Ngoại trưởng Lavrov công bố lý do việc phương Tây sẵn sàng trừng phạt Nga

06/06/2019 12:10

Ngày 6/6, trả lời phỏng vấn đài truyền hình RBC, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, việc phương Tây sẵn sàng trừng phạt Moscow vì chính sách đối ngoại độc lập của nước này là lý do chính đằng sau các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong lavrov cong bo ly do viec phuong tay san sang trung phat nga Buộc tội Moscow thử nghiệm hạt nhân, Mỹ đang bôi nhọ Nga?
ngoai truong lavrov cong bo ly do viec phuong tay san sang trung phat nga Nếu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, Nga sẵn sàng cung cấp loại đạn dược đặc biệt cho Lầu Năm Góc
ngoai truong lavrov cong bo ly do viec phuong tay san sang trung phat nga
Ngoại trưởng Lavrov công bố lý do việc phương Tây sẵn sàng trừng phạt Nga. (Nguồn: Sputnik)

Ông Lavrov nói: "Lý do chính đằng sau các lệnh trừng phạt, trước tiên là nhằm trừng phạt Nga vì chính sách đối ngoại độc lập của nước này. Như Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, tầng lớp cầm quyền của Mỹ nhận ra rằng những năm 1990 là khác thường. Và truyền thống văn minh, lịch sử, sự độc lập, chủ nghĩa đa quốc gia và chủ nghĩa đa văn hóa của Nga đã chiếm ưu thế. Mã di truyền của dân tộc chúng tôi không hề tan biến".

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các chính trị gia Mỹ, trong đó có những người thân cận với Tổng thống Donald Trump, không nhận ra điều này và ngăn cản Tổng thống Trump thực hiện cam kết bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Lavrov nhấn mạnh, lý do thứ hai đằng sau đòn trừng phạt của phương Tây là sự cạnh tranh và nỗ lực thiếu công bằng nhằm thúc đẩy tính đua tranh thông qua sức ép trừng phạt.

Theo quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga, lý do thứ ba liên quan tới âm mưu của phương Tây nhằm làm chậm lại tiến trình thiết lập một thế giới đa cực. Ông Lavrov cũng nhắc lại việc Mỹ công bố trừng phạt nhằm vào Trung Quốc và "một số quốc gia quan trọng khác".

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước phương Tây khác đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow sau khi xung đột tại Ukraine nổ ra và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Moscow liên tục tuyên bố nước này không dính líu tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời khẳng định cuộc trưng cầu dân ý liên quan Bán đảo Crimea được tiến hành đúng theo luật pháp quốc tế.

ngoai truong lavrov cong bo ly do viec phuong tay san sang trung phat nga

 

Bắc Kinh kêu gọi thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong thời đại mới

Ngày 22/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng kêu gọi nước này và Nga cần tăng cường hợp tác chiến lược toàn ...

ngoai truong lavrov cong bo ly do viec phuong tay san sang trung phat nga

 

Ngoại trưởng Nga: Moscow và Tokyo tồn tại bất đồng "cực kỳ lớn"

(TGVN). Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 cho rằng, giữa Moscow và Tokyo vẫn tồn tại bất đồng "cực kỳ lớn" liên quan tới thỏa ...

ngoai truong lavrov cong bo ly do viec phuong tay san sang trung phat nga

 

Mỹ yêu cầu Nga đứng ngoài cuộc, tuyên bố ông Trump có đủ thẩm quyền can thiệp vào Venezuela

Trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Venezuela, ông Pompeo ...

(theo Sputnik)