Bắc Kinh kêu gọi thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong thời đại mới

23/05/2019 10:24

Ngày 22/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng kêu gọi nước này và Nga cần tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc keu goi nga tang cuong hop tac chien luoc toan dien Nga tiếp tục là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc
trung quoc keu goi nga tang cuong hop tac chien luoc toan dien Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nga vào cuối năm nay
trung quoc keu goi nga tang cuong hop tac chien luoc toan dien
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề hội nghị của Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). (Nguồn: TASS)

Phát biểu tại cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề hội nghị của Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Vương Nghị nêu rõ, trong bối cảnh tình hình quốc tế bấp bênh, Trung Quốc và Nga cần duy trì liên lạc chặt chẽ, tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện và bảo vệ các quy tắc cơ bản nhằm điều tiết các mối quan hệ quốc tế cũng như lợi ích chung của cả hai nước.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Trung Quốc và Nga cần phối hợp cùng nhau để nâng hợp tác SCO trong nhiều lĩnh vực lên cấp độ cao hơn.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, hai bên cần nỗ lực để chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga vào tháng tới, cũng như sự kiện nhà lãnh đạo Trung Quốc tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tại St.Petersburg.

Ông Vương Nghị lưu ý, hai bên cần nắm lấy cơ hội tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao để thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong thời đại mới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, thế giới ngày nay đang được khắc họa bởi những bất ổn dai dẳng và các vấn đề vô cùng phức tạp. Theo ông Lavrov, với nỗ lực chung của cả Nga và Trung Quốc, hội nghị ngoại trưởng SCO đã phát đi thông điệp tích cực tới thế giới, tạo thuận lợi cho việc duy trì hệ thống quốc tế mà LHQ đóng vai trò cốt lõi, cũng như bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế.

Ông Lavrov nhấn mạnh, hai nước cần hợp tác chặt chẽ để góp phần tạo thành công cho Hội nghị thượng đỉnh SCO tổ chức ở Thủ đô Bishkek (Kyrgyzstan) vào tháng 6 tới.

Ngoài ra tại cuộc gặp, hai bên cũng trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng Venezuela, thỏa thuận hạt nhân Iran và các vấn đề quốc tế khác cùng quan tâm.

trung quoc keu goi nga tang cuong hop tac chien luoc toan dien

 

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" phù hợp với các mục tiêu của Liên minh kinh tế Á - Âu

Ngày 26/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, sáng kiến "Vành đai và Con đường" hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu của ...

trung quoc keu goi nga tang cuong hop tac chien luoc toan dien

 

Tổng thống Putin: Moscow và Bắc Kinh đang có mối quan hệ tốt nhất trong lịch sử

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh là lâu dài và ổn định, đồng thời đáp ứng lợi ...

trung quoc keu goi nga tang cuong hop tac chien luoc toan dien

 

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác song phương với Nga và Đức

Các quan chức cấp cao Nga và Trung Quốc đã nhất trí phối hợp để đảm bảo các lợi ích chung và thúc đẩy hợp ...

(theo THX)