất, nhắn nhủ Mỹ nên 'khôn ngoan' Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá, tình hình giữa Iran và Mỹ đang rất căng thẳng, Moscow ... |
