Ngoại trưởng Mỹ, Canada trao đổi về các vấn đề quốc tế nóng

17/06/2018 08:54

Ngày 16/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland, thảo luận về vấn đề Triều Tiên, tiến trình đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và một loạt vấn đề khác. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my canada trao doi ve cac van de quoc te nong Ngoại trưởng Hàn - Mỹ - Nhật hội đàm
ngoai truong my canada trao doi ve cac van de quoc te nong ​Mỹ quan ngại việc quân sự hóa Biển Đông

Trong một thông báo, bà Nauert nói nhấn mạnh ngoại trưởng hai nước đã trao đổi về một loạt vấn đề toàn cầu, trong đó có việc hợp tác trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela; cam kết về việc phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm sửa đổi NAFTA.

ngoai truong my canada trao doi ve cac van de quoc te nong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. (Nguồn: washingtonexaminer.com)

Nền kinh tế Canada phụ thuộc rất lớn vào quan hệ thương mại tự do với Mỹ, với khoảng 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada được tiêu thụ ở Mỹ. Những khoản đầu tư nước ngoài vào Canada cũng liên quan đến sự kết nối giữa thị trường Canada và Mỹ. Mặc dù Tổng thống Donald Trump liên tục khẳng định người lao động Mỹ đã thiệt hại do NAFTA, song Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận thặng dư thương mại của nước này với Canada lên tới trên 8 tỷ USD. 

NAFTA đã được hình thành và hoạt động trong suốt gần 25 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng hiệp định này là một "trò lừa bịp" với ngành công nghiệp Mỹ và yêu cầu tái đàm phán nhằm hiện đại hóa NAFTA.

Sau 7 vòng đàm phán, cho tới nay tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu do những yêu cầu khó chấp nhận từ phía Mỹ. Song song với đó, Chính phủ Mỹ cũng theo đuổi nhiều biện pháp bảo hộ sản xuất nội địa với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Từ ngày 1/6 vừa qua, Mỹ đã áp mức thuế nhập khẩu thép 25% và nhôm 10% với các sản phẩm nhập từ Liên minh châu Âu (EU) và hai đối tác còn lại trong NAFTA. Giới quan sát nhận định căng thẳng thương mại liên quan tới vấn đề thuế nhôm và thép giữa Mexico, Canada và Mỹ có thể đe dọa tới tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA.

ngoai truong my canada trao doi ve cac van de quoc te nong Chính phủ Canada ưu tiên hàng đầu là phê chuẩn CPTPP

Ngày 11/6, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, nước này muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn ...

ngoai truong my canada trao doi ve cac van de quoc te nong Ông Trump khẳng định, quan hệ Mỹ - Canada đang ở giai đoạn tốt đẹp

Ngày 8/6, phát biểu sau hội đàm với Thủ tướng Justin Trudeau bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển ...

ngoai truong my canada trao doi ve cac van de quoc te nong Canada đau đầu với làn sóng di cư qua biên giới

Chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau đang dần từ chối đơn xin tị nạn do sự “đổ bộ” ồ ạt của những người di ...

(theo AP)